Tham dự chương trình còn có nhiều chủ doanh nghiệp ngành thủy sản tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Buổi hội thảo đã đưa ra ý tưởng và một số giải pháp để ViệtNam có thể trở thành một quốc gia xuất khẩu cá rô phi chủ lực trong tương lai.
Tiềm năng lớn từ nhu cầu trên thế giới
Theo số liệu nghiên cứu trong phần trình bày của Giáo sư Kevin M. Fitzsimmons, trong vòng 20 năm qua, sản lượng cá rô phi trên toàn thế giới đã tăng từ 500 ngàn tấn/năm lên đến 4 triệu tấn/năm vào năm 2011, trong đó phần tăng chủ yếu là đến từ cá nuôi. Tại nước Mỹ, cá rô phi từ vị trí thứ 10 năm 2001 trên bảng xếp hạng các loại thủy sản được tiêu thụ nhiều nhất đã giành được vị trí thứ 4 trong năm 2011, trong đó 98% lượng cá đến từ nhập khẩu. Năm 2011, Mỹ đã chi hơn 1 tỉ USD để mua sản phẩm thô từ các nông trại, nếu tính tất cả các giá trị gia tăng thì thị trường cá rô phi ở Mỹ trị giá khoảng 5-6 tỉ USD/năm. Tương tự như ở Mỹ, nhu cầu tiêu thụ fillet cá rô phi tại châu Âu và nhiều nước phát triển cũng liên tục tăng, không chỉ từ các hộ gia đình mà còn từ các bếp ăn tập thể, trường học, trên máy bay, du thuyền, các chuỗi cửa hàng fastfood do loại thực phẩm này dễ chế biến, giá cả phải chăng. Bên cạnh đó, yêu cầu và rào cản kỹ thuật không nhiều cũng là lợi thế để nghề nuôi cá rô phi phát triển. Giáo sư Kevin M. Fitzsimmons còn cho biết thêm siêu thị ở gần nhà ông có bán đến 13 loại fillet cá rô phi khác nhau.
Giáo sư Kevin M. Fitzsimmons trong buổi hội thảo