Kết hợp thực phẩm đúng cách không chỉ thỏa mãn vị giác, mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng và khả năng chống lại bệnh tật của thực phẩm.
Cà chua + dầu ô liu
Cà chua chứa nhiều chất kháng oxy hóa lycopen, giúp ngừa bệnh tim, lão hóa và một số bệnh ung thư. Lycopene hòa tan trong chất béo có thể phát huy hiệu quả khi kết hợp với chất béo lành mạnh khác như dầu ô liu hoặc trái bơ.
Nghiên cứu trên tạp chí Free Radical Biology and Medicne cho thấy ăn cà chua với dầu ô liu tăng hoạt động của lycopene trong máu cao hơn. Nhằm tối đa hóa lợi ích của chất dinh dưỡng, hãy ăn cà chua nấu chín với một ít chất béo lành mạnh.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Elain Magee, tác giả cuốn sách Food Synergy, 98% flavonoid, chất kháng oxy hóa mạnh trong cà chua thường ở lớp vỏ, cùng một lượng lớn hai carotenoid, bao gồm lycopene. Sự hấp thu những chất dinh dưỡng quan trọng này càng nhiều khi nấu chín cà chua, hoặc khi ăn với một ít chất béo như dầu lô liu, với cà chua chưa nấu chín.
Nghệ + hạt tiêu đen
Nghệ là gia vị giúp chống lại một số bệnh như ung thư, tiểu đường và Alzheimer. Tuy nhiên, khi loại gia vị màu vàng này kết hợp với hạt tiêu đen, hoạt chất curcumin của nghệ sẽ được hấp thụ vào cơ thể. Nghiên cứu cho thấy khi kết hợp nghệ và hạt tiêu đen có thể tăng hấp thu curcumin của cơ thể 1.000 lần, do đặc tính nóng của tiêu, được gọi là piperine. Hãy thêm tiêu đen các món ăn để tăng tác dụng kháng viêm và chống bệnh ung thư của món ăn.
Trà xanh + chanh
Trà chứa nhiều chất kháng ô xy hóa catechin, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và đột quỵ. Nghiên cứu trên tạp chí The Journal of Food Science cho thấy thêm vitamin C hoặc nước ép cam, quýt vào trà xanh tăng làm tăng sự hấp thu catechin trong cơ thể.
Trứng + phô mai
Kết hợp vitamin D của trứng và canxi của phô mai giúp xương chắc và khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin D có thể tăng và hấp thu canxi trong cơ thể. Đây là chức năng quan trọng giúp khỏe xương và tim.
Tỏi + cá
Chất khoáng tốt cho tim của cá giúp giảm cholesterol và kháng viêm. Nghiên cứu trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition phát hiện, dầu cá kết hợp với tỏi làm giảm lượng cholesterol xấu LDL. Hơn nữa, trong tỏi và cá đều chứa nhiều loại li pít, dưỡng chất khác nhau, nên khi kết hợp lợi ích sẽ càng tăng.
Yến mạch + việt quất
Sắt là chất khoáng giúp ngừa mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể dễ hấp thu chất sắt có trong thực phẩm nguồn động vật như thịt, thịt gia cầm và cá. Tuy nhiên, chất sắt có trong hạt, rau củ thường khó hấp thu hơn. Trong khi đó, vitamin C giúp cơ thể hấp thu chất sắt từ thực vật dễ dàng hơn. Để tăng cường hấp thu chất sắt từ thực vật, hãy thêm việt quất vào yến mạch, thêm nước chanh vào rau bina hoặc rau củ nhiều viamin C như ớt chuông, bông cải xanh, cải Brussel, vào hạt quinoa.
Chocolat + táo
Chocolat đen chứa flavonoid khi kết hợp với các chất kháng oxy hóa quercetin có trong táo, không chỉ tăng hương vị còn cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hãy nhúng vài lát táo trong chén sô cô la đen tan chảy để có một món ăn ngon, bổ dưỡng.