Uống một lượng rượu vừa phải, đặc biệt là rượu vang, có thể giảm nguy cơ của chứng mất trí.
Nhóm nghiên cứu y khoa tại Đại học Loyola Chicago Stritch đã phân tích dữ liệu từ hơn 365.000 người đã tham gia trên 143 nghiên cứu được tiến hành từ năm 1977.
Uống rượu vừa phải là 23% ít có khả năng phát triển bệnh mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và các hình thức “suy giảm nhận thức”, một cụm từ được sử dụng để mô tả một sự suy giảm kỹ năng tư duy. Uống vừa phải là thường được định nghĩa là tối đa là hai ly mỗi ngày đối với nam giới và uống một ly mỗi ngày cho phụ nữ.
Mặt khác, uống rượu nặng (hơn 3-5 ly mỗi ngày) kết hợp với một nguy cơ cao hơn của chứng mất trí và suy giảm nhận thức, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết phát hiện này không có ý nghĩa thống kê.
“Chúng tôi không khuyên bạn nên uống rượu. Tuy nhiên, uống vừa phải có thể có lợi” – đồng tác giả nghiên cứu Edward J. Neafsey, một giáo sư khoa dược lý học phân tử và phương pháp điều trị, cho biết trong một phát hành tin tức của Trung tâm Y khoa Đại học Loyola.
Uống rượu vang sẽ tốt hơn so với bia hoặc rượu mạnh, nhưng phát hiện được dựa trên một số lượng tương đối nhỏ của nghiên cứu, các tác giả nghiên cứu lưu ý.
Họ cũng lưu ý rằng mối liên hệ giữa uống vừa phải và giảm nguy cơ của chứng mất trí và suy giảm nhận thức được ý nghĩa thống kê trong 14 của 19 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ.
Không nên để kéo dài hiện tượng căng sữa
Theo các bác sĩ, khi ngực căng sữa sẽ hình thành phản xạ báo về thần kinh trung ương là đang thừa sữa nên việc tiết sữa sẽ bị ngừng trệ vì thần kinh trung ương điều khiển. Lâu dần có thể khiến cho việc tiết sữa ở người mẹ kém đi và không đủ sữa cho trẻ bú.
Nếu muốn duy trì có sữa, trong thời gian đi làm tuyệt đối không để căng sữa mà nên vắt ra. Còn khi về nhà, nên cho trẻ bú nhiều, bú liên tục để kích thích sữa về.
Khi cho con bú các mẹ cũng cần chú ý, trẻ phải ngậm sâu và kín đầu vú mẹ thì mới tăng tiết sữa, còn ngậm nông, chưa kín đầu ti sẽ giảm kích thích tiết sữa.
Để đảm bảo đủ sữa cho trẻ bú người mẹ đi làm vẫn phải duy trì chế độ ăn đủ chất và đặc biệt phải uống nhiều nước, sữa. Tinh thần thỏa mái cũng sẽ kích thích sữa về nhiều hơn.
Trà giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Dược thảo tại Đại học Newcastle (Anh) đã thử nghiệm cà phê và trà xanh lẫn trà đen và nhận thấy trà ức chế hoạt động của enzyme acetylcholinesterase (AChE) là chất có thể phá vỡ chất truyền dẫn thần kinh acetylcholine.
Ngoài ra, trà xanh và trà đen cũng ngăn chặn hoạt động của enzyme butyrycholinesterase (BuChE), được tìm thấy trong cặn protein trong não bệnh nhân Alzheimer.
Tuy nhiên trà xanh dùng một mình có một ảnh hưởng khác nữa, đó là ngăn cản hoạt động của beta-secretase – nắm vai trò trong việc sản xuất cặn protein trong não có liên quan với bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học nhận thấy tác dụng của trà xanh kéo dài một tuần, so với một ngày của trà đen.
Virus gây tăng huyết áp
Vừa qua, một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc công bố một phát hiện quan trọng, đó là chứng bệnh tăng huyết áp động mạch ở người có thể do một loại virut thông thường gây ra.
Công trình nghiên cứu này do Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Triều Dương, Bắc Kinh tiến hành. Lần đầu tiên, các chuyên gia Trung Quốc đã tìm ra mối liên hệ giữa cytomegalovirus, viết tắt là CMV và một dạng tăng huyết áp thường xảy ra ở người. Cytomegalovirus là chữ ghép của cyto, tiếng Hy Lạp là tế bào, megalo là lớn.
Cho đến nay, giới chuyên môn đều biết CMV gây ra các viêm nhiễm ở con người trong một thời điểm nào đó nhưng không có các triệu chứng và do vậy, thường không được chú ý tới. Virut này lây lan qua đường bài tiết.
- Xem thêm: Lần theo nguồn gốc gây bệnh Alzheimer
Tuy nhiên nghiên cứu này mới chỉ được xem là bước đầu và còn quá sớm để đưa ra một thời điểm cụ thể cho việc sản xuất vaccin. GS. Dương Tân Xuân, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tim mạch cho biết: “Đây là lần đầu tiên giới chuyên gia thành công trong việc thiết lập được mối quan hệ này, do vậy, chúng tôi còn phải tiến hành thêm các thử nghiệm nữa với các mẫu loại bệnh nhân rộng lớn hơn”.
Phát hiện mới của các chuyên gia Trung Quốc có thể có tác động lớn đối với việc phòng ngừa, chữa trị loại bệnh này trên thế giới bởi theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng một tỉ người mắc bệnh này, trong đó hơn 200 triệu là người Trung Quốc. Theo một nghiên cứu gần đây của Trường đại học Y tế công cộng và Y học nhiệt đới Tulane, New Orleans, tại Trung Quốc, mỗi năm có khoảng 2,3 triệu người tử vong vì bệnh tim mạch, trong đó bệnh tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân chính.