Trà xanh là một thức uống quen thuộc trong nếp sống của người Việt.
Một chén trà nóng làm cho cơ thể ấm lên trong ngày đông giá rét hay ly trà đá để giải nhiệt khi trời nắng nóng là thức uống tuy đơn giản nhưng lại khiến bao người phải “ước gì” khi xa quê. Trà còn là “liều thuốc vàng” cho sức khỏe.
Các chuyên gia y tế khuyên hằng ngày chúng ta nên uống ít nhất hai, ba tách trà xanh để tiếp nhận những công dụng đặc biệt của trà mà ít thực phẩm thiên nhiên nào sánh được.
Tốt cho não: Trà xanh có tác dụng hiệu quả trong điều trị và phòng ngừa các bệnh về thần kinh, đặc biệt là các triệu chứng suy giảm chức năng não như bệnh Alzheimer.
Nghiên cứu cho thấy chất polyphenol trong trà xanh ngăn chặn quá trình lão hóa của những chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến chức năng của não như epinephrine và dopamine.
Trà xanh cũng có tác dụng ức chế những mảng bám lão hóa đọng trong não vốn là tác nhân gây suy yếu nhận thức. Chỉ cần hai tách trà xanh mỗi ngày là bạn tăng cường được trí nhớ và học tập có kết quả tốt hơn.
Lợi cho tim mạch và huyết áp: Uống trà xanh thường xuyên có thể làm giảm huyết áp vì cơ chế kích hoạt enzyme của trà xanh có tác dụng tăng đường kính của động mạch.
Trà xanh cũng giúp ngăn chặn cholesterol xấu, đồng thời giảm lượng chất béo trung tính do gan tổng hợp (chất này chính là nguyên nhân gây béo phì, xơ vữa động mạch và đau tim).
Giảm cân: Trà xanh hỗ trợ quá trình giải phóng lượng mỡ thừa trong cơ thể bằng cách tác động lên các enzyme, giúp đẩy triglyceride khỏi tế bào chất béo, tạo hiệu quả đặc biệt trong việc giảm cân.
Ổn định đường máu: Trà xanh có thể giữ lượng đường trong máu ổn định bằng cách ngăn ngừa đề kháng insulin. Đồng thời, nó còn giúp cải thiện mức độ nhạy cảm insulin của các tế bào, từ đó giúp cơ thể kiểm soát quá trình sản xuất insulin ở mức thấp.
Phòng chống ung thư: Trà xanh ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của mạch máu mới, phá hủy các gốc tự do và giúp quá trình phân chia tế bào diễn ra bình thường.
Tăng cường hệ thống miễn dịch: Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp tăng số lượng tế bào miễn dịch lympho T. Đó là lý do tại sao trà xanh được coi là chất chống lại những bệnh nhiễm trùng như viêm phổi, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn và sâu răng.
Trà xanh còn mang tính kháng viêm tự nhiên nhờ tinh chất EGCG, có tác dụng ngăn ngừa sự phá hủy sụn, giảm sưng và giảm đau do bệnh khớp gây ra.
Xương chắc khỏe: Trà có thể cải thiện độ cứng của xương và mật độ khoáng trong cơ thể. Một số nghiên cứu được tiến hành trên một nhóm phụ nữ cao tuổi cho kết quả là những người uống trà có mật độ xương cao hơn ở hông và ít thiếu chất xương hơn những ai không uống trà.