Nếu đang cố gắng ăn uống lành mạnh, hãy chọn một món tráng miệng bạn yêu thích trước tiên. Một nghiên cứu mới thú vị cho thấy thứ tự chọn các loại thực phẩm có thể tác động đến tổng lượng calo ta tiêu thụ.
Chúng ta thường phân vân khi lựa chọn món ăn, cho dù là chọn một bữa ăn ở nhà hàng hoặc từ một thực đơn thức ăn nhanh, nhưng thường là theo một thứ tự quen thuộc đã có sẵn trong thực đơn: món khai vị, món chính và sau đó là món tráng miệng. Thứ tự này quan trọng như thế nào?
Nếu thay đổi thứ tự, có thể ảnh hưởng đến tổng lượng calo ta tiêu thụ? Mới đây, các nhà nghiên cứu Trường Đại học Arizona tại Tucson, Hoa Kỳ, đã quyết định tìm hiểu mối liên quan này bằng một loạt các nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Experimental Psychology: Applied. Các tác giả nghiên cứu tóm tắt vấn đề muốn tìm hiểu là “Liệu có sự khác nhau hay không và mức độ khác nhau của calo tiêu thụ ra sao nếu một lựa chọn yêu thích được đặt lên hàng đầu thay vì ở cuối của chuỗi thức ăn?”.
Thử nghiệm về thứ tự lựa chọn thực phẩm
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một loạt các yếu tố vật lý, như kích thước khẩu phần ăn, có thể tạo sự khác biệt thực sự đối với lượng calo chúng ta tiêu thụ. Vậy, liệu thứ tự của thực phẩm cũng có thể tạo ra sự khác biệt? Các nhà khoa học đã thực hiện bốn thử nghiệm nhằm tìm hiểu việc lựa chọn một món tráng miệng lành mạnh hoặc không lành mạnh vào đầu bữa ăn sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự lựa chọn tiếp theo của những người tham gia. Thử nghiệm thứ nhất được thực hiện tại một quán ăn tự phục vụ của một trường đại học, và ba thử nghiệm khác dựa trên một website giao thức ăn.
- Xem thêm: Những quan niệm sai lầm về thực phẩm
Thông thường, trong một quán ăn tự phục vụ và ở một website giao thức ăn, các món tráng miệng nằm ở cuối thực đơn, còn trong thử nghiệm chúng được đặt ở phần đầu. Suốt bốn thử nghiệm đều cho thấy những người chọn một món tráng miệng họ yêu thích có nhiều calo sẽ tiếp tục chọn những món chính và món phụ ít calo hơn. Điều quan trọng là tổng lượng calo họ đã tiêu thụ ít hơn. Tác giả nghiên cứu Martin Reimann, giải thích: “Chúng tôi tin rằng những thực khách chọn món tráng miệng họ yêu thích đầu tiên đã chọn những món chính và món phụ tốt cho sức khỏe hơn để bù cho món tráng miệng có nhiều calo của họ”.
Mối liên quan giữa lựa chọn thực phẩm và nhận thức
Cuối cùng của bốn thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra liệu nhận thức có tác động đến kết quả thử nghiệm hay không, bằng cách yêu cầu những người tham gia nhớ một số có 2 hoặc 7 chữ số trong lúc họ lựa chọn thực phẩm. Thật thú vị là tác động biến mất khi những người tham gia bị phân tâm. Trong trường hợp này, bất kể món tráng miệng được những người tham gia chọn đầu tiên như thế nào, họ tiếp tục chọn những món ít có lợi cho sức khỏe hơn.
Tại Hoa Kỳ, tình trạng béo phì đang là một vấn đề lớn, và việc tìm nhiều giải pháp nhằm giảm lượng calo tiêu thụ trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Theo các nhà nghiên cứu, đây là thử nghiệm đầu tiên để tìm hiểu về “tác động tương tác của loại thực phẩm và thứ thự trình bày thực phẩm đối với sự chọn lựa cá nhân và tổng lượng calo họ tiêu thụ”.
Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách thay đổi thứ tự chọn thực phẩm, người ta có thể kiểm soát tốt lượng calo dung nạp trong cơ thể. Mặc dù thử nghiệm cần được nghiên cứu sâu hơn, nhưng phát hiện này rất đáng quan tâm và thú vị. Hơn nữa, với tình trạng béo phì đang ngày càng gia tăng, nếu chỉ đơn giản là thay đổi thứ tự của món ăn có thể giúp chúng ta kiểm soát việc ăn uống tốt hơn, điều ấy cũng xứng đáng để ta theo đuổi.