Ớt và cà chua có những tác dụng tích cực đối với sức khỏe thần kinh và những ai thường xuyên ăn hai loại thực phẩm này sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Kết luận này được đưa ra từ nghiên cứu do Trường Đại học Washington (Mỹ) thực hiện và đã được đăng tải trên tạp chí Annals of Neurology (tháng 5-2013).
Theo nghiên cứu nói trên thì ớt, cà chua và một số loại thực phẩm khác như cà tím, khoai tây… có chứa một lượng nhỏ chất nicotine có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, ngăn chặn sự phát triển bệnh Parkinson. Nghiên cứu được thực hiện ở 500 bệnh nhân được chẩn đoán mới mắc bệnh Parkinson và 650 người khỏe mạnh về thói quen ăn uống cũng như những thói quen sử dụng rượu, thuốc lá. Kết quả, những người ăn nhiều rau xanh thì ít mắc bệnh Parkinson, riêng nhóm người có ăn ớt hai bữa/tuần có thể giảm được tới 30% nguy cơ mắc bệnh Parkinson so với nhóm không ăn loại thực phẩm này.
Giáo sư Susan Searles Neilsen, thuộc nhóm nghiên cứu trên cho biết ngoài nicotine, ớt còn có rất nhiều dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe thần kinh, giúp tăng cường hệ miễn dịch và có tác dụng kháng viêm.