Rất nhiều lần những thứ kỳ lạ như vậy đã được sử dụng trong thực phẩm của chúng ta ăn, chúng đem lại một số lợi ích. Thực tế nghe có vẻ khó chịu, nhưng chúng thường có lý do cho sự tồn tại này. Ở đây chúng ta hãy xem một số thành phần bí mật kỳ lạ có trong các thực phẩm phổ biến.
Virus có trong thịt nguội bữa trưa
Hẳn nhiên các bánh mì thịt bữa trưa có chứa đầy gia vị và chất béo. Đó là những chiếc bánh sandwich thơm ngon. Những chất bảo quản cũng cho phép thịt giữ được lâu. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng nhiều loại thịt nguội như vậy đang bị nhiễm các virus sống?
Đó là phụ gia có vẻ như khủng khiếp nhưng thực sự là để bảo vệ chúng ta. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã cho phép một hỗn hợp gồm sáu loại virus được phun vào một số loại thịt nguội để bảo vệ chống lại Listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn đặc biệt khó chịu có thể xuất hiện trong những thực phẩm đó và gây ra nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, thậm chí tử vong mỗi năm. Tin tốt là phụ gia chỉ gây hại cho loại vi khuẩn này và chỉ tấn công các loại tế bào đó, nghĩa là bạn vẫn có thể thoải mái ăn xúc xích salami, an tâm rằng virus đang bảo vệ bạn, và thực sự đã tự nhiên cư trú trong đường tiêu hóa của bạn.
Sốt Worcestershire được làm bằng cá cơm
Worrouershire là một loại nước sốt độc đáo mà nhiều người vẫn sử dụng để tăng hương vị của thịt bò, thịt heo hoặc thịt gà. Nó có một độ đậm đà không thể nhầm lẫn và là sản phẩm cuối cùng của hỗn hợp các thành phần rất không chính thống. Trong số đó có mật đường, giấm và xi-rô bắp, một số thứ bạn có thể không nhất thiết phải tưởng tượng khi rưới lên món bít tết của mình.
Nhưng một trong những thành phần mà có lẽ bạn sẽ không nghĩ là có trong nước sốt bít tết là cá cơm. Những con cá nhỏ bé đó có trong lớp phủ bề mặt trên bánh pizza được chứa trong các thùng gỗ lớn, phủ giấm và để lên men trong một năm rưỡi. Trong thời gian đó, hóa chất tiết ra một hương vị thơm ngon. Hương vị umami đơn lẻ đó là những gì làm cho nước sốt trở nên độc đáo, ngay cả khi nó được làm bằng cá lên men.
- Xem thêm: 7 cặp đôi ‘vàng’ trong ẩm thực
Rất nhiều thực phẩm có mùn cưa bên trong
Bạn có bao giờ tự hỏi làm thế nào những miếng phô mai vụn của bạn không biến thành một mớ hỗn độn? Bạn có thể cắt vụn phô mai của mình ở nhà, và không bao giờ nó chảy tự do như món phô mai đóng gói ở siêu thị. Câu trả lời nằm trong những cái cây.
Các chất “chống đóng bánh” được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ cellulose, một loại xơ thực vật. Một trong những nguồn chính của sợi thực vật là bột gỗ. Cellulose cũng có mặt trong nhiều mặt hàng khác như nước sốt gia vị đóng chai và bánh mì kẹp thức ăn nhanh của nhà hàng. Nó cũng là chất dinh dưỡng, nhưng cellulose đi qua cơ thể chúng ta mà không được hấp thụ. Các nhà khoa học nói rằng chúng ta có thể sản xuất sợi thực vật này từ hầu hết mọi thứ khác ngoài cây, nhưng sẽ tốn quá nhiều chi phí và lãng phí quá nhiều thực phẩm tốt. Vì vậy, hãy tận hưởng món mùn cưa của bạn.
Hỗn hợp bánh nhung đỏ (Red Velvet Cake) và nhiều màu thực phẩm đỏ khác từ bọ cánh cứng
Nếu bạn đã từng làm hỗn hợp bánh đỏ hoặc kem đỏ, bạn biết rằng bạn thường chỉ kết thúc với một cái gì đó màu hồng. Sẽ rất khó để có được màu đỏ ổn định khi cố gắng tạo ra một món ăn màu đỏ, nhưng may mắn là khoa học đã khắc phục được vấn đề đó từ khá lâu trước đây. Nhưng họ không nói với bạn rằng một trong những cách tốt nhất để có được màu đó là phải nghiền một số con bọ.
Màu nhuộm Cochineal là thuật ngữ kỹ thuật cho vấn đề này, nhưng sản phẩm phụ đó chính là những con bọ, được sấy khô và nghiền nát. Chẳng ai biết họ đã làm thế nào để tìm ra biện pháp kỳ dị này, nhưng khi bột bọ cánh cứng khô đó gặp nước, nó tạo ra sắc đỏ không giống bất kỳ loại nào khác. Bánh nhung đỏ, xúc xích, và thậm chí kẹo có thể chứa thuốc nhuộm cochineal. Những con bọ cánh cứng nhỏ ăn một loại xương rồng nhất định trong các sa mạc ở Mỹ và sản xuất màu nhuộm trong dạ dày của chúng để tránh những thú săn mồi. Và bạn có món quà từ những thảo mộc của chúng vào trong dạ dày của mình.
Nhiều đồ hộp có chứa BPA bên trong
BPA, hay Bisphenol A, là một hóa chất có trong nhiều sản phẩm dành cho trẻ em cho đến những năm gần đây. BPA là một khối xây dựng trong việc tạo ra nhiều chất nhựa và các lớp lót. Nó cũng liên quan đến ung thư và các loại dị tật bẩm sinh khác, do đó không có gì ngạc nhiên khi FDA cuối cùng đã loại bỏ nó ra khỏi các loại vật phẩm đó.
Nhưng họ đã không hoàn toàn làm điều đó với nó. Nhiều lớp lót của các lon thực phẩm có thể vẫn có BPA trong đó. Trung tâm Sức khỏe Môi trường đã mua các thực phẩm đóng hộp từ tất cả các địa điểm trong năm 2017, bao gồm các siêu thị và cửa hàng, và thấy rằng 40% trong số chúng vẫn chứa hóa chất độc hại đó. Tỷ lệ này thấp hơn so với một nghiên cứu được thực hiện 2 năm trước, nhưng điều gây sốc là gần một nửa những thực phẩm đóng hộp vẫn có chứa một chất nguy hiểm như vậy. FDA cho biết số lượng có trong thực phẩm là an toàn, nhưng các tiểu bang khác như California không đồng ý và thông qua các tiêu chuẩn của riêng họ.
Trong tương ớt hộp có cát
Trong số các chuỗi thức ăn nhanh chính, Wendy là hãng duy nhất ở Hoa Kỳ cung cấp tương ớt, thứ mà bạn nghĩ để ăn kèm với bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên, và đó là một loại tương ớt khá tiện dụng. Nhưng trong khi bạn phủ nó lên bề mặt món khoai tây nướng, bạn nên biết rằng nó có thể chứa cát trong đó.
Silicon dioxide là một chất được sử dụng trong các ứng dụng chống đóng bánh, và nó có mặt trong một số mặt hàng thức ăn nhanh. Còn được gọi là silica, chất này giữ cho những thứ như tương ớt của bạn không bị vón cục lại thành một mớ hỗn độn. Nhưng nó cũng được sử dụng để sản xuất xi măng và thủy tinh, mặc dù người ta có một loại silica khác. Nhìn chung, nó không khác gì mấy so với cát trên bãi biển.
Gelatin được làm bằng xương
Hãy nghĩ về tất cả các loại thực phẩm bẩn mà con người đã thưởng thức trong cuộc sống của mình. Gummy worm, marshmallows, Jello… tất cả những thứ này đều có kết cấu và dễ ăn một cách rất đặc biệt. Chất làm cho những thực phẩm đó trở nên hấp dẫn là gelatin.
Bạn có thể biết rằng gelatin có thể ở dạng bột hoặc dạng tấm, và hầu hết đều không vị và không mùi ở dạng nguyên chất, nhưng thứ đó được làm từ cái gì? Đó là xương! Chỉ cần nghĩ về điều đó mỗi khi bạn cắn một miếng dâu Jello, hoặc một kẹo gấu dẻo. Bạn đang ăn một sản phẩm phụ của sụn, da và xương của động vật như heo và bò. Nghe có vẻ thô thiển, nhưng nó thực sự lành mạnh, và có chứa tới mười tám chất amino acids.
Than Tar dùng trong chất làm ngọt
Saccharin là một chất làm ngọt đã có một lịch sử đầy rắc rối. Được phát minh vào năm 1879, nó được sử dụng để làm ngọt thức ăn và đồ uống, nhưng đến năm 1911 đã bị mang tiếng xấu. Một nỗ lực cấm nó đã thất bại, và sau đó Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai đã chứng kiến saccharin được sử dụng tăng vọt trong các khẩu phần đường của mỗi cuộc xung đột. Một nỗ lực cấm saccharin khác được ban hành vào năm 1977, nhưng điều đó quá thất bại.
Bạn có thể ngạc nhiên khi biết nguồn gốc của saccharin và nó xuất phát từ sự ngẫu nhiên thuần túy. Một nhà nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins tên Constantin Fahlberg đang nghiên cứu tìm ra những cách sử dụng khác nhau cho nhựa than đá (coal tar), trong tất cả mọi thứ. Nhựa than đá là một chất lỏng siêu đặc còn lại sau khi sản xuất than. Fahlberg có một số trong tay ông và nghĩ rằng ý tưởng tốt nhất là nếm nó. Nó ngọt hơn theo cấp số nhân so với đường, và khám phá của ông đã dẫn đến việc tạo ra saccharin. Fahlberg đã sớm mở các nhà máy để tạo ra nhiều thứ ngọt ngào hơn, nhưng gần như ngay lập tức gặp phải sự hoài nghi về sự an toàn của nó. Thật may là ông đã có một đồng minh trong Nhà Trắng là Tổng thống thời đó, ông Theodore Roosevelt.
Nhiều loại bia có chứa bong bóng cá khô
Có rất nhiều biến thể trong công thức chế tạo bia, nhưng phần lớn các loại bia bao gồm hoa bia, men, nước và ngũ cốc. Đó là một quá trình đã từng bào chế qua hàng trăm năm, nếu không phải là hàng ngàn năm và cho dù loại bia thủ công nào đó có cho thêm vào các thành phần độc đáo để tăng tính hấp dẫn chăng nữa, bốn thành phần chính vẫn luôn tồn tại. Và, đôi khi còn có những bong bóng cá chết đã được sử dụng.
Dù sao đó vẫn là sự thật, kèm theo chút tranh cãi, vì nhiều người tin vào bia có thể dùng để ăn chay. Nó có tên chính thức là isinglass và là một loại gelatin có nguồn gốc từ bong bóng bơi (swim bladder) của con cá. Nó được sử dụng trong nhiều loại bia để lọc tạp chất, làm cho màu bia trông sáng hơn và ít bị mờ hơn. Một số người nói rằng iginglass cũng góp phần vào hương vị tổng thể và giúp đạt thời gian sản xuất bia nhanh hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng isinglass có thể sẽ kết thúc, vì không ai thực sự thích có bong bóng cá trong bia của họ.
- Xem thêm: Món ăn đường phố Sài Gòn
Trong bánh mì chế biến có chất làm từ tóc người
Trừ khi bạn đếm tóc con người trong nhiều ổ bánh mì thương mại chế biến. Có một loại acid amino gọi là L-cysteine có nguồn gốc từ tóc người. L-cysteine có trong những chiếc bánh mì để kéo dài thời hạn sử dụng. L-cysteine cũng có thể được chiết xuất từ lông vịt và sừng bò.
Những vật phẩm khó chịu này được hòa tan trong acid, và nó được gửi tới các nhà sản xuất bánh mì, họ sử dụng nó khi nướng bánh. Một cách để tránh điều này là hãy mua bánh mì của bạn từ một tiệm bánh địa phương, những người chủ yếu sử dụng các thành phần xương đơn thuần tiêu chuẩn mà không có nước hòa tan nang tóc trong đó.