Mới đây, trong buổi giao lưu trực tuyến theo chủ đề “Giữ sức khỏe trước cơn bão thực phẩm bẩn” do Bộ Y tế cùng Lifebuoy tổ chức, các chuyên gia y tế đã chỉ ra năm sai lầm hàng đầu mà người dân thường mắc phải, dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Xử lý thực phẩm chứa độc tố tự nhiên chưa đúng cách. Một số thực phẩm dễ trở thành “con dao hai lưỡi” nếu không được xử lý, chế biến đúng cách, chẳng hạn mộc nhĩ tươi, cà chua xanh, củ cải, măng tươi, sắn, khoai tây… Cần xử lý kỹ những loại thực phẩm đó để khử độc, loại bỏ những phần có độc tố.
Không rửa trái cây. Loại hoa quả nào cũng đều cần rửa sạch sẽ. Cẩn thận hơn thì sau khi rửa, nên ngâm trái cây với nước muối pha loãng để tiếp tục khử độc.
Trữ thực phẩm sống trong tủ lạnh quá lâu. Tủ lạnh không phải là nơi an toàn tuyệt đối để bảo quản thực phẩm tươi sống. Không nên để rau quả, thức ăn đã nấu chín hoặc chưa nấu chín quá ba ngày trong tủ lạnh.
Cho rằng ăn ít thực phẩm độc thì không bị ngộ độc. Nhiều người cho rằng nếu ăn không nhiều những loại thực phẩm độc thì sẽ không bị ngộ độc. Trên thực tế, độc tố có thể tích tụ ngày qua ngày, dẫn đến nhiều căn bệnh mãn tính.
Lười rửa tay. Có đến 50% các loại bệnh dễ lây lan như cúm, tiêu chảy, tay chân miệng… mắc phải do vệ sinh cơ thể không đúng cách. Rửa tay thường xuyên, đúng cách với xà phòng diệt khuẩn là biện pháp hiệu quả để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng tránh các dịch bệnh lây nhiễm nguy hiểm.
Hưởng ứng chiến dịch “10 triệu bàn tay sạch” do Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Quỹ Unilever thực hiện, nhãn hàng Lifebuoy triển khai chương trình “Phòng chống dịch bệnh theo mùa” từ tháng 5 đến tháng 10-2016, hướng dẫn 2,8 triệu người dân rửa tay đúng cách. Bộ Y tế đã phối hợp với Lifebuoy VN thành lập trung tâm cảnh báo dịch bệnh qua tin nhắn SMS. Người dân có thể đăng ký nhận tin nhắn SMS cảnh báo và hướng dẫn bảo vệ sức khỏe khi có dịch bệnh xảy ra tại Fanpage www.facebook.com/LifebuoyVietnam