Nhiều người không thể giảm cân dù đã cố gắng giảm calorie trong khẩu phần ăn. Nguyên nhân là cơ thể bị kháng insulin, không thể sử dụng insulin để chuyển hóa thực phẩm và chất béo, kết quả là cơ thể tích tụ mỡ ngày một nhiều. Đây cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Khi chúng ta ăn, thức ăn được chuyển hóa thành đường glucose – nguồn năng lượng chính của cơ thể. Khi máu chảy qua các tuyến tụy, cơ quan này phát hiện nồng độ glucose tăng lên sẽ tăng cường tiết insulin – một loại hormone cho phép các tế bào khắp cơ thể sử dụng glucose để tạo ra năng lượng ngay lập tức hoặc lưu trữ nó như một nguồn năng lượng cho các hoạt động trong ngày. Đối với người bị kháng insulin, các tế bào không nhận được insulin nên đường không thể tạo ra, hậu quả là các tế bào không có năng lượng để hoạt động, mà đường bị tích tụ trong máu và chuyển sang dự trữ ở dạng các mô mỡ trong cơ thể. Quá trình tích tụ này diễn ra trong nhiều năm sẽ gây ra tình trạng béo phì và bệnh tiểu đường.
Người bị kháng insulin thường có các dấu hiệu vòng bụng lớn, thèm ăn vô độ, mệt mỏi ngay sau khi ăn, hay bị chóng mặt (do thiếu glucose), huyết áp tăng…
Người bệnh có thể cải thiện sức khỏe bằng cách mỗi ngày tập chạy hoặc đi nhanh 30-45 phút để đốt cháy bớt năng lượng dư thừa trong cơ thể, chọn gạo lức thay cho gạo trắng, tăng cường ăn trái cây và rau quả, bổ sung protein chống viêm từ cá hồi, lòng đỏ trứng gà, dầu ôliu, trà xanh, rượu vang đỏ và các loại gia vị như quế và nghệ.