Thừa hưởng những bí quyết nấu ăn từ bà của mình cùng với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các nhà hàng chuẩn Michelin Star (chuẩn mực đánh giá chất lượng nhà hàng cao cấp ở châu Âu) tại Pháp, Frédéric Meynard – bếp trưởng của Khách sạn Le Meriden Saigon, mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo đậm chất Pháp cho thực khách.
Frédéric Meynard vẫn còn nhớ như in lần đầu tiên anh tiếp cận với nghệ thuật nấu ăn. Đam mê nấu ăn đến với anh một cách tình cờ khi nhận ra niềm hạnh phúc của việc biến những nguyên liệu thô thành một trải nghiệm ẩm thực tinh tế cho người thưởng thức. Cuộc hội ngộ đầu tiên trong nhà bếp đã mở đường cho sự nghiệp đầu bếp của anh trong tương lai.
Hành trình đến Việt Nam
Sau khi tốt nghiệp Trường Lycée de Naillac & CFA de Bergerac (Pháp), anh bắt đầu sự nghiệp làm bếp của mình tại một thị trấn nổi tiếng về du lịch và ẩm thực – Sarlat (Perigord, Pháp). Nhờ tích lũy được nhiều kinh nghiệm anh được nhận vào làm việc tại một số nhà hàng chuẩn Michelin Star nơi đây.
Đam mê nghề nghiệp đã truyền cảm hứng cho Frédéric đi du lịch và làm việc ở nhiều nơi trên thế giới, anh nhanh chóng nhận ra mình đã phải lòng văn hóa châu Á, đặc biệt là các món ăn Việt Nam với hương vị đặc trưng của từng vùng miền. Trải nghiệm các món ăn đường phố đã truyền cảm hứng và giúp anh hiểu rõ về nguồn gốc ẩm thực của đất nước này.
Với kinh nghiệm có được, Frédéric đã thực hiện thành công các chương trình ẩm thực theo nhiều chủ đề khác nhau như The Best of Asia, World Of Beer, Canadian Lobster, tại Le Méridien Saigon. Những bí quyết để thành công được anh chia sẻ là xây dựng cho mình một phong cách ẩm thực riêng, biết cách sử dụng khéo léo các nguyên liệu sẵn có của địa phương để thiết kế thực đơn phù hợp với khẩu vị của thực khách. Anh nói thêm: “Chất lượng nguyên liệu tươi mới, thực đơn món được lựa chọn và kết hợp tinh tế sẽ mang lại những trải nghiệm đáng nhớ cho người thưởng thức”.
Trước khi được bổ nhiệm làm Bếp trưởng tại Le Méridien Saigon vào năm 2015, Frédéric đã là bếp trưởng nhiều năm tại Khách sạn Sheraton Nha Trang Hotel & Spa. Anh cũng đã trải qua ba năm làm việc tại Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội với cương vị là trợ lý cho vị bếp trưởng nổi tiếng Didier Corlou. Sau đó anh đến Trung Quốc và trở thành Bếp trưởng của Nhà hàng Le Pré Lenôtre tại Khách sạn Sofitel Wanda Bắc Kinh.
Tinh hoa từ nước Pháp
Buffet mang tên “The Best Of France”, khởi động từ tháng 9 cho đến hết tháng 10. Với tinh thần sáng tạo và lấy cảm hứng từ văn hóa địa phương, Frédéric làm mới các món ăn Pháp truyền thống mà anh học được từ bà của mình. Qua đó anh muốn giới thiệu một trải nghiệm mới về ẩm thực Pháp đã quá quen thuộc với thực khách sành điệu.
Bếp trưởng Frédéric hào hứng: “Thực đơn được thiết kế dựa trên trải nghiệm cá nhân, tôi muốn thực khách được thưởng thức gu ẩm thực khác nhau của những vùng đất mà tôi đã từng gắn bó như miền Đông Nam Monaco, Tây Nam Perigord, Bourgogne và Paris”.
Với chương trình này, thực khách có dịp thưởng thức vị béo ngậy của gan ngỗng áp chảo kèm nước xốt táo, hàu Pháp “Fine de Claire” đút lò xốt champagne, hay thích thú nếm thử món bò cách điệu Charolaise Beef Rossini. Cuối cùng chiêm ngưỡng sự phong phú của các món tráng miệng tao nhã như trái lê chần rượu vang đỏ dùng kèm với kem vani mát lạnh, hoặc chậm rãi nhấp ngụm trà nóng Ronnenfelt với món bánh táo đầy quyến rũ.
“The Best Of France” được thiết kế thêm khu vực bếp mở để chế biến nguyên liệu tươi sống được trưng bày tại quầy buffet theo yêu cầu của thực khách. Đặc biệt hơn nữa, những món ăn khai vị độc đáo bài trí công phu được phục vụ nhiệt tình tại bàn.
Bên cạnh Latest Recipe, nhà hàng chính của khách sạn phục vụ thường nhật buffet sáng, trưa và tối cùng thực đơn à la carte phong phú. Frédéric còn chịu trách nhiệm điều hành Bar & Lounge Latitude 10 phục vụ với các món ăn nhẹ tại quầy bar. Quầy bánh ngọt Art Cacao với các món bánh ngọt trứ danh như Éclair, cheese cake,
sô-cô-la. Nhà hàng Bamboo Chic khác biệt với phong cách ẩm thực “fusion” mang phong vị Hoa – Nhật với thực đơn chọn lọc phục vụ những món ăn nhẹ tại quầy bar cho đến những món ăn đòi hỏi sự cầu kỳ tinh tế.
Với vị trí đẹp bên bờ sông Sài Gòn khu vực quận 1, Khách sạn Le Méridien Saigon với 343 phòng khách được trang bị hiện đại, diện tích rộng rãi từ 38m2, có nhiều góc đẹp nhìn ra toàn cảnh dòng sông hay cảnh quan thành phố nhiều màu sắc cùng những dịch vụ cao cấp đi kèm. Le Méridien mở ra một góc nhìn mới về dịch vụ lưu trú đẳng cấp cho những vị khách sành điệu.
Lê Mi (DNSGCT)