Hủ tiếu là món ăn lâu đời của người Tàu, được dân Mỹ Tho (nay là Tiền Giang) cải biến theo khẩu vị riêng, nổi tiếng trong Nam ngoài Bắc.
Hủ tiếu Mỹ Tho (HTMT) có những thành phần chính như thịt thà, bánh bột, nước xúp. Song lại khác rất cơ bản hủ tiếu Tàu, hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế…
Chẳng hạn, nó không ăn với xà lách, giấm, rau ghém mà dùng giá sống, chanh ớt, nước tương. Tuy nhiên, điều làm nên hương vị riêng khiến cho trở nên nổi tiếng và nhiều người “bén mùi” kể từ thập niên 1960 là nhờ sự hoàn thiện từ khâu hột gạo làm ra cọng bánh tới nồi nước lèo cùng tuyệt kỹ pha chế của các đầu bếp trứ danh đất Mỹ Tho, như: Phánh Ký, Nam Sơn, Tuyền Ký… cùng các lớp thợ nấu sau này.
Nhiều người cho biết, hủ tiếu ngon nhất phải là loại làm bằng gạo Gò Cát (đặc sản như tàu hương, nàng thơm chợ Đào). Đây là vùng trồng lúa thơm địa phương của xã Mỹ Phong, ngoại thành Mỹ Tho. Cũng cần nói thêm, gạo Gò Cát làm bún, bánh tráng, bánh nghệ nức tiếng ở Mỹ Tho hơn 40 năm nay. Nhưng hủ tiếu ngon phải là bánh khô, khi nấu trụng sơ nước sôi, tươm mỡ hành phi, cọng trong bóng, bắt mắt.
- Xem thêm: Muôn nẻo hủ tiếu Sài Gòn
Đó chỉ là một khâu quan trọng, còn hơn kém nhau tùy thuộc vào nồi nước lèo, ngón gia truyền thường không ai chịu hé răng. Theo vợ chồng anh Ba Châu, thợ nấu đồng thời là chủ tiệm hủ tiếu đang làm ăn thịnh hành ở đường Trưng Trắc, P.1, TP. Mỹ Tho, thì: chất ngọt của nồi hầm HTMT làm bằng xương ống, thịt và khô mực loại một nướng, cùng một số vật liệu, gia vị đặc trưng, được các đầu bếp gia giảm theo khẩu vị khách hàng của mình. Vì vậy, dù hàng quán khu vực cầu quay Mỹ Tho tuềnh toàng, thực khách cũng cứ nườm nượp. Thậm chí, trong cẩm nang của nhiều hãng du lịch lữ hành quốc tế giới thiệu hẳn tên những hiệu ăn nổi tiếng của nơi đây.
Hồi trước HTMT ngoài thịt, lòng còn có con tôm chẻ đôi bày trên mặt, trông ngon mắt. Giờ để giá thành hạp túi tiền của số đông, người ta thế bằng cục sườn, cặp trứng cút.
Dân nấu HTMT có lối tiếp thị rất khéo. Họ bày bếp núc trên một chiếc xe di động, dựng ngoài hiên nhà để khách từ xa nhìn thấy. Đồng thời với lối bài trí kiểu vậy mỗi lần giở nồi hầm chan bánh, hương thơm xông ngào ngạt, mời gọi khách, làm không ít người ngang qua cầm lòng không đậu.
Hiện ở Tiền Giang có hai “ông trùm” nghề làm hủ tiếu khô, hùng cứ mỗi người một phương, bỏ mối khắp nơi là lò Bảy Hưng ở TP. Mỹ Tho và lò Tám Thảo ở thị xã Gò Công. Dân địa phương “quở”: hủ tiếu của họ làm tốn gạo vùng này.
Ngày tết, mặc dù nhà nào cũng ngán ngẩm chuyện thịt cá, dưa hành, nhưng các quán hủ tiếu thì mở cửa suốt, như khu vực vườn hoa Lạc Hồng, cặp theo sông Tiền, chiều 30 chợ hoa vừa dứt, quảng trường nơi đây được chia lô cho dân bán hủ tiếu dựng lều phục vụ khách đi đường đến hết mồng 5 tết mới giải tỏa.
- Xem thêm: Hủ tiếu pizza Cần Thơ
HTMT là món ăn đặc sản đậm đà tính dân tộc luôn gợi nhớ đối với những ai đã từng tri âm tri kỷ với đất Mỹ Tho. Thật hiếm có món ăn nào làm theo cách thức của dân Nam bộ lại vừa miệng cả giới Tây, Tàu.