Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
17/07/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
dn+banner-fb

Hoàng Đăng Nhuận, vẫn màu son tươi ấy

Đinh CườngĐăng bởi Đinh Cường
31/10/2021
Trong Nghệ Thuật

Chiều trên quê hương tôi
Nắng phơi trên màu ngói non tươi
(Trịnh Công Sơn)

Phố người (sơn dầu, 2007)

Thế nào rồi tôi cũng bắt gặp những vết son tươi – màu đỏ vermillon – trên những mái phố, trên nhiều điểm nhỏ li ti khác nữa trong tranh của Nhuận, cả chữ ký Nhuận cũng hay dùng màu đỏ ấy. Và thời gian, đời sống của một đời người có lúc đổi thay, người họa sĩ tài hoa đã tạm dừng bước chân lang bạt vì một cơn tai biến…

Mùa hè qua tôi lại về thăm bạn, vui mừng thấy những tấm tranh mới được treo lên, và tất nhiên đập vào mắt tôi trước nhất vẫn màu son tươi ấy, màu son trên những mái nhà; lần này có thêm những mảng màu rực sáng hơn. Cô con dâu nói: “Cháu nói ba cháu vẽ tươi hơn” – Thu Thanh là tên người con dâu hiếm có, luôn lo chăm sóc cho Nhuận. Đã không còn như ngày xưa: Nhuận từ một thiên nhiên tự do sầu muộn nào phía cỏ cây Đà Lạt trở về chưa hết mùi cô độc. Nhuận lưu tuyến thầm lặng, vẫn cúi sát mặt xuống mảnh đất của mình chăm lo từng kỷ niệm (Thái Bá Vân) 1. Chăm lo kỷ niệm là Nhuận; nhớ đầu những năm 1970, những ngày tháng Nhuận lang thang Đà Lạt sương mù, có lúc ngồi bán cà phê trên mấy bậc cấp trước khu chợ Hòa Bình, thời mới hơn 20 tuổi đầy đắm say, đói rã, mộng mị… Hồi ấy Nhuận chẳng có một chỗ riêng để mà gối đầu và có phải vì vậy chăng nên Nhuận thường đi dưới nền trời quanh năm thường xám màu gió rét, vừa đi vừa phác thảo trong lòng những bức tranh mới… Tình cảm mà tôi và nhiều người khác ở Đà Lạt ở thế kỷ trước dành cho Nhuận dường như từ hai và hơn hai bức tranh của Nhuận. Bức tranh thứ nhất có tên Đợi chờ. Ở Đợi chờ, tôi còn nhớ một khung cửa, một mặt bàn nghiêng xuống bóng chiều, một người đàn ông nhìn ra khoảng không gian lá vàng và những dấu hiệu bạo tàn của chiến tranh. Đợi chờ gì? Tôi đã có lần hỏi Nhuận giữa đêm khuya thèm thuốc lá và thèm cà phê, nhưng Nhuận chỉ gượng cười không nói. Bức tranh thứ hai là Những người đi mua không khí, gam màu xám. Khuôn mặt người màu xám. Chai lọ được đựng không khí để đem về nhà thở cũng màu xám. Và có thêm cơn mưa xám ở cuối chân trời, phía sau cửa tiệm bàn không khí. (Lê Văn Ngăn – Nghĩ về một họa sĩ còn sống – tạp chí Sông Hương online).

Tĩnh vật (sơn dầu, 2007)

Cơn mưa xám ở cuối chân trời kia vẫn còn thấp thoáng trong tranh của Nhuận nhiều năm sau này. Là cõi tịch lặng muôn trùng. Có lần ngồi với Nhuận trước bao lơn cà phê Chiêu Ê nhìn trận mưa rào buổi trưa, nhắc lại một thời giang hồ cũ, nhắc lại lần Sơn và tôi ghé thăm Nhuận trong căn nhà ở khu Thanh Bồ – Đà Nẵng nằm giữa rừng dừa, bên cạnh con lạch thỉnh thoảng có ghe thuyền lui tới. “Chỗ ở thanh tịnh như một thảo am”, Trịnh Công Sơn nói. Bây giờ thì Nhuận lại lui về thảo am, nơi căn nhà ngói nhỏ mới xây sau này để làm xưởng vẽ, có bức tường gạch lớn đầy chữ ký bạn bè khi ghé thăm Nhuận. Phía trước là quán cà phê – galerie Chiêu Ê, do vợ chồng người con trai chăm lo, nằm trên đường Minh Mạng về phía đồiThiên An và các lăng tẩm Huế.

Đôi bạn (sơn dầu, 2006)

Xê dịch nhiều, thay đổi nhiều nơi làm chỗ vẽ, có thời gian về xa dưới phía Vỹ Dạ, có lẽ Nhuận thân thiết hơn với Bửu Chỉ ở thời kỳ này. Hai bạn làm chung cuộc triển lãm tại gallry Vĩnh Lợi năm 1997, sau đó lại trở thành sui gia. Misa, cô con gái út Nhuận hay để ngồi lọt thỏm trong cái ba-ga phía trước chiếc xe đạp mini chở qua thăm tôi trong Thành nội, nay là vợ cháu Phương con trai đầu của Bửu Chỉ.

Kỷ niệm đáng ghi nhớ là chuyến đi Paris của Nhuận năm 1990 với hai cuộc triển lãm tại trụ sở UNESCO và tại Nhà Việt Nam. Cao Huy Thuần nhận xét: “Bước vào phòng triển lãm ở UNESCO, người thưởng thức ngợp trong màu tím. Cả một loạt tranh của Nhuận được vẽ bằng màu tím. Ảnh hưởng của Huế? Màu của thời gian? Màu của hoàng hôn? Màu của bâng khuâng? Có thể là tất cả, và tất cả đã gợi lên một không khí rất Huế, một nỗi buồn man mác của Nam Ai, và màu tím đã khiến cho Nhuân thành công, bởi vì Nhuận đã tạo ra được một nét lạ nơi những hình dáng rất quen của quê hương”. 2 Quê hương – Huế và Hoàng Đăng Nhuận là một, và nghệ thuật và cuộc đời có là một giấc mộng như lời Nhuận nói: “Nghệ thuật hiện đại cho ta đôi khi cảm tưởng rằng cuộc đời là một giấc mộng và những giấc mộng cũng là một giấc mộng…” 3

Đợi chờ (sơn dầu, 2007)

Là giấc mộng thôi, như vệt son tươi nơi chiếc ghế kia, bức tĩnh vật mới vẽ mà Nhuận nói rất thích, treo riêng trong phòng mình và đặt tên Của một nguời đã tới. Ai đã ngồi nơi chiếc ghế ấy năm xưa Nhuận ơi.

Hoàng Đăng Nhuận nhìn bởi Bửu Chỉ

Hoàng Đăng Nhuận sinh năm 1942 tại Huế. Họa sĩ tự học. Tranh được Viện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sưu tập.

Đã triển lãm tại Nha Trang (1969), tại Đà Nẵng (1971- cùng Tôn Thất Văn, Đinh Cường), tại Dolce Vita, Sài Gòn (1972 – cùng Rừng), tại Đà Lạt (1974 – cùng Trần Hoài), Triển lãm cá nhân tại Hà Nội (1985), tại Huế (1988), tại trụ sở UNESCO, Paris (1990), tại gallery Vĩnh Lợi , TP.HCM (1997 – cùng Bửu Chỉ).

(1) (2) (3) Sách Hoàng Đăng Nhuận – Sở Văn hóa Thông tin Thừa Thiên – Huế, 1991
Từ khoá: DNSGCT 436Hoạ sĩ Hoàng Đăng Nhuậnhọa sĩ tài hoaHọa sĩ tự họcHoàng Đăng Nhuậnmàu đỏ vermillon

Bạn có thể quan tâm

Đêm tòa nhà trăm tuổi thức giấc: 3D Mapping và một thói quen đô thị đang thành hình - 5
Nghệ Thuật

Đêm tòa nhà trăm tuổi thức giấc: 3D Mapping và một thói quen đô thị đang thành hình

03/07/2026
Ba thành viên Đội Saigon hội ngộ sau 10 năm kể từ Festival Nhiếp ảnh Quốc tế dành cho học sinh trung học năm 2016 - 1
Nghệ Thuật

Ba nữ sinh năm ấy và câu chuyện 10 năm đầy cảm hứng của Đội Saigon

16/06/2026
Không gian trưng bày triển lãm “Từ đôi tay đến tạo tác” tại Lotus Gallery TP.HCM với các tác phẩm gốm và sơn mài - 2
Nghệ Thuật

Từ gốm đến sơn mài – Hành trình tái định nghĩa thủ công trong nghệ thuật

06/04/2026
Continuum: Việt Nam – Ba mươi năm đối thoại trong một khung hình
Nghệ Thuật

Continuum: Việt Nam – Ba mươi năm đối thoại trong một khung hình

22/03/2026
Vì sao cô bán rau trong tranh không cười nữa? - 1
Nghệ Thuật

Vì sao cô bán rau trong tranh không cười nữa?

23/08/2021
Các họa sĩ Huế đi tìm “dấu thời gian”
Nghệ Thuật

Các họa sĩ Huế đi tìm “dấu thời gian”

17/05/2013
Vụ cướp 100 triệu euro
Nghệ Thuật

Vụ cướp 100 triệu euro

26/10/2012
Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng
Nghệ Thuật

Quỹ Lê Bá Đảng: Tri ân và tiếp lửa sáng tạo

27/09/2025
Phòng tranh chào mừng Vesak 2014
Nghệ Thuật

Phòng tranh chào mừng Vesak 2014

02/05/2014

VĂN HOÁGIẢI TRÍ

Tham gia Hội chợ Đấu xảo dưới thời nhà Nguyễn - 6
Sống Đẹp

Tham gia Hội chợ Đấu xảo dưới thời nhà Nguyễn

20/02/2021
Phim hoạt hình Thái Lan lấy chủ đề Muay Thái ra mắt khán giả VN
Sống Đẹp

Phim hoạt hình Thái Lan lấy chủ đề Muay Thái ra mắt khán giả VN

23/06/2018
Có gì hot trong phim hoạt hình sắp ra mắt của Ilumination - Nhà Vịt Di Cư - 3
Sống Đẹp

Có gì hot trong phim hoạt hình sắp ra mắt của Ilumination – Nhà Vịt Di Cư

26/12/2023

ĐỀ XUẤT CỦABAN BIÊN TẬP

Charlize Theron – Nữ phản diện đầu tiên của loạt phim Fast & Furious
Sao & Showbiz

Charlize Theron – Nữ phản diện đầu tiên của loạt phim Fast & Furious

Đăng bởi Vân Dương
17/04/2017
Lệ Quyên “Khi giấc mơ còn… dang dở”
Sao & Showbiz

Lệ Quyên “Khi giấc mơ còn… dang dở”

Đăng bởi DoanhNhân+
19/11/2013
Tiến Luật: 'Trong kinh doanh, tôi đứng độc lập chứ không có bà xã đồng hành' - 5
Sao & Showbiz

Tiến Luật: ‘Gia đình vẫn là điểm tựa cho mọi quyết định’

Đăng bởi Thuận Tùng
14/12/2021

THƯGIÃN

Thang thuốc bổ

Thang thuốc bổ

16/11/2012
Gậy ông đập… túi ông

Gậy ông đập… túi ông

06/03/2016
Nhìn lại thế giới năm 2019 qua biếm họa

Nhìn lại thế giới năm 2019 qua biếm họa

31/12/2019
“Của cho là của nợ”!!!

“Của cho là của nợ”!!!

27/02/2013
Chuyện thường ngày ở… nhà!

Chuyện thường ngày ở… nhà!

04/06/2014

ĐỌCSÁCH

Hành trình thơ từ làng đến nước
Đọc & sống

Hành trình thơ từ làng đến nước

Đăng bởi Doanh Nhan Online
25/06/2017

Làng ta ở tận làng ta Mấy năm một bận con xa về làng Gốc cây, hòn đá cũ càng,...

Sách dành cho những nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ mô

Sách dành cho những nhà lãnh đạo có tầm nhìn vĩ mô

03/07/2021
Sách hay về các nhân vật lịch sử

Sách hay về các nhân vật lịch sử

09/05/2013
Làm thế nào để phát triển và hoàn thiện các kỹ năng?

Làm thế nào để phát triển và hoàn thiện các kỹ năng?

27/06/2022
Con gái của chim phượng hoàng và sự tái sinh sau những lằn ranh sinh tử - 2

Con gái của chim phượng hoàng và sự tái sinh sau những lằn ranh sinh tử

18/04/2022
Dẫu không nhìn thấy nắng: Ánh sáng từ nội tâm - Anh 1

Dẫu không nhìn thấy nắng: Ánh sáng từ nội tâm

25/02/2019

MỚICẬP NHẬT

Bột ngọt: bí quyết “tỷ lệ vàng” để nêm cho sướng, không cho sợ

17/07/2026

Saint-Gobain cắt 7.900 tấn CO₂/năm từ 6 nhà máy đạt Zero Carbon

16/07/2026
Cuốn sách Thế giới trong giọt nước của Regina Linke

‘Thế giới trong giọt nước’ — Cuốn sách tranh khiến người lớn dừng lại lâu hơn trẻ em

16/07/2026

Điều hòa, TV cao cấp và mảng xe hơi kéo LG Electronics lên đỉnh lợi nhuận quý 2

16/07/2026
Dinh gia doanh nghiep truoc khi goi von

3 cách nhà đầu tư định giá doanh nghiệp trước khi bạn gọi vốn

16/07/2026

Cái ngày người ta phải chia tay bạn trai, bạn gái… trong điện thoại

16/07/2026

Vietbank lên HoSE: tấm vé định giá lại và cái giá của tăng vốn

16/07/2026

Zalo nhét AI vào app 80 triệu người: tiện lợi đổi bằng gì?

16/07/2026
37 tỷ cho một bông hoa bốn cánh, và bài học về thứ thương hiệu thật sự sở hữu

37 tỷ cho một bông hoa bốn cánh, và bài học về thứ thương hiệu thật sự sở hữu

16/07/2026

Miếng bánh 10 tỷ USD: khi ngành dược Việt lần lượt đổi chủ

16/07/2026

Tai nghe chụp tai: 10 mẫu định hình phong cách đàn ông

16/07/2026

Trung Quốc vượt Mỹ mua thủy sản Việt — chưa hẳn tin vui

15/07/2026

Laptop cho dân sáng tạo 2026: cuộc đua nằm ở hai thứ người mua không nhìn thấy

15/07/2026

VinFast VF 2 nhận cọc từ 15/7, ưu đãi 8 triệu trong 3 ngày

15/07/2026
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.