Gừng không chỉ được sử dụng như một phương thuốc dân gian để chữa bệnh cúm và cảm lạnh, mà còn tốt cho tiêu hóa và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.Dưới đây là một số lợi ích cụ thể của loại gia vị tuyệt vời này.
– Kích thích tiêu hóa và chống đầy hơi, giúp hấp thu và tiêu hóa các dưỡng chất thiết yếu trong cơ thể.
– Kích thích tiết dịch vị, giúp bữa ăn ngon miệng hơn.
– Giúp kiểm soát hàm lượng đường trong máu, qua đó giảm nguy cơ biến chứng đối với bệnh nhân tiểu đường.
– Có tác dụng sát khuẩn, làm sạch da, giúp bài tiết mồ hôi dễ dàng. Dùng gừng chữa rôm sảy rất hiệu quả.
– Khắc phục được chứng buồn nôn do thai nghén, say tàu xe hay sau phẫu thuật.
– Làm giảm các triệu chứng đau quặn bụng và đầy hơi ở chu kỳ kinh nguyệt.
– Làm giảm tình trạng bị chuột rút.
– Giảm đau cơ và khớp. Chỉ cần dùng một chút tinh dầu gừng hòa vào nước trong bồn tắm là cơ thể dễ chịu hẳn lên.
– Giảm cơn đau đầu. Nghiền nát gừng tươi vào nước đun sôi, lọc và uống khi nước còn ấm.
– Muốn giảm đau họng và thông mũi, chỉ cần uống trà gừng nóng.
Một vài điều nên lưu ý:
– Không nên ăn những củ gừng đã bị héo hoặc mọc mầm vì tính chất của gừng đã bị thay đổi, không còn tốt cho sức khỏe nữa.
– Không nên ăn gừng vào buổi tối vì sẽ dễ bị ảnh hưởng xấu đến sinh lý và sức khỏe.
– Những người bị đau dạ dày, tá tràng nên hạn chế ăn gừng vì trong thành phần của gừng có những chất chủ yếu hoạt động trên các niêm mạc dạ dày, có thể làm bệnh trầm trọng thêm.
– Người bị bệnh viêm gan cấp và mãn tính, xơ gan cũng không nên ăn gừng vì gừng kích thích sự bài tiết của các tế bào gan, khiến chúng dễ bị tổn thương.
- B.C Nguyễn theo Womenshealth