“Tôi cho rằng bạn có thể sống thọ và khỏe mạnh mà không bị bệnh tật chỉ khi đường ruột sạch và chế độ ăn uống lành mạnh”.
Sống lâu và khỏe mạnh tức là không tiêu tốn hết “enzyme diệu kỳ” trong cơ thể
Với hơn 40 năm cống hiến cho ngành Y, giáo sư Hiromi Shinya, một bác sĩ người Nhật hiện là giáo sư chuyên nghành phẫu thuật tại Đại học Y Albert Einstein, và là trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Beth Israel (Mỹ) đã chữa bệnh cho hàng trăm nghìn bệnh nhân.
Qua quá trình nhận thông tin về chế độ ăn và dinh dưỡng của người bệnh trong suốt gần nửa thập niên làm nghề, cùng với việc so sánh với kết quả nội soi ruột già của họ, ông đã đưa ra một loạt các gợi ý về một phong cách sống và chế độ ăn uống giúp sống khỏe, tràn đầy sinh lực.
Ông gọi phong cách sống này là Shinya Biozyme.
“Tôi cho rằng bạn có thể sống thọ và khỏe mạnh mà không bị bệnh tật chỉ khi đường ruột sạch và chế độ ăn uống lành mạnh.
Người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, ngược lại, người có sức khỏe kém là người có dạ dày không đẹp”, bác sĩ Hiromi Shinya đã rút ra kết luận.
Vậy, làm thế nào để có thể sống lâu và khỏe mạnh?
Theo giáo sư Shinya, đơn giản là sống mà không tiêu tốn hết “enzyme diệu kỳ”, là enzyme nguyên mẫu của hơn 5.000 loại enzyme trong cơ thể, đảm nhiệm các hoạt động duy trì sự sống của con người.
Các ezyme cần thiết này hình thành ngay trong tế bào của cơ thể sống và chúng ta còn có thể tự tổng hợp enzyme qua các bữa ăn hằng ngày.
Chế độ dinh dưỡng để tổng hợp đầy đủ “enzyme diệu kỳ” cho cơ thể
Theo Livetrong.com, đó là một chế độ dinh dưỡng lành mạnh dựa trên thực phẩm thực vật với ít hoặc không có các sản phẩm từ sữa hoặc protein động vật đã được đưa ra nhằm có “dạ dày đẹp”, từ đó sản xuất “enzyme diệu kỳ”.
Trong cuốn sách Nhân tố Enzyme: Chế độ dinh dưỡng trong tương lai giúp ngăn ngừa bệnh tim, chữa ung thư, dừng tiểu đường type 2 được xuất bản vào năm 2007, giáo sư Hiromi Shinya đã tổng hợp một chế độ dinh dưỡng duy trì nồng độ enzyme trong cơ thể.
Và dưới đây là chế độ ăn uống để nhận đầy đủ enzyme nhất cho cơ thể, để bạn sống khỏe và không bao giờ bị ốm.
Hướng dẫn cơ bản về chế độ dinh dưỡng của giáo sư Shinya
Giáo sư Shinya khuyên tất cả chúng ta nên tiêu thụ khoảng 85 – 90% thực phẩm là từ thực vật (khoảng 50% là ngũ cốc và đậu nguyên hạt, 30% là từ các loại rau nhiều màu sắc, còn lại là hoa quả, các loại hạt và sữa thực vật).
15% hoặc ít hơn trong bữa ăn hằng ngày là protein động vật (cá, trứng, sữa đậu nành, một lượng giới hạn thịt gia súc và gia cầm).
Sô-cô-la, các loại trà xanh hoặc trà đen, đồ uống có cồn, cà phê, đồ ăn ngọt, muối và chất béo đều không được khuyến khích.
Theo giáo sư Shinya, nếu ăn nhiều những thực phẩm cấm trong chế độ dinh dưỡng này, bạn sẽ không nhận đủ enzymes cho hệ tiêu hóa và từ đó cơ thể sẽ phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe.
Thực đơn “hình mẫu”cho một ngày của giáo sư Shinya
Một thực đơn “hình mẫu” trong chế độ dinh dưỡng của giáo sư Shinya bắt đầu với 2-3 cốc nước đầu tiên uống vào buổi sáng.
Ông khuyến nghị nên uống nước điện giải Kangen, một loại nước kiềm, được chứng minh có thể ngăn ngừa bệnh tật, vì chống lại nồng độ axit trong cơ thể.
Bữa sáng chủ yếu là trái cây, ví dụ như táo, cam. Tiếp đó là uống nước và ăn trưa nhẹ nhàng. Giáo sư Shinya gợi ý nên ăn canh rau hoặc xúp miso.
Bữa tối có thể là các loại rau hấp như rau cải bó xôi, đậu tuyết, cà rốt, xúp lơ và mầm đậu, ăn kèm cùng cơm gạo lứt và hơn 100gr cá hấp.
Bạn nên chọn các loại cá chứa ít thủy ngân như cá hồi, cá minh thái, cá thu, cá bơn…
Ngoài ra, giáo sư Shinya còn nhấn mạnh việc tập thể dục thường xuyên, ngủ 6-8 tiếng/đêm, thiền định và luôn biết tìm niềm vui cũng như hưởng những đam mê.
Những lợi ích sức khỏe từ chế độ ăn của giáo sư Shinya
Có thể nhận thấy bạn sẽ giảm cân nếu thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng của giáo sư Shinya. Đơn giản là cơ thể giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, nhiều chất béo, ngũ cốc tinh chế và các chất làm ngọt nhân tạo trong khi tăng cường đáng kể các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau.
Từ đó, bạn sẽ kiểm soát được các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, cholesterol máu cao và bệnh tim.
Năm 2012, nghiên cứu của các tác giả thuộc Trường Y tế công cộng Harvard, Mỹ phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều thịt đỏ có liên quan với tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.
Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tờ Archives of Internal Medicine.
Nhược điểm của chế độ dinh dưỡng của giáo sư Shinya
Trừ trường hợp các bữa ăn hằng ngày của bạn được lên kế hoạch đầy đủ và bạn thường xuyên bổ sung thêm một số thực phẩm chức năng, chế độ ăn của Shinya có thể khiến cơ thể bạn thiếu hụt canxi, vitamin B-12, vitamin D, sắt hoặc axit béo omega-3.
Mặc dù luôn khẳng định lợi ích sức khỏe to lớn từ phong cách sống này, giáo sư Shinya thừa nhận rằng không có một bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng một số loại thực phẩm nhất định làm cạn kiệt nồng đồ enzyme trong cơ thể.
Còn giáo sư, tiến sĩ người Mỹ Andrew Weil thuộc Trường Đại học Arizona, Mỹ đã cho rằng loại nước Kangen được khuyên dùng trong chế độ dinh dưỡng của Shinya, là một sản phẩm nước uống cung cấp kiềm cho cơ thể là vô căn cứ.
Vài thông tin về giáo sư Hiromi Shinya
Hiromi Shinya, sinh năm 1935 tại Fukukoka (Nhật Bản) hiện là giáo sư chuyên nghành phẫu thuật tại Đại học Y Albert Einstein, và là trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Beth Israel.
Thêm vào đó, giáo sư Shinya cũng là người đầu tiên trên thế giới thành công trong việc phẫu thuật nội soi cắt bỏ polyp đại tràng mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng bệnh nhân, hay còn gọi là phương pháp Shinya vào khám chữa bệnh.
Điều này đã mở ra một bước tiến mới cho y học thế giới.
Với 40 năm trong nghề, bác sĩ Hiromi đã chữa bệnh cho hàng trăm nghìn bệnh nhân.
Ông hiện chịu trách nhiệm việc điều trị và khám sức khỏe cho nhiều thành viên Hoàng gia Nhật Bản cũng như các quan chức chính phủ nước này.
Ngoài ra, nhiều người nổi tiếng ở Mỹ, bao gồm ngôi sao giới showbiz và thành viên chính phủ cũng là bệnh nhân của giáo sư Shinya.