Cholesterol trong máu tăng cao là yếu tố gây nhiều bệnh ở tim mạch như tai biến, đau tim, xơ vữa động mạch. Quả óc chó (walnuts) chứa folate, vitamin E và rất nhiều chất béo có lợi. Mặc dù chúng cũng có lượng calo cao, nhưng không gây tăng cân.
Quả óc chó là loại quả hạch thuộc cây trong Juglans, có nguồn gốc từ Ba Tư. Những năm gần đây, để đáp ứng thị hiếu của người sử dụng, việc sản xuất quả óc chó được phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Từ những giá trị dinh dưỡng sẵn có, quả óc chó được mệnh danh là “Vua của các loại hạt dinh dưỡng”. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu phòng bệnh thuộc Đại học Yale (Yale University Prevention Research Center) muốn xác định nếu ăn quả óc chó hằng ngày có thể giúp những người có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường kiểm soát được lượng cholesterol và đường trong máu.
Các nhà nghiên cứu phân chia ngẫu nhiên 112 người ở độ tuổi 25 đến 75; 70% trong số đó là phụ nữ, được chia thành hai nhóm. Những đối tượng nghiên cứu ở cả hai nhóm ăn 2 ounces (1 ounce = 0,0283495231 kilograms) quả óc chó hằng ngày và kéo dài trong sáu tháng. Những người tham gia nghiên cứu đến trung tâm lâm sàng 3 tháng/lần để được cân và đo huyết áp, cholesterol và đường trong máu. Ở những lần kiểm tra, các nhà nghiên cứu cũng đánh giá chất lượng của chế độ ăn của họ bằng cách sử dụng bảng Healthy Eating Index 2010.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cholesterol toàn phần và LDL-cholesterol (là những thành phần mỡ gây xơ vữa động mạch) đã giảm đáng kể sau khi ăn quả óc chó mỗi ngày. Hơn nữa, trọng lượng của họ vẫn ổn định dù có hoặc không giảm các nguồn cung cấp calo khác. Tuy nhiên, ăn thêm quả óc chó không ảnh hưởng nồng độ đường trong máu hoặc huyết áp. Nghiên cứu được công bố trực tuyến ngày 23-11-2015 bởi BMJ Open Diabetes Research and Care. Nếu bạn đang cố gắng để giảm cholesterol máu của mình, hãy thử ăn quả óc chó hằng ngày, nhất là phù hợp cho bệnh nhân đang mắc bệnh đái tháo đường.