Trong khi nhiều vùng biển miền Trung bị nhiễm độc bởi chất thải nguy hại của Tập đoàn Formosa, khiến nhiều người dân mất đi thú vui ăn đồ biển tươi thì không xa trung tâm TP. Hồ Chí Minh có một vùng biển – ở đó nguồn hải sản hết sức phong phú và an toàn. Cuối tuần, làm một chuyến du lịch Cần Giờ để thưởng thức món ngon từ biển khơi đang là sự lựa chọn của người Sài Gòn và các địa phương lân cận.
Có thể nói chợ hải sản Hàng Dương của huyện Cần Giờ nằm sát bãi biển 30-4 là một trong những trung tâm cung cấp đồ biển tươi ngon vào loại lớn nhất của cả miền Nam. Ngay cả những du khách đến từ những vùng biển Đà Nẵng, Nha Trang… lắm cá tôm cũng phải thừa nhận điều đó. Nếu lần đầu tiên đến đây, du khách có thể hoa mắt khi nhìn thấy bên trong chợ là những dãy dài thau, chậu bằng nhựa chứa đầy ắp những là cá, tôm, cua, ghẹ, ốc biển đủ loại…, tất cả đều như vừa được vớt lên từ đại dương. Những con cá bống mú lớn, loại 1kg trở lên quẫy mạnh trong chậu; những con tôm hùm ngo ngoe đôi râu dài; tôm sú mập mạp; đám tôm tích đủ cỡ từ ngón tay cái tới vài con một cân; những con mực lá mập ú, mực ống sắc hồng đẹp mắt, mực nang phì phò xúc tu; vô sốốc biển nhiều màu sắc và kích cỡ: ốc giác, ốc hương, ốc len, ốc đá, ốc mỡ, ốc móng tay và cảốc móng chân…; rồi vọp, nghêu, sò dương, sò lụa, sò huyết, sò điệp… vốn là những món ăn chơi không thể thiếu của giới trẻ Sài Gòn.
Người vào chợ cứ thoải mái ngắm nghía, chọn lựa, hỏi và trả giá mà không sợ bị lườm, nguýt nếu không mua. Giá cả ở chợ Hàng Dương vừa phải, khách mua không sợ bị nói thách. Người ta lớp mua mang về ăn hoặc làm quà biếu tặng bạn bè, người thân; lớp mua xong nhờ chế biến luôn tại chợ để ăn ngay tại các hàng quán trong chợ hoặc mang ra bờ biển, kiếm một cái bàn gỗ để vừa nhâm nhi vừa nhìn sóng biển vỗ bờ, dịch vụ cho thuê bàn ghế cũng kèm theo chén đũa, giá “mềm”.
Thực khách có thể nhờ các hàng quán nấu nướng món ăn hoặc ra phía sau chợ là khu vực chế biến, ở đó các bà, các chị đảm nhận công đoạn này cho thấy họ rất chuyên nghiệp và nhanh chóng trong thao tác sơ chế tôm, cá, mực… trước khi cho chúng vào những cái chảo lớn đang đỏ lửa. Nấu lẩu, nướng, xào chua ngọt, xào sa tế, hấp gừng, hấp mỡ hành… thôi thì đủ kiểu để phục vụ sở thích khác nhau của thực khách. Với ốc các loại hoặc loài nhuyễn thể có vỏ cứng thì thời gian chế biến nhanh hơn. Món ăn làm xong được cho vào hộp xốp giao cho khách đang nôn nóng chờ lấy vì bụng đã réo ầm ầm sau những giờ vui đùa trên sóng biển. Công chế biến cùng gia vị, rau xanh đi kèm khá rẻ, chẳng hạn xào sa tế và củ hành một con mực lá khoảng trên dưới 1kg chỉ 30.000 đồng; còn hấp gừng chỉ 15.000 đồng. Công nấu một cái lẩu chua cá bống mú với đầy đủ phụ gia: khóm, bạc hà, đậu bắp, giá… đi cùng chén đũa, nước mắm ớt… và dọn ra bàn cũng chỉ trên dưới trăm ngàn. Nếu không đủ sức chờ đợi, có thể mua ngay những món được chế biến sẵn cũng từ hải sản tươi roi rói: hàu và sò lụa nướng mỡ hành được đặt trên vỉ nướng bốc mùi thơm điếc mũi là hai món được ưa chuộng nhất, giá cũng thật dễ chịu, thấp hơn nhiều nếu so với hàng quán ở Sài Gòn: một chục (12) con hàu nướng chỉ 50.000 đồng, chục sò dương giá nhỉnh hơn một chút: 70.000 đồng.
Nhiều nhóm khách là các bạn trẻ rủ nhau đi “phượt” cuối tuần, vào chợ chọn hàng, mua thật nhiều ốc và nghêu, sò ăn cho đã thèm khi mà vào các quán ốc lề đường chỉ đủ túi tiền ăn vài con ốc len xào dừa hay mớ càng ghẹ rang me lại không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nên trên “phây” có bạn trẻ đã hồ hởi kể: “Ngon và rẻ bất ngờ! Mình chưa đi chợ nào mà khi mua lòng phấn khởi như đi chợ Hàng Dương, Cần Giờ… Chợ Hàng Dương dễ tìm (đối diện Cần Giờ Resort) chuyên bán hải sản tươi sống và có cả dịch vụ chế biến ăn tại chỗ… Hải sản tươi vô cùng, tha hồ lựa mà giá cứ tầm từ 70 ngàn, 80 ngàn hay 100 ngàn đến vài trăm ngàn cho tôm hùm hay tôm tích lớn. Chị bán hàng vui vẻ, nhiệt tình lắm…, đúng tiêu chí vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi… Mình ăn thả ga mà hết có 310 ngàn, đã gồm 50 ngàn tiền công chế biến… Hả hê ghê…, ốc sò mập… phải nói là rất hài lòng! Số người: 2 +/ Chi phí: 300.000 đồng + / Sẽ quay lại: Chắc chắn” (Facebooker Ashley Sugary – 20-7-2016). Một bạn trẻ khác thổ lộ: “Mục đích chính của chuyến đi là ăn hải sản, vì thế khi xe buýt vừa dừng ở trạm cuối là mình băng băng 1km ra ngay bãi 30-4, ghé qua chợ Hàng Dương, tấp không phanh vào ngay các quầy hải sản. Phải nói là cực thích nhá! Chỉ mới đầu chợ, mình như nắng hạn gặp mưa rào khi trông thấy mấy món hải sản chế biến sẵn thơm lừng, bốc khói nóng hổi, đầy ma lực hấp dẫn: ốc mỡ xào me, tôm tích rang muối, ốc hương xào sa tế, ốc len xào dừa, sò điệp nướng mỡ hành, ốc nhung rang sả… Mỗi món có giá bình quân từ 60.000-80.000 đồng/hộp đầy đủ gia vị ăn kèm, thuận tiện mang ra biển ngồi nhâm nhi tới chiều, khỏi mắc công chờ đợi lâu… Không biết có phải vì sinh thái biển ở Cần Giờ giàu chất dinh dưỡng hay không mà các loại nghêu, mực, sò, ốc, tôm đều to con, mập ú, dòm sướng tê mắt… Cùng đi với mình có vài du khách mua một lần cả chục hộp, chắc tại đi đông nên sức ăn cũng mạnh, đứng chờ xách một lượt cả chục hộp hải sản chế biến xong còn nóng hôi hổi mang ra biển ngồi ăn… Mình đã có một bữa hải sản no nê với các món: ốc mỡ xào me, ghẹ chiên bột, nghêu hấp sả, tôm sú nướng mọi, ốc hương hấp gừng, ốc giác xào sa tế, hào nướng mỡ hành. Hai đứa ăn căng bụng mà chỉ hết 500.000 đồng. Giá thuê ghế bốở bãi 30-4 là 10.000 đồng/ghế, ngồi thỏa thích từ sáng đến chiều. Ghế đặt trong nhà có mái che, tầm nhìn hướng ra bãi biển nên rất mát mẻ. Sau khi ăn hải sản xong thì mình đánh thẳng một giấc đến chiều xuống biển chơi chụp hình…”.
Du khách có thể mua hải sản tươi ở một số chợ địa phương khác trong huyện Cần Giờ nhưng chắc chắn không đâu so được với chợ Hàng Dương về chất lượng cũng như giá cả hải sản.
Thu Thảo (DNSGCT)