Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
28/11/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá Giải trí

Đến Đường sách TP.HCM xem tranh Tạ Tỵ, xem quạt cổ Marelli

Nam Hải Đăng bởi Nam Hải
17/03/2018
Trong Giải trí
Đến Đường sách TP.HCM xem tranh Tạ Tỵ, xem quạt cổ Marelli
Share on Facebook

Song song với chương trình Hội sách TP.HCM diễn ra tại công viên Lê Văn Tám, một cuộc triển lãm đặc biệt hứa hẹn rất thu hút người xem cũng khai mạc vào ngày 19-3 tại đường sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình).

Với tên gọi “Sưu tập – thú chơi của người phong lưu”, triển lãm do đơn vị Quán sách Mùa Thu khởi xướng và phối hợp với các nhà sưu tập giới thiệu 5 nội dung: sách xưa, bộ sưu tập quạt Marelli, các bản nhạc tờ tiền chiến, phụ bản tranh xưa, gốm xưa (thương hiệu gốm Thành Lễ).

Đến Đường sách TP.HCM xem tranh Tạ Tỵ, xem quạt cổ Marelli - Ảnh 1.
Một bức tranh về Người tự do của họa sĩ Bùi Văn Dưỡng tại triển lãm – Ảnh: BTC

Từ ý tưởng gợi lại thú chơi sưu tập – một hoạt động tao nhã của những người phong lưu nơi đất Sài Gòn có từ xưa, tại Đường sách TP.HCM lần này giới thiệu các sản phẩm đẹp, và tồn tại qua thời gian trong niềm ngưỡng mộ của không chỉ giới sưu tập mà cả công chúng gần xa.

Quyển Sách quan chế của Paulus Của in năm 1888
Quyển Sách quan chế của Paulus Của in năm 1888 – Ảnh: BTC

Mảng sách xưa lần này trích xuất từ bộ sưu tập của ông Nguyễn Ngọc Hoài Nam. Bạn đọc sẽ có dịp chiêm ngưỡng các sách in từ cuối thế kỷ 19 đến nay vẫn còn bảo quản tươm tất: Sách quan chế của Paulus Của Huỳnh Tịnh in năm 1888, Ấu học khải mông của Trương Minh Ký in năm 1893, cuốn Comedie Annamite của Trần Bồ in năm 1887…

Đây là các sách ra đời vào thời kỳ đầu của chữ quốc ngữ, buổi sơ khai của nền xuất bản và in ấn trên đất nước ta, cũng là hiện thân của các công trình quan trọng về văn hóa xã hội Việt Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20.

Chân dung nhà sưu tập Vương Hồng Sển - tranh màu nước của Tạ Tỵ - trưng bày tại gian hàng Quán sách mùa thu
Chân dung nhà sưu tập Vương Hồng Sển – tranh màu nước của Tạ Tỵ – trưng bày tại gian hàng Quán sách mùa thu – Ảnh: BTC

Tiếp theo là một bộ sưu tập tranh với chủ đề “Bộ lạc tự do thiểu-số của xứ sở” gồm gần 30 bức tranh của họa sĩ Bùi Văn Dưỡng vẽ con người vùng cao nguyên Lang Biang, ấn hành tại Đà Lạt năm 1955.

Đây có thể xem là một bộ tài liệu dân tộc học, ghi chép hình ảnh con người vùng cao nguyên vào khoảng giữa thế kỷ 20 – một giai đoạn mà cả xã hội Việt Nam có nhiều xáo trộn về địa bàn cư trú của nhiều thành phần dân tộc.

Một tác phẩm trong bộ sưu tập tranh Bộ lạc tự do thiểu-số của xứ sở
Một tác phẩm trong bộ sưu tập tranh Bộ lạc tự do thiểu-số của xứ sở – Ảnh: BTC

Một bộ sưu tập các tờ nhạc chủ đề “Nhạc tình tiền chiến” ấn hành hơn 60 năm về trước cũng được giới thiệu trong dịp này.

Bạn đọc sẽ gặp lại những bản nhạc nổi tiếng một thời được in thành từng “tờ” gấp đôi, bìa ngoài được minh họa bằng tranh của những họa sĩ tài danh, kỹ thuật in ấn, kẻ chữ… cũng được ưu ái để các bản nhạc được trình bày đẹp, phản ánh đời sống tinh thần phong phú của người Việt Nam lúc bấy giờ và trở thành đối tượng sưu tầm của giới sưu tập về sau.

Và chạm đến không gian của sưu tập ắt phải lưu tâm đến những gì cổ kính, những hiện vật cụ thể tồn tại qua năm tháng, nếu là đồ vật từng được ưa chuộng, hay sản phẩm của một nhãn hàng từng nổi đình nổi đám trong quá vãng và dư âm còn đến cả ngày nay…, thì người sưu tập đang sở hữu các hiện vật ấy cũng như người có duyên nối được những câu chuyện của một thời, xuyên qua những thịnh suy, vượt cả không gian và thời gian đến với những ai còn quan tâm tìm hiểu.

Những chiếc quạt Marelli sẽ trưng bày tại Đường sách - Ảnh: Ban tổ chức
Những chiếc quạt Marelli sẽ trưng bày tại Đường sách – Ảnh: BTC

Để rồi trong những đợt triển lãm hiếm hoi, những vật phẩm ấy hiện ra như chứng nhân còn đó của một phần đời sống từng có thực trên xứ sở này.

Bộ sưu tập Quạt cổ Marelli của nhà sưu tập Trần Hoài Thơ ở đây có ý nghĩa như vậy. Marelli là thương hiệu quạt nổi tiếng của Ý, vào Việt Nam từ cuối thế kỷ 19 (1892 – 1893), vốn được người Hà Nội lúc đó hết sức ưa chuộng không chỉ bởi công năng tiện ích mà còn ở kiểu dáng đẹp như một tác phẩm nghệ thuật.

Con Lân - gốm mỹ thuật thành lễ - từng được triển lãm tại Paris năm 1965
Con Lân – gốm mỹ thuật thành lễ – từng được triển lãm tại Paris năm 1965 – Ảnh: BTC

Một dòng sản phẩm mỹ nghệ trong triển lãm lần này nữa là gốm Thành Lễ – thương hiệu gốm Việt Nam nổi lên tại đất Bình Dương từ cuối những năm 1950.

Lần này nhà sưu tập Nguyễn Huyên mang đến triển lãm bộ sưu tập “Hình tượng Việt Nam trên gốm mỹ thuật Thành Lễ”, giới thiệu các sản phẩm gốm ra đời khoảng những năm 1960 – thời điểm rực rỡ nhất của gốm mỹ thuật Thành Lễ, từng đưa hình ảnh Việt Nam ra với cộng đồng thế giới.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 25-3, như một “bổ khuyết” cho chương trình Hội sách Thành phố đang náo nhiệt và tấp nập đầy tính thị trường. Tại Đường sách TP.HCM, bạn đọc có thể nhẩn nha xem triển lãm và nghe câu chuyện về một thời quá vãng.

Đặc biệt vào lúc 8h30 ngày 25-3, các nhà sưu tập kể trên cùng có một cuộc giao lưu với công chúng tại Đường sách để chia sẻ câu chuyện sưu tập, các mối quan tâm và những giá trị tiềm ẩn trong từng hiện vật đang cần được bảo tồn.

Trong suốt đợt triển lãm, tại gian hàng Quán sách Mùa Thu cũng sẽ trưng bày bức tranh màu nước của Tạ Tỵ vẽ chân dung nhà sưu tập Vương Hồng Sển vào năm 1965.

– Theo Lam Điền / TTO

Từ khoá: hội sách TP.HCMquạt cổ MarelliSưu tập - thú chơi của người phong lưutranh Tạ Tỵ
Bài trước đó

Lớp nền hoàn hảo cho cả ngày dài

Bài kế tiếp

12 lợi ích không ngờ từ nước dừa tươi

Bạn có thể quan tâm

Trốn Chạy Tử Thần - Khi truyền hình biến bạo lực thành trò tiêu khiển thời đại mới - 2
Phim

Trốn Chạy Tử Thần – Khi truyền hình biến bạo lực thành trò tiêu khiển thời đại mới

Đăng bởi Sammi
20/11/2025
Đỗ Thị Hải Yến: "Tôi vẫn giữ những ước mơ của mình"
Sao & Showbiz

Đỗ Thị Hải Yến: “Tôi vẫn giữ những ước mơ của mình”

Đăng bởi Trâm Anh
14/11/2025
'Bulle' - Cuộc gặp giữa kịch đương đại Pháp và âm thanh đàn tranh Việt
Sân khấu

‘Bulle’ – Cuộc gặp giữa kịch đương đại Pháp và âm thanh đàn tranh Việt

Đăng bởi Trà My
03/11/2025
Keira Knightley – Khi người ta phải học cách thở lại sau ánh đèn
Sao & Showbiz

Keira Knightley – Khi người ta phải học cách thở lại sau ánh đèn

Đăng bởi Thiên Di
01/11/2025
Đại biểu Việt – Hàn trao đổi hợp tác tại Korea–Vietnam Content Forum 2025 ở TP.HCM.
Âm nhạc

Korea–Vietnam Content Forum 2025: Khi hai nền công nghiệp âm nhạc cùng định hình tương lai số

Đăng bởi Neo Ng.
30/10/2025
Cảnh phim Góc Khuất quay tại Đà Lạt trong sương mù, nhân vật chính đối diện với bóng tối của chính mình - 2
Truyền hình

Góc Khuất Khi con người đối diện bóng tối trong chính mình

Đăng bởi Sammi
21/10/2025
NSƯT-ThS Ngô Phạm Hạnh Thúy: Không chỉ là linh hồn đô thị, văn hóa nghệ thuật còn là 'nguồn lực mềm' để TP.HCM vươn tầm
Sao & Showbiz

NSƯT-ThS Ngô Phạm Hạnh Thúy: Không chỉ là linh hồn đô thị, văn hóa nghệ thuật còn là ‘nguồn lực mềm’ để TP.HCM vươn tầm

Đăng bởi NSƯT Hạnh Thuý
18/10/2025
Khương Ngọc: 'Không thể ngay lập tức biến một trái xanh thành chín vàng'
Phim

Khương Ngọc: ‘Không thể ngay lập tức biến một trái xanh thành chín vàng’

Đăng bởi Trâm Anh
17/10/2025
Nghệ sĩ Kathak trình diễn “Mokshapat – Hành Trình Của Linh Hồn” tại Nhà hát Bến Thành
Sân khấu

Mokshapat – Khi bàn cờ “Rắn và Thang” trở thành cầu nối văn hóa Ấn – Việt

Đăng bởi Naomi Dang
13/10/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
12 lợi ích không ngờ từ nước dừa tươi

12 lợi ích không ngờ từ nước dừa tươi

MỚICẬP NHẬT

Đại diện Toyota Việt Nam và học sinh Trường Tiểu học Ngọc Thanh B trồng cây trong lễ khởi động chương trình “Toyota chung tay xanh hóa học đường” 2025 tại Phú Thọ
Doanh nghiệp

Toyota nối dài hành trình xanh trong trường học, gần 10.000 cây xanh sau 10 năm

Đăng bởi Hải Lý
28/11/2025

Chương trình “Toyota chung tay xanh hóa học đường” năm 2025 vừa chính thức khởi động tại Trường Tiểu học...

Xem thêmDetails
Bóng đá SEA Games 33: Khi vòng bảng trở thành trận knock-out - 2

Bóng đá SEA Games 33: Khi vòng bảng trở thành trận knock-out

27/11/2025
Napapijri Milan: Một khoảng tĩnh giữa thành phố không ngủ

Napapijri Milan: Một khoảng tĩnh giữa thành phố không ngủ

27/11/2025
Phòng khách phong cách hiện đại với sofa trung tính, bàn gỗ tối màu và ánh sáng tự nhiên - 6

Homedecor+ Guide 2025: Mua gì – ở đâu để tạo nên một ngôi nhà hiện đại?

26/11/2025
"Biến cố" Songkhla và SEA Games 33 Khi U22 Việt Nam phải "đón bão" trước giờ G - 1

“Biến cố” Songkhla và SEA Games 33 Khi U22 Việt Nam phải “đón bão” trước giờ G

26/11/2025

NỔI BẬT

  • Bóng đá SEA Games 33: Khi vòng bảng trở thành trận knock-out - 2

    Bóng đá SEA Games 33: Khi vòng bảng trở thành trận knock-out

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Trái đất sẽ ra sao nếu không có mặt trăng?

    265 chia sẻ
    Chia sẻ 106 Tweet 66
  • Nữ thần lúa ở Đông Nam Á

    925 chia sẻ
    Chia sẻ 370 Tweet 231
  • Tranh cổ động về biển đảo

    188 chia sẻ
    Chia sẻ 75 Tweet 47
  • 10 điều thú vị về trái cây mà bạn chưa biết

    280 chia sẻ
    Chia sẻ 112 Tweet 70
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.