Những kỷ lục về sản xuất nhiều bánh pizza nhất thế giới
Đầu tiên là kỷ lục “Sản xuất nhiều bánh pizza nhất thế giới trong 12 giờ” được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 11-2018, và được phá đổ tại thủ đô Buenos Aires (Argentina) vào ngày 11-11-2018, khi 400 đầu bếp lành nghề của Argentina cùng trổ tài nhanh thoăn thoắt nhồi bột, trộn nhân, làm bánh, phết nhân lên bánh, nướng bánh pizza và đóng gói bánh vào hộp suốt 12 giờ được sơ sơ… 11.287 chiếc bánh thơm ngon!
Đặc biệt, dù được sản xuất bằng tay, nhưng mỗi chiếc bánh đều được nhào nặn với đường kính tối thiểu 30,5cm, theo đúng quy định của Tổ chức Guinness Thế giới. Kỷ lục cũ là 10.065 chiếc bánh pizza, được xác lập bởi các đầu bếp Ý vào năm 2017. Theo truyền thống ẩm thực Argentina, quả ôliu được dùng làm nhân trang trí trên mặt bánh pizza. Sự kiện phá kỷ lục này được tổ chức bởi APPYCE – Hiệp hội Các nhà sản xuất bánh pizza và bánh empanada (bánh bao nướng nhân mặn hoặc ngọt) của Argentina.
Nguyên liệu để làm nên 11.287 chiếc bánh pizza trong 12 giờ gồm 3.000kg bột, 3.000kg mozzarella (phó mát trắng của Ý, thường dùng trong món bánh pizza và món rau trộn kiểu Ý), 1.200 lít nước sốt cà chua, 150 lít dầu ôliu, rất nhiều thịt giăm bông và 88.000 quả ôliu (dùng làm nhân trang trí trên mặt bánh pizza). Sau khi phá kỷ lục, một phần số bánh này được bán lấy tiền quyên góp cho Hiệp hội Trợ giúp Bệnh nhân mắc hội chứng Down (rối loạn di truyền vì có đến ba nhiễm sắc thể 21 với triệu chứng là chiều cao hạn chế, sọ to, chậm hiểu, nét mặt lờ đờ) của Argentina.
Trong khi số bánh còn lại được mang đi làm từ thiện, tặng cho người nghèo và người bất hạnh. “Sự kiện phá kỷ lục này nhằm quảng bá văn hóa ẩm thực Argentina với hai món pizza hương vị Argentina và món bánh empanada đến bạn bè quốc tế. Trong sự kiện, chúng tôi cũng đồng thời phá thêm kỷ lục Guinness “Sản xuất nhiều bánh empanada nhất thế giới trong 8 giờ”, với thành tích 11.474 bánh”, Manuel Jamargo, Chủ tịch APPYCE cho biết.
- Xem thêm: Chuyện lạ đó đây
Cũng thú vị không kém là kỷ lục “Sản xuất nhiều bánh pizza nhất thế giới trong 24 giờ bởi một đội nhóm” được Tổ chức Guinness Thế giới chứng nhận vào cuối tháng 6-2018 và do đội Verace Sagl (Thụy Sĩ) phá đổ tại thành phố Paradiso (quận Lugano, bang Ticino, Thụy Sĩ) vào ngày 24-6-2018, khi 50 thợ làm bánh pizza danh tiếng Thụy Sĩ cùng nhau nấu nướng trong 24 giờ được sơ sơ… 10.170 chiếc bánh pizza thơm ngon! Kỷ lục cũ là 7.539 bánh pizza, được đội ngũ đầu bếp và nhân viên của Domino’s (chuỗi nhà hàng pizza lớn nhất các nước Úc và New Zealand) xác lập tại thành phố Bundaberg (bang Queensland, Úc) vào ngày 14-1-2012.
Đội Verace Sagl phải sử dụng liên tục bảy lò nướng than củi to đùng mới sản xuất được nhiều bánh pizza để phá kỷ lục này. Sau khi trình làng, toàn bộ bánh được phân phối cho những người tham dự sự kiện phá kỷ lục cũng như cho một số đơn vị khác tại Paradiso gồm bệnh viện Lugano EOC, nhà nghỉ Recidence Paradiso, trung tâm mua sắm Grancia và nhà hàng Coyote Ugly.
Trong khi đó, kỷ lục “Sản xuất nhiều bánh pizza nhất thế giới trong 1 giờ bởi một đội nhóm” được Tổ chức Guinness Thế giới chứng nhận vào cuối tháng 1-2012 và cũng do chuỗi nhà hàng pizza Domino’s lớn nhất các nước Úc và New Zealand phá đổ tại thành phố Bundaberg (bang Queensland, Úc) vào đầu tháng 1-2012, khi 18 thợ làm bánh và một số nhân viên của Domino’s cùng nhau nhào bột, làm bánh, nướng bánh và đóng gói bánh pizza vào hộp suốt 1 giờ được tổng cộng 837 chiếc bánh.
Kỷ lục cũ là 500 chiếc bánh pizza. Chi nhánh nhà hàng Domino’s ở Bundaberg trở nên quá tải thực khách xếp hàng chờ mua bánh, khi toàn bộ 837 chiếc bánh pizza kỷ lục được nhà hàng quyết định bán với giá siêu rẻ cho khách hàng, như một lời cảm ơn mọi người đã ủng hộ nhà hàng. Giám sát viên của Tổ chức Guinness Thế giới đã xác nhận kỷ lục khi dùng đồng hồ bấm giờ thực hiện kỷ lục từ 17 giờ 30 đến 18 giờ 30. Từ tháng 11-2016, chuỗi nhà hàng Domino’s cũng trở thành nhà hàng đầu tiên trên thế giới giao bánh pizza cho người mua bằng thiết bị bay không người lái.
- Xem thêm: Những cái… nhất trên trái đất?
Cuối cùng là kỷ lục đáng nể “Sản xuất nhiều bánh pizza nhất thế giới trong 1 giờ bởi một cá nhân”, được Viện Kỷ lục Thế giới (có trụ sở ở Miami, Mỹ) và Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) cùng chứng nhận vào tháng 12.2010, và do anh Brian Edler, nhà nhượng quyền thương hiệu Úc Domino’s Pizza tại Mỹ phá đổ ở cửa hàng Domino’s Pizza của anh tại đường North Main, thành phố Findlay (hạt Hancock, bang Ohio, Mỹ) vào ngày 9-12-2010, khi anh làm việc liên tục và siêu nhanh trong 60 phút để cho ra lò được sơ sơ… 206 chiếc bánh pizza thơm ngon!
Kỷ lục cũ là 168 bánh pizza do Bob Blumer, MC kiêm nhà sản xuất chương trình “Glutton for Punishment” trên Food Network (kênh truyền hình Mỹ và Canada) xác lập trong chương trình “Glutton for Punishment” vào tháng 7-2010. Mỗi chiếc bánh pizza do Brian Edler sản xuất nặng 396g và có đường kính 30cm. Riêng phần nước xốt có trọng lượng dao động từ 127g – 170g và phần phó mát có trọng lượng từ 226g – 283g.
Sự kiện phá kỷ lục này nhằm đánh dấu 50 năm ngày ra đời thương hiệu Domino’s Pizza và Edler đã luyện tập kỹ năng làm bánh pizza siêu nhanh suốt ba tháng trước khi thực hiện kỷ lục. Anh đã có kinh nghiệm làm bánh pizza trong 28 năm và từng đoạt danh hiệu “Nhà sản xuất pizza nhanh nhất” tại một số cuộc thi pizza ở Mỹ và quốc tế. Doanh thu từ việc bán 206 chiếc bánh pizza phá kỷ lục được Edler đóng góp hết vào quỹ từ thiện thành phố Findlay. Cho đến nay, chưa ai phá đổ được kỷ lục làm bánh pizza siêu nhanh trong 1 giờ của Brian Edler.