Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
12/08/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp sống số
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp sống số
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn

“Chỉ con người là phải chịu trách nhiệm về corona”

27/06/2022
Trong Featured, Góc nhìn, Y tế

-Nhà sinh học tiến hóa[1] Simone Sommer giải thích vì sao sự mất đa dạng sinh học dẫn đến những đại dịch như corona – và vì sao nó rất có thể không phải là đại dịch cuối cùng.

Chỉ con người là phải chịu trách nhiệm về corona
Hình ảnh: Rawpixel
Elisabeth Schmidt-Landenberger phỏng vấn

____

Elisabeth Schmidt-Landenberger: Bà Sommer, trong lúc này người ta thường nói chúng ta cần chuẩn bị tinh thần cho sự xảy ra một loạt đại dịch như corona trong tương lai. Bà có thấy như vậy không?

Simone Sommer: Chắc chắn rồi. Trong các thập niên trước đây, số bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật ngày càng tăng mạnh hơn, đó là những bệnh có thể lây sang cả thú lẫn người. Đa số trường hợp do động vật hoang dã lây truyền sang thú nuôi và con người. Bà thử nghĩ xem: chúng ta đã biết HIV từ 1981, SARS[2] ­­từ 2002, ­cúm gia cầm H5N1 từ 2003, cúm lợn từ 2009, MERS [3] từ 2012, cúm gia cầm H7N9 từ 2013, rồi đại dịch ebola bùng phát năm 2014. Đó thường là những bệnh nhiễm trùng có diễn biến gây tử vong và đến nay vẫn thường tái phát. Và càng ngày dịch bệnh càng xảy ra nhiều hơn.

____

Trường hợp corona, rất có thể dơi cũng đã truyền virus như dịch ebola hồi trước. Trong danh mục các loài có nguy cơ tuyệt chủng, loài dơi nằm ở vị trí rất cao. Nói một cách mỉa mai, nếu chúng bị tuyệt chủng, vấn đề có biến mất hay không?

Chỉ con người là phải chịu trách nhiệm về corona
GSTS. Simone Sommer. (Minh họa: Carolina Rossi, nguồn: Böll.Thema)

Đó sẽ là một thảm họa. Không kể đến những động vật hoang dã khác cũng mang mầm bệnh, loài dơi giữ những chức năng hết sức quan trọng trong hệ sinh thái, chẳng hạn như chúng thụ phấn cho một phần lớn cây nhiệt đới, kể cả những cây nông nghiệp như chuối. Chúng cũng phát tán hạt giống. Rồi tùy theo cách kiếm ăn của chúng, chúng còn giúp kiểm soát sâu bệnh nữa. Nếu như dơi biến mất khỏi hệ sinh thái của chúng ta, sẽ có nhiều sâu hơn, qua đó sẽ phát sinh những bệnh truyền nhiễm mới cho người.

____

Điều đó dẫn đến luận điểm trung tâm của bà: Bà và những nhà khoa học khác nói rằng các đại dịch như corona có liên quan trực tiếp đến sự mất đa dạng sinh học.

Đúng như vậy. Do tổn thất đa dạng sinh học, không những số các quần thể loài, mà cả số cá thể của mỗi loài cũng giảm sút. Điều này dẫn đến một biến đổi nghiêm trọng trong toàn hệ sinh thái – và rốt cuộc dẫn đến tình trạng động vật hoang dã, thú nuôi và con người xích lại rất gần nhau. Vì thế phát sinh những đường lây truyền mà các bên liên quan không thể thích ứng được.

____

Trước khi bà giải thích rõ hơn về điều đó: Cái gì tạo thành một hệ sinh thái nguyên vẹn và tại sao nó bảo vệ chúng ta trước những bệnh nhiễm trùng hay thậm chí những đại dịch?

Trong hệ sinh thái còn nguyên vẹn, một quần thể loài được cấu thành một cách tự nhiên với độ đa dạng sinh học cao. Trong đó, các mầm bệnh và vật chủ đã thích ứng với nhau trong nhiều năm, nhiều thiên kỷ của quá trình tiến hóa. Khi trong những hệ sinh thái nguyên vẹn một bệnh bùng phát thì nó sẽ xảy ra trong một phạm vi nhỏ và không khi nào trở thành bệnh dịch hay thậm chí đại dịch cả. Chắc chắn trước đây cũng đã có những bệnh nhiễm trùng, nhưng chúng ta chẳng chú ý đến vì chúng không thể lan truyền được.

____
Tại sao như thế, bà có thể nêu một ví dụ không?

Ví dụ một khu rừng mưa vùng thấp với độ đa dạng sinh học cao. Ở đó có nhiều loài chuột nhắt, chuột cống và sóc khác nhau. Rồi một bệnh nhiễm trùng xâm nhập vào khu rừng. Nó có thể truyền bệnh cho vài con thú cùng một loài, nhưng nhìn chung, số con nhiễm bệnh tương đối ít  – một phần chỉ vì các ổ sinh thái có nhiều loài khác không thể bị lây nhiễm. Thông thường một virus có tính chuyên biệt loài cần một tế bào vật chủ thích hợp. Nếu không tìm được tế bào đó, nó không thể lan truyền được. Và trong một hệ sinh thái nguyên vẹn với nhiều loài khác nhau nó không có được điều kiện thuận tiện để lan truyền.

____

Ngược lại, có thể nói: trong một hệ sinh thái bị xáo trộn, nguy cơ nhiễm trùng tương đối lớn vì có ít loài hơn? Sự tuyệt chủng của nhiều loài xảy ra như thế nào, và mối nguy đối với con người chính xác là gì?

Trước hết, điều quan trọng là cần phải biết về phản ứng của các loài đối với những biến đổi của môi trường xung quanh chúng và phân biệt giữa các loài được gọi là specialist (có phản ứng chuyên biệt) và các loài generalist (có phản ứng rộng, không chuyên biệt). Các loài specialist rất nhạy cảm với những xáo trộn. Chẳng hạn khi con người làm suy thoái, chia nhỏ không gian sống của nhiều loài bằng cách phá rừng, thay đổi mục đích sử dụng đất, khai thác tài nguyên quá mức, khiến các loài specialist suy giảm nặng nề. Điều này lại dẫn đến sự giảm sút đa dạng gen, sự suy yếu hệ miễn dịch của chúng. Vì thế chúng dễ bị lây nhiễm hơn, quần thể của chúng suy giảm; nhiều loài bị tuyệt chủng. Kết quả là một “cơn lốc” tuyệt chủng thật sự.

____

Các loài specialist đến gần con người – và truyền virus như thế nào?

Một phần thông qua việc buôn bán động vật hoang dã. Chính trong số các động vật hoang dã được ưa chuộng và săn bắt có nhiều loài specialist, trong số các loài linh trưởng, tức là các loài khỉ cũng thế. Ở các loài này, những bệnh có nguồn gốc động vật gia tăng rất mạnh. Bà hãy nghĩ đến thịt rừng ở châu Phi. Bệnh ebola ở châu Phi lây truyền trực tiếp sang người qua sự ăn thịt khỉ và dơi.

____

Nhưng người ta vẫn thường xuyên ăn thịt động vật hoang dã; chợ bán thịt thú rừng ở châu Phi và chợ giết mổ thịt cá tại chỗ (wet market) ở châu Á cũng đã có từ lâu. Điều gì thay đổi bất ngờ khiến chúng ta phải đối đầu với một đại ḍich với mức độ rộng lớn như thế?

Tôi không nghĩ tình trạng trở nên nguy hiểm một cách “bất ngờ”. Chợ giết mổ thịt cá tại chỗ luôn luôn nguy hiểm. HIV đã có hơn 30 năm rồi, bệnh này chung quy cũng phát sinh từ thịt rừng. SARS, MERS, ebola cũng thế. Thêm vào đó, là xu thế toàn cầu hóa. Có sự khác biệt khi thịt rừng được ăn trong một làng hẻo lánh nào đó ở châu Phi. Trước đây lâu lắm, chắc ebola đã xảy ra nhiều lần ở địa phương. Nhưng đó là những nhóm dân cư sống cách biệt. Ở bệnh này, điều “may mắn” cho chúng ta là nó chủ yếu giới hạn ở châu Phi. Nhưng vì dịch corona dễ dàng lan truyền qua sol khí, và vì chúng ta di chuyển bằng máy bay nên nó mới lây lan khắp thế giới như thế.

____

Còn nhóm các loài generalist thì sao? Có thể chúng sẽ ít nguy hiểm hơn đối với chúng ta?

Ngược lại. Bởi vì điều này: Do tổn thất nói trên của các loài specialist, nhiều ổ sinh thái trở nên trống, rồi bị chiếm bởi các loài generalist có khả năng thích ứng. Các loài này có thể đối ứng tốt hơn nhiều với những rối loạn do con người gây ra và tránh sang những không gian sống không bị rối loạn. Đặc biệt các bộ động vật có vú bao gồm rất nhiều loài, trong đó có nhiều generalist. Nhất là các loài gặm nhắm, kế đó là các loài dơi.  Nếu một loài generalist bị nhiễm trùng, virus sẽ có điều kiện gần như lý tưởng để lan truyền vì nó có thể cùng một lúc tấn công rất nhiều tế bào chủ thích hợp.

____

Nhưng như bà cho biết, các loài generalist có sức đề kháng rất mạnh, phải không?

Thông thường chính chúng không bị bệnh vì có khả năng thích ứng qua quá trình tiến hóa lâu dài, nhưng dĩ nhiên chúng có thể truyền virus. Chúng rất thường là những ổ chứa mầm bệnh, nghĩa là chúng có thể mang vô số virus có nguồn gốc động vật. Một loài càng có nhiều cá thể thì tính đa dạng của virus càng lớn, mối quan hệ này đã được khoa học chứng minh. Do sự tổn thất của những loài specialist, các loài generalist lan truyền ngày càng rộng hơn, vợi  mật độ mầm bệnh có ảnh hưởng đến người ngày càng tăng thêm trong chúng  – đồng thời, do không gian sống của chúng thu hẹp, chúng ngày càng đến gần gia súc và người hơn. Do đó, nguy cơ truyền bệnh sang những sinh vật khác cũng tăng lên  –  một bệnh động vật truyền sang người mới có thể phát sinh.

____

Chăn nuôi công nghiệp đóng vai trò gì trong quá trình này?

Một vai trò lớn. Ví dụ heo rừng, một loài generalist có thể sống dễ dàng bên ven rừng, cũng như gần làng mạc, thành phố và tiếp xúc với gia súc ở các nơi đó. Nếu heo rừng truyền bệnh sang một bầy thú nuôi, thì sẽ xảy ra sự việc như đoạn diễn tả phía trên với các loài generalist: Virus tìm thấy trong một không gian hẹp rất nhiều tế bào chủ mà chúng có thể xâm nhập vào và sinh sôi nảy nở. Trong lúc này, gia súc, gia cầm cũng mang trong mình một số virus và dễ dàng lây truyền sang người. Lấy ví dụ bệnh cúm gia cầm và cúm heo: Động vật hoang dã đã truyền virus cúm sang thú nuôi đại trà. Đó là một trái bom nổ chậm.

____

Chó hoặc mèo đóng vai trò nào? Còn chuột nhắt hoặc chuột cống có vai trò nào?

Chúng ta biết nhiều bệnh có nguồn gốc động vật có thể lây truyền bởi vật nuôi, ví dụ bệnh toxoplasmosis[4] và bệnh chó dại. Nhưng các bệnh này không gây ra dịch. Đến nay không có dấu hiệu cho thấy gia súc có thể truyền covid-19 sang người. Tuy nhiên, có vài báo cáo về việc người lây truyền bệnh sang vật nuôi và động vật hoang dã, ví dụ cọp trong vườn thú ở khu phố Bronx, thành phố New York hoặc chồn vizon ở Hà Lan.

Chỉ con người là phải chịu trách nhiệm về coronaBênh có nguồn gốc động vật và sự lây nhiễm sang người:
1. Lây truyền giữa những vật chủ động vật. 2. Lây truyền từ động vật chủ sang người. 3. Lây truyền giữa người với người.
(Nguồn: Mettenleiter, Thomas C. (2021), „Tierseuchen und One Health“, in: Lohse, A.W. (ed.), „Infektionen und Gesellschaft“, Springer, Berlin, Heidelberg, p. 74-81. Open Access.)

____

Các loài specialist bị tuyệt chủng, các loài generalist tăng lên – với nguy cơ nhiễm trùng cao cho động vật hoang dã, thú nuôi và người. Vậy cuối cùng rồi một phản ứng dây chuyền gây tác hại trong hệ sinh thái và dẫn đến đại dịch corona mà chỉ con người là phải chịu trách nhiệm?

Tôi thấy đúng như vậy. Chính xác do ba yếu tố: Chúng ta phá hủy môi trường sống của các động vật, qua đó số ca nhiễm trùng tăng lên và làm tăng nguy cơ truyền nhiễm bệnh hiểm nghèo. Chúng ta chăn nuôi trên quy mô lớn và như thế là tạo môi trường hầu như lý tưởng cho sự lây nhiễm.  Và chúng ta buôn bán động vật hoang dã nên hiện nay chúng ta đã tự chuốc cho mình covid-19. Khoa học đã lưu ý đến tất cả các điều ấy từ rất lâu rồi. Bây giờ có lẽ đã đến lúc cần xem xét chúng một cách nghiêm túc. Như vậy, đại dịch corona ít ra cũng có tác dụng nào đó ngoài những hậu quả nặng nề.

Nguồn: Sommer, Simone, „Für Corona ist allein der Mensch verantwortlich“, Böll.Thema 04/2020: Biodiversität, S. 36-37. [Phỏng vấn ngày 02.10.2020 bởi Elisabeth Schmidt-Landenberger].
This article is licensed under Creative Commons License.

GS TS Simone Sommer là nhà sinh thái học tiến hóa. Năm 2014 bà nhận trách nhiệm lãnh đạo Viện nghiên cứu sinh thái học tiến hóa và di truyền học bảo tồn thuộc Đại học Ulm. Trong chương trình nghiên cứu „EcoHealth“ bà tìm hiểu tác động qua lại lẫn nhau giữa sức khỏe của động vật, của môi trường và con người.

Elisabeth Schmidt-Landenberger là người phụ trách mục Böll.Thema của Quỹ Heinrich Böll, đồng thời làm huấn luyện viên và giảng viên về phương tiện thông tin đại chúng. Bà tập huấn về văn bản cho giới chính trị gia, cho nhiều tổ chức phi chính phủ và nhà xuất bản lớn.

Phụ lục
1. Tổng cộng các ca covid-19 được xác nhận
Chỉ con người là phải chịu trách nhiệm về coronaTổng cộng các ca covid-19 được xác nhận trên một triệu người tính đến ngày 27.12.2021.
Do khả năng xét nghiệm hạn chể, số lượng ca được xác nhận thấp hơn số ca nhiễm thực sự.
(Nguồn: Johns Hopkins University CSSE COVID-19 Data, via Wikimedia commons.)
2. Cách tiếp cận „Một sức khỏe“ (One Health)
One Health: vùng giao nhau giữa sức khỏe con người, sức khỏe môi trường và sức khỏe động vật.
(Nguồn: Mettenleiter, Thomas C. (2021), „Tierseuchen und One Health“, in: Lohse, A.W. (ed.), „Infektionen und Gesellschaft“, Springer, Berlin, Heidelberg, p. 74-81. Open Access.
[1] Nhà nghiên cứu quá trình tiến hóa của các sinh vật trong lịch sử trái đất, cũng như các nhân tố tiến hóa.
[2] SARS: hội chứng hô hấp cấp tính năng.
[3] MERS: hội chứng hô hấp Trung Đông.
[4] Bệnh gây ra bởi sinh vật đơn bào Toxoplama gondii, một trong những loài ký sinh trùng phổ biến nhất thế giới. Nhiễm trùng Toxoplasma thường do ăn thịt đã bị nhiễm và nấu chưa chín hoặc tiếp xúc với phân mèo.
Share on Facebook
Nguồn Người dịch: Phạm Hải Hồ
Từ khoá: Corona virusđa dạng sinh họcđại dịchsinh học tiến hóa

Bạn có thể quan tâm

“Cuộc lật đổ” ngọt ngào của chuối Việt: Một câu chuyện kinh tế đáng để bàn!
Cà phê kinh tế

“Cuộc lật đổ” ngọt ngào của chuối Việt: Một câu chuyện kinh tế đáng để bàn!

12/08/2025
Việt Nam giữa những nhịp thở toàn cầu – Từ sợi vải đến quỹ đạo Mặt Trăng
Sang ngày mới

Việt Nam giữa những nhịp thở toàn cầu – Từ sợi vải đến quỹ đạo Mặt Trăng

11/08/2025
Làm thế nào để giữ chân nhân tài ngành Logistics? – Giải pháp từ mô hình tính cách Big Five OCEAN
Nhân lực

Làm thế nào để giữ chân nhân tài ngành Logistics? – Giải pháp từ mô hình tính cách Big Five OCEAN

10/08/2025
TP.HCM tính hạn chế xe xăng, dầu vào trung tâm từ 2026 – Bước đi thử thách thói quen di chuyển
Cà phê kinh tế

TP.HCM tính hạn chế xe xăng, dầu vào trung tâm từ 2026 – Bước đi thử thách thói quen di chuyển

09/08/2025
“Nắng thu” ở Hải Phòng
Hội họa

“Nắng thu” ở Hải Phòng

17/10/2017
Số một của Mark Rothko
Hội họa

Số một của Mark Rothko

05/10/2012
Triển lãm cá nhân "Phong cảnh lạ thường
Hội họa

“Phong cảnh lạ thường” với hành trình của ghế đỏ cùng hoạ sĩ Hoàng Anh

25/02/2024
Tái dựng những tác phẩm nhiếp ảnh mô phỏng của Gustav Klimt
Hội họa

Tái dựng những tác phẩm nhiếp ảnh mô phỏng của Gustav Klimt

18/10/2015
Bộ ảnh những chú chó đang cố gắng bắt thức ăn với biểu cảm hài hước
Nhiếp ảnh

Bộ ảnh những chú chó đang cố gắng bắt thức ăn với biểu cảm hài hước

08/04/2019

VĂN HOÁGIẢI TRÍ

Disney ra mắt trailer chính thức của The Little Mermaid - 4
Phim

Disney ra mắt trailer chính thức của The Little Mermaid

14/03/2023
Những chuyến hành trình giàu cảm xúc trên màn ảnh rộng của Pixar - 1
Phim

Những chuyến hành trình giàu cảm xúc trên màn ảnh rộng của Pixar

15/06/2023
Bích Phương “Chỉ là em giấu đi”
Âm nhạc

Bích Phương “Chỉ là em giấu đi”

19/11/2013

DOANHNHAN+ĐỀ XUẤT

Nguyên Hà góp mặt trong đêm nhạc Tựa như gió phiêu du - 3
Âm nhạc

Nguyên Hà góp mặt trong đêm nhạc Tựa như gió phiêu du

Đăng bởi Vy Minh Quân
02/09/2023
Bảo Anh là Đội trưởng quyền lực tiếp theo tại Street dance Việt Nam mùa đầu tiên - 2
Sao & Showbiz

Bảo Anh là Đội trưởng quyền lực tiếp theo tại Street dance Việt Nam mùa đầu tiên

Đăng bởi Will Phong
18/03/2022
Naomi Campbell - Lý Nhã Kỳ ôm hôn thắm thiết tại dạ tiệc của công chúa Qatar 1
Giải trí

Naomi Campbell – Lý Nhã Kỳ ôm hôn thắm thiết tại dạ tiệc của công chúa Qatar

Đăng bởi Liên Hương
31/10/2022

THƯGIÃN

Xúc phạm!!!

Xúc phạm!!!

12/03/2015
Khi người ta hiểu quá rõ nhau!!!

Khi người ta hiểu quá rõ nhau!!!

19/11/2013
Về nhà hỏi trẻ!!!

Về nhà hỏi trẻ!!!

20/11/2014
Thế hệ phụ nữ xưa!!!

Thế hệ phụ nữ xưa!!!

03/04/2014
Chuyện tôi chạy sô hồi thế kỷ trước.

Chuyện tôi chạy sô hồi thế kỷ trước

02/03/2018

ĐỌCSÁCH

Xu hướng tặng sách đầu năm mới!
Đọc & sống

Xu hướng tặng sách đầu năm mới!

Đăng bởi Chang Q.
21/12/2021

Những món quà mang giá trị tinh thần như sách dần quay trở lại và đang dần trở thành xu...

Biên sử nước - tiểu thuyết mới của Nguyễn Ngọc Tư - 1

Biên sử nước – tiểu thuyết mới của Nguyễn Ngọc Tư

27/10/2020
Những cuốn sách nổi tiếng bị cấm trong thế kỷ 21

Những cuốn sách nổi tiếng bị cấm trong thế kỷ 21

27/05/2019
Cánh đồng bất tận của Nguyễn Ngọc Tư được dịch ra tiếng Đức

Cánh đồng bất tận phiên bản tiếng Đức được bầu chọn là Sách hay Mùa đông 2017

04/02/2018
My Vision – 5 bài học lãnh đạo bằng tư duy xuất sắc

My Vision – 5 bài học lãnh đạo bằng tư duy xuất sắc

15/04/2015
Sài Gòn – Chuyện đời của phố

Sài Gòn – Chuyện đời của phố

13/02/2014

MỚICẬP NHẬT

“Cuộc lật đổ” ngọt ngào của chuối Việt: Một câu chuyện kinh tế đáng để bàn!

“Cuộc lật đổ” ngọt ngào của chuối Việt: Một câu chuyện kinh tế đáng để bàn!

12/08/2025
Năm nay, sân khấu vắng tiếng động cơ

Năm nay, sân khấu vắng tiếng động cơ

11/08/2025
Tuổi tác khiến Duy Nhất không thể chạm tay vào huy chương tại World Games - 2

Tuổi tác khiến Duy Nhất không thể chạm tay vào huy chương tại World Games

11/08/2025
Lần đầu tiên TP.HCM Đăng Cai Hai Giải Đua Thuyền Lớn Cấp Quốc Gia 2025 - 3

Lần đầu tiên TP.HCM Đăng Cai Hai Giải Đua Thuyền Lớn Cấp Quốc Gia 2025

11/08/2025
Cơm trắng, chuối chín và những ngày “ngồi nhiều hơn đi”

Cơm trắng, chuối chín và những ngày “ngồi nhiều hơn đi”

11/08/2025
Giữa một tờ báo – cả một vũ trụ mở ra

Giữa một tờ báo – cả một vũ trụ mở ra

11/08/2025
Đừng để làm hài lòng người khác hủy hoại bạn: Cách tìm lại bản ngã và sự tự do

Đừng để làm hài lòng người khác hủy hoại bạn: Cách tìm lại bản ngã và sự tự do

11/08/2025
Việt Nam giữa những nhịp thở toàn cầu – Từ sợi vải đến quỹ đạo Mặt Trăng

Việt Nam giữa những nhịp thở toàn cầu – Từ sợi vải đến quỹ đạo Mặt Trăng

11/08/2025
Làm thế nào để giữ chân nhân tài ngành Logistics? – Giải pháp từ mô hình tính cách Big Five OCEAN

Làm thế nào để giữ chân nhân tài ngành Logistics? – Giải pháp từ mô hình tính cách Big Five OCEAN

10/08/2025
Khi hai người yêu nhau, nhưng tần số khác nhau

Khi hai người yêu nhau, nhưng tần số khác nhau

10/08/2025
Công An Hà Nội lần đầu vô địch Siêu Cúp Quốc gia 2024 - 2025 - 3

Công An Hà Nội lần đầu vô địch Siêu Cúp Quốc gia 2024 – 2025

10/08/2025
Người nằm trên cỏ với điện thoại úp mặt bên cạnh, tận hưởng không gian yên tĩnh ngoài trời.

Ngày tôi trả màn hình về cho im lặng

10/08/2025
Khuôn mặt – chìa khóa mới của y học dự đoán

Khuôn mặt – chìa khóa mới của y học dự đoán

09/08/2025
TP.HCM tính hạn chế xe xăng, dầu vào trung tâm từ 2026 – Bước đi thử thách thói quen di chuyển

TP.HCM tính hạn chế xe xăng, dầu vào trung tâm từ 2026 – Bước đi thử thách thói quen di chuyển

09/08/2025
Bài kế tiếp
CEO tập đoàn TCP công bố định hướng mới cùng ba chiến lược phát triển

CEO tập đoàn TCP công bố định hướng mới cùng ba chiến lược phát triển

Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập

33win

kuwin

188bet

97win

Good88

For88

U888

Top88

Go99

188bet

188bet

xoso66

77bet

ww88

good88

c54

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp sống số
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.