Thật may mắn là tôi đã kịp trữ đông nhiều loại cá tươi và cá khô, cũng như cá hộp để hai tháng qua trong tình trạng luôn ở nhà, gia đình vẫn luôn được ăn cơm với cá.
Vì yêu món cá nên trong tủ đông nhà tôi luôn trữ cá. Đợt này cá rất hiếm nên tôi chỉ trữ được cá nục là nhiều nhất, tiếp đến là cá chép, cá thác lác, cá cơm khô.
Cá nục là cá khá rẻ, dễ kiếm và cực dễ chế biến món ăn. Tôi kho cá nục với cà chua và ớt bột kiểu Huế, kho cá nục kiểu Bắc với củ riềng, kho cá nục với măng kiểu miền Trung, cá nục kho dưa gang muối chua.
Cá nục kho phải lâu, chừng vài tiếng để nhừ xương, bỏ nhiều đường và mỡ hoặc dầu thì con cá săn chắc lại, có thể để cả tuần ngoài tủ lạnh không hư, mỗi bữa ăn làm nóng lại. Sáng ra, nấu cháo gạo lứt hoặc gạo trắng ăn với cá nục kho, giản dị vậy thôi mà ngon quên sầu.
Cháo rất dễ ăn, nhẹ bụng, lại rất tiết kiệm nhé. Hôm nay ăn cháo cá nục kho thì mai ăn cháo cá khô rim, thêm ít dưa mắm nữa thì tuyệt. Mốt ăn cháo với cá hộp xốt cà.
Chắc chắn là không bị nóng người như ăn mì gói. Hôm nào kiếm được cọng lá dứa, chỉ cần bỏ một cọng lá dứa vô nồi cháo thôi là thơm nức, tô cháo hấp dẫn hẳn lên.
Cá nục kho cà kiểu Huế rất đơn giản mà ngon, tôi chỉ cho bạn bè cách kho ai cũng thích. Cá làm sạch, xếp vô nồi, cứ một lớp cá một lớp cà chua, ướp với nước mắm, đường vàng, nước đường thắng caramel, chút muối, ớt nguyên trái, ít ớt bột, ướp 1 tiếng đồng hồ cho thấm rồi mới cho nhiều dầu ăn và mỡ và kho, kho lửa nhỏ vài tiếng là cá săn chắc lại, kho xong thơm phức, thịt mềm gần như cá hộp.
- Xem thêm: Con cá nục
Cá nục kho măng càng dễ hơn nữa, măng cũng để được rất lâu trong tủ lạnh. Cá cấp đông (đã làm sạch trước khi cấp đông) mang ra chỉ cần rửa sạch rồi ướp liền sẽ rất tươi.
Cứ một lớp cá, một lớp măng, trên cùng để ớt trái và ớt bột, nước mắm, đường, nước đường thắng caramel, ướp 1 tiếng rồi kho vài tiếng (lửa nhỏ và đậy nắp), cá và măng đều thấm, xương nhừ. Cá kho măng ăn không hề ngán.
Cá nục muốn ra vị Bắc thì kho với củ riềng thái lát, lót dưới đáy nồi, cùng nước mắm, xíu đường. Cá kho xong thơm phức mùi riềng, không hề tanh, có thể cho ớt hoặc không cần cho ớt.
Muốn có cá nục kho dưa gang thì phải muối dưa gang trước. Dưa gang muối xong cũng có thể trữ khá lâu trong tủ lạnh, lấy ra, cắt mỏng và kho với cá nục, cách kho như với măng.
Tôi cũng trữ cá cơm khô nhỏ và rim như kiểu Hàn Quốc để ăn cháo trắng rất hấp dẫn. Cá ngâm nước khoảng 15 phút, sau đó xào với nước mắm, đường, ớt bột Hàn Quốc, bỏ hũ ăn được lâu lâu.
Dưa mắm ăn kèm làm từ dưa chuột: Dưa chuột bỏ ruột và thái mỏng, ngâm với nước muối đậm đặc khoảng nửa tiếng và vắt dưa thật ráo nước. Sau đó nấu mắm đường (tỉ lệ 1:1) cho tan, cho tỏi bằm vô, để nguội và cho dưa vào trộn đều, để ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Cá thác lác cũng có thể cấp đông, khi rã đông, quết với tỏi băm, hành tím băm, ớt sừng băm, muối, xíu nước mắm, xíu đường, đầu hành lá hoặc lá thì là băm nhỏ, mang ra chiên ăn thơm phức.
Bữa nào muốn ăn cá với bánh mì thì đã có hộp cá mang ra làm nóng, thêm ít hành tím, xíu nước mắm càng ngon. Bánh mì cấp đông giờ cũng phổ biến nên cũng rất tiện cho bữa ăn gia đình.
Đặc điểm của cá là ăn ít ngán và tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong dịp này cần phải tăng đề kháng. Ăn cơm cá kho, ăn canh chua cá là thức ăn tốt cho sức khỏe nhất trong mùa dịch này.
- Xem thêm: Thác lác Hậu Giang