Lễ tết luôn là dịp sum vầy cùng những bữa tiệc liên tục dẫn đến nhiều nỗi lo về dị ứng thực phẩm. Dưới đây là một số lời khuyên từ chuyên gia giúp bạn và người thân tránh bị dị ứng thực phẩm trong mùa lễ tết này.
Tết sum vầy tại gia
Ăn uống tại nhà giúp bạn kiểm soát được những loại thực phẩm mà bạn sẽ chế biến. Đây là lựa chọn an toàn nhất. Bạn có thể chỉ chuẩn bị thực ăn “an toàn”, thậm chí có thể báo trước cho khách biết họ nên mang gì và không nên mang gì đến góp vui. Nếu bạn chuẩn bị những thực phẩm chứa chất gây dị ứng, hãy đặt chúng ở khu riêng biệt, ngăn các chất dị ứng lây nhiễm chéo.
Tập trung vào thực phẩm lành mạnh, chưa qua chế biến
Hãy gạt các món thịt hầm phức tạp và các loại thực phẩm đóng gói sang một bên. Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị những món ăn đơn giản nhưng hợp khẩu vị như rau nướng với dầu ôliu và các loại thảo mộc, cơm lẫn đỗ, xà lách trái cây tươi,…
Bạn hoàn toàn có thể trải qua một kỳ nghỉ mà không hề bị dị ứng bằng cách sử dụng các sản phẩm lành mạnh thay thế. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, hạt lanh, nước xốt táo thay vì dùng quá nhiều trứng; bơ hướng dương thay cho bơ đậu phộng,… Đây là những gợi ý thay thế đơn giản song vẫn mang lại kết quả khá tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng đồ uống không chứa sữa thay cho sữa bò.
Quan tâm đến thông tin trên bao bì thực phẩm
Ngay cả khi bạn nghĩ rằng các sản phẩm này không chứa chất gây dị ứng thì việc đọc nhãn dán vẫn là một việc rất cần thiết. Các nhà sản xuất thường thay đổi công thức hoặc cách gọi, vì vậy hãy thật cẩn thận.
Bạn có thể ngăn việc lây nhiễm chéo bằng cách khuyến khích rửa tay thường xuyên và đặt khăn lau tay ở nhiều nơi trong nhà bạn.
Chia sẻ và chuẩn bị cùng gia chủ
Nếu bạn có kế hoạch đến nhà bạn bè ăn uống, hãy sắn tay áo vào bếp chuẩn bị để biết chắc rằng loại thực phẩm nào an toàn cho con của bạn. Nếu bạn nấu ăn, bạn có thể giúp đảm bảo rằng các món ăn được chuẩn bị thế nào và không gây dị ứng. Đừng ngại hỏi chủ nhà về nhãn hiệu của các sản phẩm để tạo sự an tâm cho mình.
Mang theo đồ ăn nhẹ và món tráng miệng
Bạn có thể mang theo một số món ăn không có chất gây dị ứng cho chồng hoặc con của bạn. Nên mang theo đồ ăn nhẹ và các món tráng miệng, vì một số món nướng thường là thủ phạm gây ra các phản ứng dị ứng thực phẩm. Mang đồ ăn như trái cây tươi với bơ hướng dương, cà rốt với món hummus, bắp rang bơ, ngũ cốc thập cẩm và chocolate chip,…
- Theo Thu Hằng – Viện Y học ứng dụng Việt Nam