Tới đây, thứ Hai hằng tuần, binh sĩ Na Uy lại ăn chay để giảm mức tiêu thụ thực phẩm gây hại môi trường – thực phẩm làm trái đất nóng lên. Phát ngôn viên quân đội Eystein Kvarving cho biết: “Đây là một bước bảo vệ khí hậu của chúng ta. Ý tưởng là dùng thực phẩm tôn trọng thực sự môi trường”.
Binh sĩ Na Uy
Một căn cứ quân sự chính ở Na Uy đã thử nghiệm chế độ ăn chay một ngày/tuần, rồi sẽ triển khai trong toàn quân, kể cả các đơn vị đóng bên ngoài biên giới Na Uy. Tính ra mỗi năm, quân đội Na Uy cắt giảm tiêu thụ 150 tấn thịt. Eystein Kvarving bổ sung: “Không chỉ là tiết kiệm tiền bạc, điều cốt yếu là vì khí hậu của chúng ta. Thực phẩm chay thân thiện với môi trường, lại giúp cho sức khỏe tốt hơn”.
Các nhà bảo vệ môi trường Na Uy nhiệt liệt tán thưởng khẩu hiệu do quân đội đề xướng “Tương lai trong tay chúng ta” (Future in our hands) và sẽ gắng vận động “Ngày thứ Hai ăn chay” thành phong trào trên cả nước.
Nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ môi trường Na Uy, Arild Hermstat tuyên dương: “Bộ Quốc phòng xứng đáng được ngợi khen vì đã coi trọng vấn đề bảo vệ môi trường, khí hậu”. Theo khảo sát của ủy ban này, trung bình một đời người Na Uy ăn 1.200 con vật nuôi, gồm 1.147 gia cầm, 22 con cừu, 6 con gia súc, 2,6 con nai.
Theo Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, chăn nuôi góp tới 18% khí nhà kính làm trái đất nóng lên.