Với chiều dài lên đến hơn 60cm, cỡ chiều dài một ổ bánh mì loại dài ở Việt Nam, chiếc bánh sandwich có tên “tàu ngầm” này được bán rộng rãi ở Mỹ, nhất là tại chuỗi cửa hàng bánh mì Subway (đã có mặt tại Việt Nam).
Sandwich “tàu ngầm” còn được gọi là sub (viết tắt của “submarine”: tàu ngầm) hay sandwich Ý bởi có nguồn gốc từ người Ý di dân sang New York. Nó còn được gọi theo tiếng lóng là “hero” (người hùng, có lẽ phải là hero mới có thể xơi hết ổ bánh này), “grinder” (cối xay). Một ổ sub không chỉ dài mà còn chứa đầy những thịt, phô mai, rau và gia vị các loại. Có hàng chục biến thể của sub ở nước Mỹ. “Khủng” nhất là loại dài hơn 70cm, lượng nhân nhồi cũng hơn nhiều sub thường, được gọi là “sandwich thiết giáp hạm” (battleship sandwich) hay “sandwich hủy diệt” (destroyer sandwich).
Có giả thuyết cho rằng sandwich tàu ngầm được một di dân người Ý tên là Dominic Conti (1874-1954) đưa vào Mỹ khi ông đến thành phố New York từ đầu thế kỷ XX. Một giả thuyết khác cho rằng loại sandwich này phổ biến trong một số cộng đồng người Ý di dân sống ở vùng đông bắc Hoa Kỳ từ cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX, nhiều nhất là tại thành phố Portland, bang Maine. Ngày nay sandwich bang Maine vẫn được coi là “chuẩn” nhất trong vô số loại sandwich có mặt tại Mỹ.
- Thu Thảo