Thứ Năm 29-9, lò bánh mì xuất xưởng cho Paris những ổ bánh đầu tiên nướng bằng bột mì “đạo đức và chính trực”, một đặc sản tại chỗ của vùng Ile de France (bao gồm thủ đô Paris và tám tỉnh lân cận), đảm bảo thu nhập cho người canh tác, dù thời tiết mùa xuân năm nay vô cùng tồi tệ.
Đây là sáng kiến tuyệt vời liên kết người trồng lúa mì, nhà xay bột và lò nướng bánh trên cùng một vùng thỏa thuận giá thống nhất lúa mì để không tăng giá ổ bánh mì nhưng vẫn đảm bảo lợi tức cho người trồng lúa trên địa bàn Ile de France, đang gặp bất lợi vì mưa tầm tã và ngập lụt tràn lan trong hoàn cảnh giá lúa mì trên thị trường thế giới giảm.
Vincent Fouche, điều hành chuỗi nhà máy xay bột ở Ferté Allias, trên địa bàn Ile de France, cho biết: “Người tiêu dùng được đảm bảo lâu dài tránh những biến động xấu do sự tác động từ bên ngoài đối với lúa mì, vì chúng tôi đã thỏa thuận thống nhất giá lúa mì trong ba năm và dưới mức giá thị trường thế giới”.
Tổ chức Agri Éthique (nông nghiệp đạo đức) là một cơ chế liên kết các mắt xích thành một thể thống nhất phát triển nông nghiệp ở Pháp – một nền nông nghiệp công bằng, không một nhà sản xuất nhỏ nào lại không thể sống bằng công việc của mình. Ludovic Brendejonc, Giám đốc Agri Éthique ở Cavac Vendée, khởi xướng cuộc vận động lúa mì đạo đức ở Pháp năm 2013, nói: “Chúng tôi đã liên kết với 600 lò bánh mì trên khắp nước Pháp. Nay mới liên kết được những lò bánh mì đầu tiên ở Paris, với hợp đồng ba năm”.
Sản lượng lúa mì làm bánh năm nay của Pháp giảm 30%, vì thời tiết xấu, mưa nhiều. Ở vùng Ile de France tệ hại hơn nữa, giảm 50%.
Lê Lành theo Réunion Orange (DNSGCT)