Cách thành phố Munich 125km về phía bắc là đô thị cổ Regensburg nằm ở lưu vực của ba dòng sông Danube, Naab và Regen. Nằm trong danh sách các di sản văn hóa của nhân loại do tổ chức UNESCO công nhận, Regensburg được xây dựng từ thời Trung cổ, nay vẫn tồn tại nhiều kiến trúc đã có tuổi hơn 800 năm, đặc biệt là một cây cầu bằng đá có từ thế kỷ XII bắc ngang sông Danube và kề cận đó là một bếp ăn đã phục vụ thực khách từ gần 900 năm trước. Đây có lẽ là nhà hàng ngoài trời lâu đời nhất thế giới vẫn liên tục mở cửa đón khách từ khi ra đời đến tận ngày nay.
Lịch sử của bếp ăn – nhà hàng này khởi đầu từ việc xây dựng cây cầu đá vào năm 1135. Trước khi có cây cầu đá này, cư dân trong vùng qua lại hai bên bờ sông Danube bằng một chiếc cầu gỗ, song rất bất tiện và nguy hiểm vào mùa lũ. Thế rồi cây cầu đá được xây dựng và sau 11 năm thi công, đến năm 1146 mới hoàn thành. Cho tới nay nó vẫn là cây cầu duy nhất ở Regensburg bắc ngang dòng Danube lừng danh.
“Cửa hàng ăn gần với cần trục nâng hàng”
Trong thời gian thi công cầu, một kiến trúc nhỏ được hình thành gần đó để làm văn phòng của đơn vị xây dựng. Công trình hoàn tất, tòa nhà văn phòng trở thành quán ăn với tên gọi Garkueche auf dem Kranchen, theo tiếng Đức có nghĩa là “cửa hàng ăn gần với cần trục nâng hàng”, bởi nó nằm không xa nơi xưa kia từng là một cảng thị bên bờ sông thường xuyên vận chuyển hàng hóa đến và đi khắp thế giới.
Nhiều thế kỷ sau đó, quán ăn Garkueche auf dem Kranchen cung cấp những bữa ăn nóng sốt cho công nhân bốc xếp ở cảng, thủy thủ các con tàu cũng như viên chức làm việc ở các công sở chung quanh. Ngày nay, Nhà hàng Historische Wurstküche (Bếp ăn xúc xích lịch sử), hậu thân của quán Garkueche auf dem Kranchen không còn phục vụ các bữa ăn nóng sốt mà chỉ bán món xúc xích cho thực khách, số đông là du khách bốn phương đến thăm thú Regensburg. Người ta chưa rõ đích xác lúc nào thì có sự chuyển đổi thực đơn như thế, song có thể là vào cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX, khi quán ăn đổi chủ. Chủ nhân đầu tiên của nhà hàng chuyên bán món xúc xích nướng này là ông Wolfgang Schricker, và gia tộc Schricker hiện vẫn duy trì công việc kinh doanh ẩm thực này. Thật ra, tòa nhà được dùng làm Nhà hàng Historische Wurstküche không phải là quán ăn Garkueche auf dem Kranchen ngày xưa mà tọa lạc gần đó.
Món ăn chủ lực tại Nhà hàng Historische Wurstküche hiện nay là xúc xích nướng trên bếp than, ăn kèm bánh mì ổ nhỏ, bắp cải muối chua và mù tạt do chính nhà hàng làm. Vào mùa hè, bàn ghế gỗ được bày thêm ngoài trời mới đáp ứng đủ nhu cầu của khách bốn phương, những người đến Regensburg để tham quan cây cầu đá nổi tiếng cùng hàng chục di sản kiến trúc tuyệt mỹ, được coi là kho báu kiến trúc quan trọng nhất ở phía bắc của dãy Alps, trong đó có nhà thờ Thánh Peter tráng lệ. Tất nhiên trong chuyến du lịch này, du khách không thể nào bỏ qua một (hoặc vài) bữa ăn xúc xích nướng và uống bia tươi Đức tại nhà hàng có truyền thống lâu đời nhất.
6.000 cây xúc xích mỗi ngày, 60 tấn bắp cải muối mỗi năm
Xúc xích của Historische Wurstküche được làm bằng thịt heo hoàn toàn thủ công với công thức gia truyền mà rất ít người biết được. Bình quân, mỗi ngày có tới 6.000 cây xúc xích được bếp ăn của Historische Wurstküche nướng trên bếp than phục vụ thực khách như hàng trăm năm trước, ăn kèm với dưa bắp cải được muối chua trong các thùng bằng gỗ. Nhiều thập niên qua, hương vị của món dưa bắp cải nhà hàng đã làm mê mệt bao thực khách. Chẳng thế mà mỗi năm có tới 60 tấn bắp cải trắng được muối ngấu trong thùng gỗ chỉ để ăn kèm với xúc xích nướng tại đây! Loại bắp cải dùng muối chua lấy từ một nông trại ở Regensburg-Winzer. Còn mù tạt phải là thứ mù tạt ngọt truyền thống của vùng đất Regensburg thuộc bang Bavaria, và cũng như dưa bắp cải, thứ gia vị này được nhà hàng sản xuất riêng theo công thức của bà Elsa Schricker. Ngoài hàng loạt bột cây mù tạt khác nhau được pha trộn còn có cả bột cây cải ngựa (horseradish) mới làm nên hương vị độc đáo của món chấm xúc xích này. Ăn tại chỗ chưa “đã”, du khách còn mua mang về xúc xích, dưa bắp cải và mù tạt tại cửa hàng riêng của nhà hàng hoặc có thể mua online.
Sau một hành trình thăm thú các di sản quá khứ ở Regensburg, du khách thả bộ dọc sông Danube ngắm nhìn dòng sông đẹp đẽ đã đi vào nhiều tác phẩm thi ca và âm nhạc nổi tiếng. Thế rồi, lan tỏa trong không gian là mùi thơm của xúc xích nướng, dẫn dắt họ đến với nhà hàng cổ kính bên sông mà vào những ngày ấm áp luôn đông nghẹt khách ăn, cả dân địa phương lẫn người từ phương xa đến. Không có nhiều sự lựa chọn ở đây. Ai cũng gọi một đĩa sáu chiếc xúc xích nướng than cháy cạnh kèm bắp cải muối chua với giá 7,50 euro, vào những ngày đông lạnh giá có thể gọi thêm một đĩa xúp khoai tây nóng hổi với giá 3,50 euro và vài ổ bánh mì nhỏ, giá 0,8 euro một ổ. Thức uống thì đã có bia tươi Đức các loại.
Ở Đức món xúc xích là thức ăn phổ biến nhất với hơn 1.500 loại khác nhau, có loại được làm từ năm 1256 đến nay vẫn giữ nguyên công thức. Tuy nhiên, nhiều khách sành ăn cho biết: dù họ đã thưởng thức nhiều loại xúc xích ở rất nhiều nhà hàng, quán ăn khắp nước Đức thì món xúc xích nướng lửa than tại Historische Wurstküche vẫn lưu giữ rất lâu trong ký ức, để rồi mong muốn được trở lại Regensburg khi có dịp. Historische Wurstküche mở cửa mỗi ngày (cả ngày lễ, tết) từ 7 giờ sáng đến 7 giờ chiều. Nếu có dịp đến Munich, bạn hãy ghé lại đây – không xa lắm, chỉ sau khoảng 2 giờ lái xe từ Munich, địa chỉ là: Thundorferstr. 3 / 93047 Regensburg.
Thu Thảo (DNSGCT)