Thành phố du lịch Siem Reap của Campuchia là một điểm đến rất quen thuộc với du khách người Việt bởi là nơi có kỳ quan Angkor Wat và nhiều đền đài nổi tiếng khác, lại tiện đường đi, không tốn nhiều chi phí và còn có thể khám phá nhiều thú vui khác, trong đó có ẩm thực.
Là điểm đến quan trọng bậc nhất ở Campuchia nên mỗi năm riêng Siem Reap đón trên 1 triệu du khách năm châu, trong đó có khá đông khách Việt. Bên cạnh các nhà hàng của nhiều khách sạn lớn, ở khu phố Tây (tựa như khu Phạm Ngũ Lão ở quận 1, TP. Hồ Chí Minh) có rất nhiều hàng quán bán đủ món ăn của nhiều dân tộc khác nhau và có vô số những quán xá lề đường, xe bán rong sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của du khách.
Ăn BBQ ở Siem Reap
Cứ khoảng 5g chiều thì những làn khói từ các bếp than lại mang mùi thịt nướng lan tỏa trên khắp các ngả đường của Siem Reap. Người bản xứ ở Siem Reap rất thích ăn các món nướng với bia lạnh mà du khách các nơi tới đây cũng khoái kiểu ẩm thực này, nên chẳng lạ khi thấy ở Siem Reap có hẳn một con phố chỉ tập trung hàng quán phục vụ BBQ dạng này.
Những xe bán BBQ ở khu phố Tây tại Siem Reap
Hình ảnh mà du khách thường gặp ở các quán bán món nướng là một phụ nữ Khmer trung niên, ăn mặc xuề xòa, ngồi ghế đẩu, tay đang trở qua, trở lại những xiên thịt (hay sườn) heo, thịt bò, gà, cá và hải sản các loại… trên một bếp than dài có thể xếp hàng chục xiên khác nhau, đang chín luân phiên để khi đến với người ăn hãy còn bốc khói. Ôi chao, những cái xiên thịt được nướng sát đường đi, tỏa mùi thơm “điếc” mũi, khiến những cái bụng đã cồn cào vì đói sau một ngày đi thăm các đền đài, thành quách, phế tích thời xa xưa không tài nào chịu đựng nổi nữa!
Đồ nướng phổ thông nhất và được ưa thích nhất vẫn là thịt bò, gan bò được ướp kỹ với nhiều loại gia vị, trong đó có nước xốt được làm từ huyết bò tươi và không thể thiếu đường thốt nốt. Để cho thịt bò không bị khô, người ta còn phết lên miếng thịt chút mỡ heo khi nướng. Chẳng cần là bò Kobe hay bò Úc, bò Mỹ, thịt bò được chăn nuôi ở Campuchia có chất lượng cao, thịt mềm mà không quá ngậy, đem nướng lửa than ăn là có lý nhất! Cứ nhìn những xiên thịt đã chín tới có màu nâu hồng như đang tươm mật, mùi thơm đánh thức mọi giác quan đã muốn ăn ngay. Miếng thịt bò nướng kiểu này vừa gần gũi với bít-tết nhưng lại thơm và “điệu đà” hơn, lớp ngoài cháy cạnh sậm màu và giòn hơn nhưng bên trong thì mềm và ngọt nên được du khách rất mực ưa chuộng.
Thịt nướng là món ăn phổ biến ở Siem Reap