Canh chua cá và các món ăn Việt
Không kể món thịt nướng gần như đã được quốc tế hóa, nhìn chung thì ẩm thực đặc trưng của người Khmer không “hạp” với số đông du khách. Tuy nhiên, ở “khu phố Tây”, bên cạnh các quán bar mở cửa suốt đêm còn có các nhà hàng phục vụ món ăn của nhiều nước khác nhau, như Abacus chuyên món ăn Pháp, Il Forno nổi tiếng với pizza Ý, Happy Restaurant bán đặc sản Hàn Quốc, Nhà hàng Tonle Chaktomuk và The Soup Dragon chuyên món ăn Việt. Ngoài ra có khá nhiều nhà hàng chuyên món ăn Thái hay Khmer cũng thường có món Việt Nam đi cùng, chẳng hạn Nhà hàng Chanrea Dom Makara. Tất nhiên các món chính trong thực đơn phong phú ở đây là đặc sản Khmer, trong đó có những thức ăn rất gần với bún mắm Trà Vinh hay bún nước lèo Sóc Trăng, với nước dùng được nấu bằng mắm prahok (mắm bò-hóc theo cách gọi của người Việt). Đặc biệt, cũng tại nhà hàng này, có món canh chua Việt Nam – trong thực đơn được ghi bằng tiếng Anh là “Vietnamese sour soup” – được du khách nhiều nước ưa thích. Canh chua được nấu với cá basa biển Hồ và nhiều loại rau trái hệt như tại đất Việt, lạ miệng với du khách phương Tây nhưng không quá khó ăn như món ăn bản xứ.
Món gỏi cá basa biển Hồ
Nếu muốn lai rai với bia lạnh trước khi vào bữa chính thì nhà hàng có món gỏi xoài tôm khô hệt như nó được chế biến ở các quán nhậu tại Sài Gòn hay các tỉnh Nam bộ. Riêng món gỏi đu đủ khô bò mà dân Sài Gòn đều mê khi ở tuổi thiếu niên thì ở đây hương vị của nó có khác: khô bò cứng và mặn hơn, gỏi ít ngọt, ít cay, ít khoái khẩu hơn, nói chung là không kích thích khẩu vị bằng người anh em của nó ở Việt Nam vốn gây được ấn tượng mạnh với nhiều du khách nước ngoài.
Và nếu những du khách người Việt đã từng ăn và khoái khẩu với khô cá basa Châu Đốc thì ở Nhà hàng Chanrea Dom Makara có khô cá basa biển Hồ cực kỳ ngon – người Việt vùng giáp biên giới với Campuchia gọi là cá basa biển Hồ là “basa y”. Khô được nướng lửa than hay chiên, ăn kèm dưa leo, vừa là món nhậu với bia vừa ăn với cơm không biết no! Ngoài ra, nhiều hàng quán hè phố hay xe bán thức ăn rong không bao giờ thiếu các món cuốn với bánh tráng kiểu Việt Nam.
Cơm với canh chua, cá basa um nước cốt dừa
Một bữa ăn trưa no và ngon miệng (không tính đồ uống) cho ba người tại Nhà hàng Chanrea Dom Makara có giá thật dễ chịu: khoảng 250.000 đồng Việt Nam, nhân viên phục vụ lịch sự, lễ độ, chỗ ngồi thoải mái. Không phải ở điểm du lịch nổi tiếng nào của Việt Nam cũng tìm được chỗ ăn ngon và rẻ như thế.
Nếu bạn không khám phá Angkor và các đền đài khác ở Siem Reap theo tour du lịch mà đi theo kiểu “ta balô” thì hãy ghé đến Chanrea Dom Makara trên đường Sivatha.