Thịt hàu chứa nhiều khoáng tố, các vitamin và hợp chất hữu cơ. Trong đó, thịt hàu chứa nhiều loại khoáng tố hơn bất kỳ loại thực phẩm nào, cụ thể là kẽm. Những thành phần khác cũng có nhiều ở hàu là protein, vitamin D, vitamin B12, sắt, đồng, selenium cho sức khỏe toàn diện của bạn.
Đáng chú ý, hàu còn chứa một hàm lượng đáng kể vitamin B1, B2, B3, vitamin C, phốt pho, kali. Cuối cùng, cũng phải kể đến hàm lượng “khủng” các acid béo omega-3, các chất kháng oxy hóa, cholesterol tốt, nước… Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe hàng đầu của hàu mang đến cho sức khỏe của bạn:
1. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Hàu làm giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch bằng cách ức chế nó liên kết với các thành động mạch và mạch máu. Hàm lượng cao magiê và kali trong hàu giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Vitamin E làm tăng tính linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào.
2. Tốt cho mắt
Hàu đứng đầu danh sách các nguồn tự nhiên của kẽm, khoáng chất để đảm bảo rằng sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc.
3. Cải thiện chức năng não
Hàu là một nguồn phong phú của B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt, có lợi cho chức năng của não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng sắt thấp trong não làm giảm khả năng tập trung của một người, trong khi thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.
- Xem thêm: Ăn hải sản ngừa mất trí nhớ
4. Tăng cường hệ miễn dịch
Với việc chứa nhiều vitamin E và C, các khoáng chất khác nhau mà giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hàu cũng bảo vệ chống lại các gốc tự do gây hại cho cơ thể.
5. Cải thiện tâm trạng
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy tăng nồng độ kẽm trong máu ở trẻ em có liên quan với giảm lo âu và giảm trầm cảm. Do nồng độ cao của kẽm được tìm thấy trong hàu, chúng được biết đến để ổn định tâm trạng.
6. Tốt cho da
Các khoáng chất kẽm đóng một vai trò lớn trong sửa chữa da bằng cách giúp tạo ra và thúc đẩy collagen. Collagen là rất quan trọng đối với hỗ trợ cấu trúc da và làm giảm chảy xệ. Nó cũng giúp duy trì móng tay khỏe mạnh hơn, và giữ cho da đầu và tóc khỏe mạnh.
7. Sức khỏe hệ thống mạch máu
Vitamin C giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách kích hoạt các coenzyme cơ thể cần để tạo ra norepinephrine. Một phần ăn hàu có chứa 16 – 18% nhu cầu của vitamin C hằng ngày. Ngoài ra, hàu cũng có nhiều chất axit béo omega-3, kali, magiê và được biết đến để làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, và cũng có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp.
8. Thúc đẩy năng lượng
Hàu chứa một số lượng tốt của vitamin B12, giúp tăng cường năng lượng và biến các thực phẩm chúng ta ăn thành năng lượng. Hàu cũng chứa chất sắt, giúp vận chuyển oxy đến các tế bào cơ thể để cung cấp năng lượng.
9. Tốt cho sức khỏe xương
Sự hiện diện của selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi được tìm thấy ở hàu giúp sức khỏe và mật độ của xương mạnh mẽ hơn.
10. Tốt cho sức khỏe tình dục
Kẽm giúp cơ thể sản xuất testosterone, một hormone quan trọng trong việc điều chỉnh ham muốn tình dục của phụ nữ và nam giới, và chức năng tình dục. Ở nam giới, nghiên cứu cho thấy khoáng chất này giúp cải thiện số lượng và khả năng bơi lội của tinh trùng. Ở phụ nữ, kẽm có thể giúp buồng trứng, và do đó giúp cân bằng và điều tiết sự kết hợp của estrogen, progesterone và testosterone.