Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
28/09/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Chốn Về Giáo dục

Từ chuyện tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai đến cho con đi du học

Bui Khanh Nguyen Đăng bởi Bui Khanh Nguyen
21/01/2019
Trong Giáo dục
Hiện nay việc học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục của Việt Nam vẫn chưa thành công

Hiện nay việc học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục của Việt Nam vẫn chưa thành công

Share on Facebook

Tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam. Đây là một đề xuất đáng quan tâm, vì có quá nhiều lợi ích đối với một quốc gia mà người dân sử dụng thành thạo tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Khả năng kết nối sâu và rộng với thế giới, khả năng mang những giá trị của mình ra thế giới cũng như đón nhận những giá trị của thế giới vào đất nước mình rất cần thiết cho Việt Nam.

Tiếng Anh có làm “lu mờ” tiếng mẹ đẻ?

Trong hệ thống ngôn ngữ nhà trường và xã hội, tiếng Việt vẫn giữ địa vị chính thống. Sử dụng thêm tiếng Anh chỉ mang lại giá trị cộng thêm chứ không gây ảnh hưởng tiêu cực về mặt ngôn ngữ hay văn hóa. Chúng ta có động lực để sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn, học tập được nhiều điều của thế giới tiến bộ hơn, đi nhanh hơn về nhận thức. Trên thế giới có rất nhiều quốc gia song ngữ hay đa ngôn ngữ vẫn giữ gìn được nền văn hóa truyền thống một cách hài hòa, tốt đẹp.

Từ chuyện tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai đến cho con đi du học

Nhưng chúng ta cũng cần lưu ý, việc người dân sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai không đảm bảo sự phồn thịnh về kinh tế. Chúng ta hay dùng sự phát triển ngoạn mục của Singapore để minh chứng cho việc dùng tiếng Anh trong giao tiếp. Nhưng xét ra, có rất nhiều nguyên nhân để tạo nên một “con rồng châu Á”, mà một yếu tố quan trọng là Singapore có nhà chiến lược quốc gia xuất sắc Lý Quang Diệu. Không quá xa chúng ta là Philippines có 90 triệu dân thành thạo tiếng Anh nhưng vẫn là nước đang phát triển. Nhìn xa nữa, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng chưa sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức, nhưng với quyết tâm và văn hóa hành động, họ đã trở thành quốc gia giàu có từ rất lâu rồi.

  • Xem thêm: Có phải học tiếng Anh càng sớm càng tốt?

Tôi rất ủng hộ Việt Nam trở thành quốc gia song ngữ, nhưng e rằng sẽ mất nhiều thời gian để điều này trở thành hiện thực. Chỉ riêng Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020-2030 đã không thực hiện được mục tiêu đề ra, và việc học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục của Việt Nam trong 10 năm qua vẫn chưa thành công. Học sinh Việt Nam giỏi tiếng Anh chủ yếu nhờ các trung tâm ngoại ngữ hơn là hệ thống giáo dục chính quy. Thêm vào đó là sự xuất hiện và bùng nổ của hệ thống các trường quốc tế, các trường song ngữ, truyền hình cáp tiếng Anh và sự cần mẫn tự dạy tiếng Anh cho con của các bậc phụ huynh. Theo tôi, chương trình tiếng Anh chính quy của Việt Nam chưa thành công từ cấp phổ thông cho tới cấp đại học, bao gồm cả các trường đại học chuyên ngữ.

Con không nhất thiết phải du học sớm

Có thể nói, trong thời đại toàn cầu thì việc tiếp thu tiếng Anh từ các chương trình học quốc tế là điều cần thiết. Trong khi chờ đợi – sẽ còn rất lâu – để nền giáo dục Việt Nam đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính, các bậc phụ huynh vẫn phải tự tạo chính sách song ngữ trong gia đình mình, tự tìm trường cho con học tiếng Anh tốt, tự tìm nước cho con du học là chủ yếu.

  • Xem thêm: Để học sinh không còn “sợ” môn tiếng Anh

Tôi từng làm việc trong lĩnh vực giáo dục, có thông tin và các mối quan hệ trong lĩnh vực này, nhưng thật không dễ dàng để đưa ra được một phương án học tập phù hợp cho con mình ở Việt Nam. Khi con tôi chuẩn bị bước vào trung học, tôi cũng bắt đầu phải tìm trường như bao phụ huynh khác. Học tiếp trường quốc tế là phương án tôi từng nghĩ đến. Một trường quốc tế mà tôi có thể tin tưởng có học phí 560 triệu cho năm học đầu tiên. Dù là một nước thuộc nhóm “thế giới thứ ba” nhưng học phí trường quốc tế ở Việt Nam không rẻ chút nào, thậm chí cao hơn các trường trong khu vực châu Á.

Trẻ em có thể trở thành “công dân toàn cầu” mà không cần du học sớm
Trẻ em có thể trở thành “công dân toàn cầu” mà không cần du học sớm

Trừ những phụ huynh được công ty trả tiền học phí cho con học trường quốc tế theo gói expat package, các phụ huynh Việt Nam sau khi chọn trường quốc tế cũng “toát mồ hôi” với học phí 400-600 triệu đồng/năm học, chưa kể gần chục loại phí khác. Vì mức giá này, chỉ có khoảng 5% là số học sinh thuộc nhóm tinh hoa (nhà giàu, cha mẹ có học thức và địa vị xã hội) có khả năng theo học các trường quốc tế. Đó là nghiên cứu của ISC Research, một tổ chức uy tín nhất về nghiên cứu thị trường các trường quốc tế.

Riêng tôi càng thấy học phí quá đắt khi định giá những gì con mình thu nhận được từ trường đó chỉ ở mức dưới 300 triệu đồng, bằng cách so sánh với chất lượng giáo dục của những trường tôi đã tham khảo ở Anh, Mỹ, Singapore hay thậm chí Thái Lan. Mặt khác, du học sớm là phương án tôi không muốn vì với thời gian con được ở bên cha mẹ và cha mẹ ở bên con là một tài sản quý giá với cả hai nên không muốn đánh đổi nó.

  • Xem thêm: Học tiếng Anh từ mẫu giáo: Xu thế mới của mẹ Việt trẻ

Cuối cùng, tôi tìm được một phương án hiệu quả hơn, đó là cho con học một ngôi trường tầm trung với học phí trên dưới 200 triệu đồng. Chi phí còn lại, tôi sẽ đưa con đi du lịch nước ngoài mỗi năm, hoặc cả nhà đi du lịch cùng nhau, và trải nghiệm những điều có ý nghĩa nhất ở châu Âu, Mỹ, Úc, Canada, châu Phi, Dubai, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Có thể con tôi sẽ có “tư duy toàn cầu” hơn các lựa chọn khác rất nhiều. Ngoài ra, tôi còn có lựa chọn khác nữa là homeschooling cho con. Đọc trên diễn đàn homeschooling ở Việt Nam, tôi thật sự ngưỡng mộ tâm huyết và sự sáng tạo của các anh chị trên diễn đàn đó.

Họ giải quyết vấn đề theo “kiểu Việt Nam” mà rất hiệu quả. Mua chương trình online của các trường có kiểm định ở Mỹ cho con học, thuê giáo viên giỏi trường quốc tế làm tutor cho con tự học, và con còn quỹ thời gian mênh mông để làm đủ mọi chuyện cháu muốn làm như học thêm ngoại ngữ 2, 3…, học làm phim, tham gia từ thiện, du lịch khám phá các nước… Nếu phụ huynh là người trọng bằng cấp thì du học sớm, hay học trường quốc tế, hoặc học từ xa thì bằng cấp là như nhau.

Là các công dân toàn cầu, con cái chúng ta không cần phải sang ở tại ký túc xá Mỹ mới có thể học chương trình Mỹ. Chúng có thể học chương trình Mỹ khi đang chơi với ông bà ở quê, đang đi làm thiện nguyện ở tỉnh, đang đi du lịch ở châu Âu… Với tôi, có nhiều cách khác để đạt được mục tiêu học tập và có những trải nghiệm sống hạnh phúc và độc đáo hơn là đi theo bất cứ một con đường nào có sẵn.

Từ khoá: giáo dục Việt Namhọc tiếng Anhngôn ngữ thứ hai
Bài trước đó

[NAIAS 2019] Lexus RC F Track Edition 2020 ra quân với hiệu năng vận hành ấn tượng

Bài kế tiếp

Những điều kiện để khách Việt vào chơi tại Casino Corona Phú Quốc

Bạn có thể quan tâm

Giữ hồn cho giáo dục trong thời đại AI – tiếng nói của GS John Vu – Nguyên Phong
Chia sẻ

Giữ hồn cho giáo dục trong thời đại AI – tiếng nói của GS John Vu – Nguyên Phong

Đăng bởi DoanhNhân+
28/09/2025
Vụ học sinh túm tóc cô giáo, GS John Vu – Nguyên Phong: “Như một hồi chuông cảnh tỉnh”
Chia sẻ

Vụ học sinh túm tóc cô giáo, GS John Vu – Nguyên Phong: “Như một hồi chuông cảnh tỉnh”

Đăng bởi DoanhNhân+
26/09/2025
Ngày hội Giáo dục New Zealand 2025: Cánh cửa mở tới giấc mơ Kiwi - 1
Giáo dục

Ngày hội Giáo dục New Zealand 2025: Cánh cửa mở tới giấc mơ Kiwi

Đăng bởi Thanh Anh
09/09/2025
Trường Mầm non Iris Preschool: Vững vàng sau khó khăn nhờ “sự tử tế”
Giáo dục

Trường Mầm non Iris Preschool: Vững vàng sau khó khăn nhờ “sự tử tế”

Đăng bởi Lữ Ý Nhi
03/09/2025
Cơ hội vàng cho học sinh Việt: GPA 7.0 đã có thể vào cử nhân ITP tại New Zealand - 2
Du học

Cơ hội vàng cho học sinh Việt: GPA 7.0 đã có thể vào cử nhân ITP tại New Zealand

Đăng bởi Thanh Anh
19/08/2025
Du học Mỹ tự túc 2026: Khi giấc mơ đi cùng túi tiền của chính mình
Du học

Du học Mỹ tự túc 2026: Khi giấc mơ đi cùng túi tiền của chính mình

Đăng bởi Thiên Di
17/08/2025
Ba người phụ nữ – Ba hướng đi – Một kỳ vọng cho giáo dục Việt Nam
Người dẫn đầu

Ba người phụ nữ – Ba hướng đi – Một kỳ vọng cho giáo dục Việt Nam

Đăng bởi Minh Nguyệt
27/07/2025
Học bổng du học Canada 2025: Chạm tay vào giấc mơ, bắt đầu từ một trang giấy trắng
Du học

Học bổng du học Canada 2025: Chạm tay vào giấc mơ, bắt đầu từ một trang giấy trắng

Đăng bởi Thiên Di
26/07/2025
Học bổng New Zealand 2025: 20 học sinh Việt mở cánh cửa tương lai từ tuổi 16 - 2
Học bổng

Học bổng New Zealand 2025: 20 học sinh Việt mở cánh cửa tương lai từ tuổi 16

Đăng bởi Thanh Anh
23/06/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Những điều kiện để khách Việt vào chơi tại Casino Corona Phú Quốc 1

Những điều kiện để khách Việt vào chơi tại Casino Corona Phú Quốc

MỚICẬP NHẬT

TPHCM thống trị Giải Vô địch Roller Sports các đội mạnh quốc gia với 25 Huy chương vàng - 4
Sống Thể thao

TPHCM thống trị Giải Vô địch Roller Sports các đội mạnh quốc gia với 25 Huy chương vàng

Đăng bởi Dư Hải
28/09/2025

Sau hai ngày tranh tài sôi nổi và quyết liệt, Giải Vô địch Roller Sports các đội mạnh Quốc gia...

Xem thêmDetails
Giữ hồn cho giáo dục trong thời đại AI – tiếng nói của GS John Vu – Nguyên Phong

Giữ hồn cho giáo dục trong thời đại AI – tiếng nói của GS John Vu – Nguyên Phong

28/09/2025
Những cánh cửa mở về quá khứ: 10 thị trấn lịch sử tuyệt vời nhất Nhật Bản

Những cánh cửa mở về quá khứ: 10 thị trấn lịch sử tuyệt vời nhất Nhật Bản

28/09/2025
Sea of Wonder – Khi Tiffany & Co. đưa đại dương vào nghệ thuật trang sức

Sea of Wonder – Khi Tiffany & Co. đưa đại dương vào nghệ thuật trang sức

28/09/2025
Phông bạt – sống ảo nâng tầm quốc gia?

Phông bạt – sống ảo nâng tầm quốc gia?

28/09/2025

NỔI BẬT

  • TPHCM thống trị Giải Vô địch Roller Sports các đội mạnh quốc gia với 25 Huy chương vàng - 4

    TPHCM thống trị Giải Vô địch Roller Sports các đội mạnh quốc gia với 25 Huy chương vàng

    158 chia sẻ
    Chia sẻ 63 Tweet 40
  • Chỉ thị 20 không ‘đóng cửa’ xe xăng dầu – VAMA đính chính thông tin gây hiểu lầm

    154 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Vụ học sinh túm tóc cô giáo, GS John Vu – Nguyên Phong: “Như một hồi chuông cảnh tỉnh”

    156 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Những kiệt tác mỹ thuật của Michelangelo

    591 chia sẻ
    Chia sẻ 236 Tweet 148
  • Hoa mặt trời

    298 chia sẻ
    Chia sẻ 119 Tweet 75
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.