Có một số loại thực phẩm nên kết hợp trong chế biến và sử dụng để không chỉ giúp ngon miệng hơn mà còn tận dụng được các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh tật. Sau đây là những cách kết hợp thực phẩm hiệu quả theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.
Cà chua và dầu ôliu hoặc bơ
Cà chua rất giàu lycopene, hợp chất chống oxy hóa có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Nhưng chất lycopene không thể hòa tan trong nước mà chỉ hòa tan trong chất béo. Kết quả nghiên cứu ở Free Radical Biology and Medicine (một tổ chức chuyên nghiên cứu và ứng dụng sinh hóa của Mỹ) cho thấy, những người có thói quen ăn cà chua với dầu ôliu thì lượng lycopene trong máu cũng cao hơn. Vì vậy, chúng ta nên sử dụng cà chua kèm với chất béo từ thực vật như dầu ôliu hoặc bơ. Đây là lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng Elaine Magee, tác giả của cuốn sách Sức mạnh tổng hợp của thực phẩm.
Cũng theo ông Elaine Magee, trong cà chua có chứa một lượng lớn chất flavon (còn gọi là vitamin P), giúp ổn định huyết áp, giảm sưng đau, giảm phù… và nhóm caroten, giúp làm giảm nguy cơ nhiều loại ung thư, bệnh tim mạch, giảm nồng độ cholesterol máu… Hầu như các nhóm caroten chỉ tan trong chất béo và không tan trong nước. Vì vậy, cách ăn tốt nhất là cà chua nấu chín thêm một chút bơ hoặc dầu ôliu.
Nghệ và tiêu đen
Nghệ vốn là một gia vị độc đáo giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường, bệnh Alzheimer và các bệnh đường tiêu hóa. Nhưng các tác dụng của nghệ còn tuyệt vời hơn khi sử dụng cùng hạt tiêu đen vì sự kết hợp này làm tăng thành phần hoạt chất curcumin, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị sự phát triển của tế bào ung thư, chống viêm loét dạ dày, lợi mật, kích thích tế bào gan và giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Nghiên cứu cho thấy nhờ chất piperine trong tiêu đen làm tăng khả năng hấp thu chất curcumin của cơ thể. Vì vậy, với một món ăn nào có sử dụng nghệ, hãy cho thêm một chút tiêu đen để tận dụng thành phần chữa bệnh của nghệ.
Trà xanh và chanh
Trà xanh có chứa hàm lượng lớn chất catechin, là chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư và đột quỵ. Kết quả một nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The Journal of Food Science (Mỹ) cho thấy nước trà xanh khi kết hợp với vitamin C sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu chất catechin hơn. Vì vậy, uống trà xanh có thêm một chút nước cam hoặc chanh mỗi ngày là cách phòng bệnh hiệu quả.
Trứng và pho mát
Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin D có thể tăng khả năng hấp thu canxi của cơ thể, giúp hệ xương khỏe mạnh và trái tim khỏe mạnh. Ngoài ra, theo tác giả Lars Rejnmark, Trường Đại học Aarhus (Đan Mạch) thì kết hợp vitamin D với thực phẩm giàu canxi còn giúp tăng tuổi thọ. Vì vậy, món trứng ốp la với một miếng pho mát hoặc một hũ sữa chua không đường là một bữa ăn sáng ngon và bổ dưỡng cho mọi người.
Tỏi và cá
Tác dụng của các loại khoáng chất trong cá giúp giảm cholesterol và chống viêm sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp với tỏi, đặc biệt là tác dụng làm giảm cholesterol xấu LDL trong máu. Đây là kết quả một nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) trong tháng 6 vừa qua. Vì vậy, hãy ướp cá với tỏi trước khi nấu để món cá ngon và bổ dưỡng hơn.
Bột yến mạch và quả việt quất
Bột yến mạch là một loại ngũ cốc được trồng nhiều ở các vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Ba Lan, Nga, Đức , Úc,… rất giàu đạm và chất sắt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tim và giảm lượng cholesterol trong máu. Thông thường, cơ thể dễ hấp thu chất sắt có trong thịt động vật hơn là sắt trong ngũ cốc và rau. Muốn hấp thu sắt trong ngũ cốc và rau thì chúng ta cần có sự trợ giúp của vitamin C. Vì vậy, lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng Elaine Magee là ăn kèm quả việt quất với các loại bánh làm từ bột yến mạch, thêm một chút nước chanh cho món rau trộn, hoặc ăn ngũ cốc kèm với một số loại rau giàu vitamin C nhướt chuông, bông cải xanh, hoặc cần tây.
Chocolate và quả táo
Chocolate đen có chứa chất flavon, giúp ổn định huyết áp, giảm sưng đau, giảm phù… Chất này khi kết hợp với các chất chống quercetin trong táo không chỉ làm tăng hương vị của chocolate mà còn giúp cải thiện tuần hoàn máu và làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Vì vậy, chấm táo trong chocolate lỏng là món ăn chữa bệnh quen thuộc của người phương Tây.
Ngoài ra, nguồn cung cấp các chất flavon và vitamin C nhiều nhất là khi ăn cam, chanh, bưởi kèm với vỏ. Để không lãng phí thành phần dinh dưỡng trong vỏ, chúng ta nên rửa sạch vỏ và cắt sợi mỏng ăn kèm với múi hoặc ăn lớp vỏ mỏng màu trắng bám vào múi.
Trọng Đức theo Foxnews