Có một nguyên tắc bất thành văn là tiền típ ở Mỹ thường được ghi ngay trên hóa đơn thanh toán, trung bình khoảng 10% và không quá 20% trị giá hóa đơn.
Một ngày Chủ nhật giữa tháng 4-2018, một thực khách hào phóng đã thưởng 2.000 USD cho các nhân viên của nhà hàng một sao Michelin ở Chicago. Trên Instagram, ông Mike, cư dân Seattle, cho biết sau khi thanh toán 300 USD tiền típ quá chuẩn cho bữa ăn 769 USD, đã lẳng lặng vào bếp, tươi cười, giơ ngón tay út hài lòng: “Dịch vụ tốt nhất, thức ăn ngon vô cùng. Tôi được phục vụ, được ăn, bắt tay cảm ơn và trực tiếp thưởng 100 USD cho từng người”.
Nhà hàng Boka một sao Michelin có tổng cộng 17 nhân viên và thực đơn là đặc sản thượng hạng theo mùa của ẩm thực Mỹ. Giám đốc Nhà hàng Boka, Jon Leopold vui vẻ nói với nhật báo Chicago Trubune: “Thật ngạc nhiên đến bất ngờ khi một thực khách thể hiện sự hài lòng bữa ăn ngon miệng một cách hào phóng và trân trọng, thân thiết đến vậy. Cách cho hơn của cho”.
Ngày 7-5 tới, Nhà hàng Boka được trao giải James Bears, một phần thưởng cao quý ẩm thực Mỹ, có uy tín quốc tế.
– Theo Le Monde, Chicago Tribune