Theo một nghiên cứu mới được giới thiệu trên tạp chí Gerontology, hợp chất fisetin tìm thấy trong dâu tây có thể ngừa bệnh Alzheimer.
Nhờ tác dụng điều chỉnh các hormon của não như serotonin, fisetin đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và chữa trị trầm cảm. Nhiều nghiên cứu trước đây từng phát hiện fisetin giúp bảo vệ các tế bào thần kinh và não sau đột quỵ.
Fisetin là một flavonoid có trong dâu và các loại thực vật khác. Loại flavonoid này có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh và mạch máu não, làm tăng gluthatione – chất kháng oxy hóa quan trọng của tế bào. Hơn thế, fisetin có thể duy trì chức năng lành mạnh của não, nhất là ở những người cao tuổi.
Nghiên cứu của Học viện Salk tại Hoa Kỳ phát hiện ra rằng fisetin kích hoạt các đường dẫn tín hiệu của não ở một phần não trước, nơi điều khiển trí nhớ dài hạn. Fisetin làm chậm sự hình thành của AGEs – những hợp chất glycate hóa bền vững có hại trong cơ thể đã được xác định là có liên hệ với sự lão hóa. Những sản phẩm phụ này của quá trình chuyển hóa hình thành khi đường trong máu gắn với các protein theo cách không bình thường, làm tăng tốc tiến trình lão hóa, cản trở sự hấp thu các dưỡng chất tốt cho sức khỏe ở người lớn tuổi.
Chúng ta biết rằng collagen là chất giống như sụn có ở da và xương, làm tăng sức khỏe của xương và giúp làm liền xương cũng như da trong trường hợp bị tổn thương. Thế nhưng chất này dễ bị các phân tử AGEs tàn phá. Vì vậy, tiêu thụ fisetin sẽ làm chậm tiến trình hoạt động của AGEs nhờ tương tác có lợi với các protein trong cơ thể.
Kiểm soát viêm tấy rất quan trọng đối với việc giữ gìn mật độ xương, đảo ngược quá trình mất xương và ngăn ngừa gãy xương. Điều lý thú là fisetin còn ngăn chặn quá trình sản xuất của các glycoprotein gây viêm tấy. Nhiều nghiên cứu phát hiện rằng fisetin có tác dụng nổi bật nhất trong các loại flavonoid nhờ khả năng kháng viêm dưới nhiều góc độ khác nhau, ngăn chặn sự sản xuất của glycoprotein T(H)2.
Một nghiên cứu khác được đăng trên tạp chí Investigative Dermatology cho biết fisetin phát huy hiệu quả cao trong việc chống lại các tế bào của khối u ác tính. Các nhà nghiên cứu cho biết là kết quả thử nghiệm rất ấn tượng vì có bằng chứng cho thấy fisetin là một ứng viên nặng ký trong phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư.
Hiệu quả chữa bệnh của fisetin rất đa dạng. Một báo cáo nghiên cứu trong tạp chí Carcinogenis phát hiện hợp chất fisetin còn hủy diệt các tế bào gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt và có triển vọng trong việc chống lại bệnh ung thư ruột kết cũng như ung thư tuyến tụy. Trong các loại trái cây và rau củ, dâu tây chứa nhiều fisetin nhất (khoảng 160 microgram trong mỗi gam), kế tiếp là táo (26,9 mcg/g) và quả hồng (10,5 mcg/g). Các loại quả khác cũng chứa fisetin nhưng với tỷ trọng thấp hơn là nho, kiwi, củ hành và dưa chuột.
Có nhiều cách sử dụng dâu tây, chẳng hạn làm nước sinh tố có dâu tây, làm bánh dâu tây để ăn chung với sữa chua không béo. Đơn giản nhất là bổ sung dâu tây vào đồ uống có ga để có thức uống tươi ngon và tốt cho sức khỏe.