Tại Hoa Kỳ, nhắc đến sữa là muốn nói đến xương chắc khoẻ. Từ lâu, các bác sĩ và Bộ Nông nghiệp Mỹ đã khuyến cáo rằng tất cả mọi người trên 8 tuổi nên có 3 ly sữa trong chế độ ăn uống mỗi ngày.
Nhưng trong nhiều năm qua, các chuyên gia luôn tò mò về mối liên kết của sức khỏe xương và sữa. Sữa có thực sự kỳ diệu như vậy không?
Một trong những thành phần quan trọng giúp xương chắc khỏe là canxi. Khoáng chất này giúp cấu trúc xương và răng khỏe mạnh, và giúp cơ thể thực hiện nhiều chức năng khác, chẳng hạn như làm đông máu và dẫn truyền những xung động thần kinh.
Thông thường, cơ thể bạn nhận được canxi cần thiết từ chế độ ăn uống, nhưng nếu không đủ, nó sẽ bắt đầu rút canxi từ xương, làm cho xương yếu trong quá trình này.
Chính vì lý do này Hiệp hội Loãng xương quốc gia khuyến cáo bạn nên nhận từ 1.000 đến 1.200mg canxi mỗi ngày. “Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn canxi tốt”, tiến sĩ Michael E. Lewiecki, thuộc Trung tâm Nghiên cứu lâm sàng & loãng xương New Mexico cho biết.
“Nói chung, mỗi khẩu phần sữa – một cốc sữa, một hộp nhỏ sữa chua, một ounce pho mát – có 300mg canxi”. Điều này có nghĩa, về mặt cơ bản, bạn có thể nhận hầu như toàn bộ số lượng canxi được đề nghị hàng ngày chỉ bằng cách tiêu hóa ba phần sữa, theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ.
Trong những năm gần đây, một số nhà nghiên cứu đã cho rằng sữa thực sự có thể gây mất canxi cho xương. Giả thuyết “acid tro” đề xuất rằng việc tiêu hóa sữa để lại dư lượng axit khiến cho nước tiểu (và cơ thể) có nhiều tính axit hơn; để bù đắp điều này, cơ thể rút những khoáng chất kiềm như canxi, từ xương. Tuy nhiên, trong năm 2011, một số nhà khoa học tìm kiếm những bằng chứng cho giả thuyết này mà không thấy.
Họ giải thích, chẳng hạn như độ pH của nước tiểu không cùng độ pH của cơ thể. Hơn nữa, họ lưu ý rằng một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng việc tiêu thụ sữa thực sự có kết quả trong nước tiểu có kiềm, không phải nước tiểu có tính axit.
Một số chuyên gia cũng chỉ ra rằng tỷ lệ gãy xương xuất hiện cao nhất ở các quốc gia tiêu thụ sữa nhiều nhất. Nhưng năm 2011, việc khảo sát nhấn mạnh rằng nhiều yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, chẳng hạn như hoạt động thể chất, di truyền và trọng lượng.
Trong thực tế, tỷ lệ gãy xương cao hơn ở các nước phát triển – trong đó có Mỹ – có thể là do ít lao động chân tay và lối sống ít vận động hơn, chứ không phải là do tiêu thụ sữa.
Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu đã bàn cãi về việc liệu sữa có thực sự giúp xương chắc khoẻ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người đàn ông lớn tuổi uống nhiều sữa khi còn trẻ thực sự có nguy cơ gia tăng việc bị gãy xương hông.
Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy việc tiêu thụ sữa (và sữa chua) dẫn đến kết quả mật độ xương cao hơn ở hông. Nhìn chung, phần lớn các nghiên cứu cho thấy sữa có một số tác dụng có lợi trên sức khỏe của xương, một phần vì có các chất dinh dưỡng khác của sữa.
“Để xương và sức khỏe phát triển, bạn cần một số lượng protein, kali, canxi nhất định và các chất dinh dưỡng khác”, tiến sĩ René Rizzoli, trưởng khoa bệnh xương tại Bệnh viện Đại học Geneva ở Thụy Sĩ cho biết. “Thực phẩm có chứa lượng cân bằng những thứ này nhiều nhất là sữa và các sản phẩm từ sữa khác”.