Canxi đã được chứng minh có khả năng kiểm soát cơn đói và giảm mỡ trong cơ thể, giảm nguy cơ bị bệnh đái tháo đường týp 2, cải thiện huyết áp và triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt… Tuy nhiên bạn không thích uống sữa, hãy thử thay thế bằng các loại thực phẩm sau.
Canxi là một khoáng chất rất quan trọng đối với sự phát triển hệ xương ở người, đặc biệt là trẻ em. Canxi đầy đủ giảm tình trạng chậm lớn, còi xương, giúp trẻ đạt chiều cao và tầm vóc tốt khi trưởng thành.
Phụ nữ dưới 50 tuổi và nam giới dưới 70 tuổi nên bổ sung bổ sung 1.000 mg canxi hàng ngày, phụ nữ 50 tuổi trở lên và nam giới 70 tuổi nên bổ sung 1.200 mg canxi mỗi ngày.
Trong khi sữa là nguồn phổ biến nhất (và có lẽ là tốt nhất, vì một số nghiên cứu cho thấy nguồn cung cấp canxi từ sữa có thể có hiệu quả hơn trong việc việc hỗ trợ đốt cháy chất béo), canxi cũng có rất nhiều trong các nguồn bổ sung khác từ thực vật.
Cây đại hoàng
Một chén cây đại hoàng đã nấu chín có 348 mg canxi, làm cho nó trở thành một trong những nguồn thực vật hàng đầu của thiên nhiên cung cấp canxi cho cơ thể bạn. Chỉ có thân của cây đại hoàng là ăn được và chúng khá chua. Do đó, đại hoàng chủ yếu được kết hợp với trái cây ngọt hoặc mứt trong bánh mì, bánh ngọt, bánh nướng và kem.
Quả sung
Một phần ăn gồm 10 quả sung khô cung cấp 269 mg canxi, tương đương khoảng 20% lượng canxi được khuyến nghị bổ sung hàng ngày.
- Xem thêm: Ăn đậu nành hằng ngày để phòng bệnh
Đậu
Đậu là một siêu thực phẩm giàu chất chống lão hóa. Đậu là một nguồn protein thực vật tuyệt vời, giàu chất xơ và chất giảm cholesterol. Đậu cũng là nguồn cung cấp canxi tốt – mỗi tách đậu trắng nấu chín có chứa 161 mg canxi.
Các loại hạt
Một lượng canxi khỏe mạnh cũng có thể tìm thấy ở các loại Brazil, hạt phỉ, hạt dẻ, hạt vừng, hạt bơ vừng, hạt hướng dương và hạt bí.
Rau xanh
Canxi trong một số loại rau, và cơ thể bạn có thể hấp thụ canxi từ rau thậm chí tốt hơn từ sữa. Rau cải, bông cải xanh, rau chân vịt đều có chứa hàm lượng canxi cao.
Nước cam hoặc sữa đậu nành tăng cường canxi
Chúng có chứa lượng canxi tương đương như một ly sữa không béo, nhưng để chắc chắn, hãy đọc nhãn trên vỏ chai để bạn biết bạn sẽ nhận được bao nhiêu canxi từ mỗi chai/ly. Mẹo: Hãy lắc sữa đậu nành trước khi đổ ra ly; lượng canxi bổ sung vào nó có thể lắng xuống đáy và cần được hòa tan đều để tránh đọng lại trong chai.