Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
26/07/2026
  • Đăng nhập
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh
CHIA SẺ
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá Nghệ Thuật Hội hoạ

Sắc màu Hà Lan đương đại

DoanhNhân+ Đăng bởi DoanhNhân+
07/05/2014
Sắc màu Hà Lan đương đại
Share on Facebook

“Điểm hẹn – Nghệ thuật sắc màu Hà Lan” là tên gọi cuộc triển lãm quy mô lớn đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (97A Phó Đức Chính, Q.1, từ 4-5 đến 18-5), lần đầu tiên đem đến cho người xem một góc nhìn về nghệ thuật Hà Lan đương đại.

Với nhiều người Việt Nam, tên tuổi các bậc thầy hội họa người Hà Lan từ thời cổ điển đến hiện đại đã khá quen thuộc, nhất là các họa sĩ vĩ đại “Thời hoàng kim” của hội họa Hà Lan (thế kỷ XVII) như Rembrandt van Rijn, Johannes Vermeer, Frans Hals, Carel Fabritius, Paulus Potter, Jan Steen… hay những Vincent van Gogh, Piet Mondrian lừng lẫy. Tuy nhiên, hội họa hay rộng hơn là nghệ thuật tạo hình, nghệ thuật thị giác đương đại từ xứ sở hoa tulip vẫn còn khá xa lạ với công chúng Việt. Do vậy, cuộc triển lãm này còn mang một ý nghĩa đặc biệt.

Tranh của nữ họa sô Betty Jonker

Như tên gọi, ở “điểm hẹn” đầu tiên là TP. Hồ Chí Minh, bên cạnh khoảng 70 tác phẩm của 30 họa sĩ, nhà điêu khắc và nghệ sĩ thị giác thuộc nhiều thế hệ đến từ Hà Lan, Bỉ còn có tranh của các họa sĩ Việt Nam ở cả hai miền Nam – Bắc, tất cả làm nên một triển lãm khá đa dạng bao gồm tranh hội họa, đồ họa nhiều thể loại, sắp đặt, mỹ thuật trang trí… chiếm trọn tầng trệt nhà trưng bày mới của bảo tàng. Đập vào mắt người xem khi bước vào gian triển lãm là một tác phẩm sắp đặt kích thước lớn làm bằng tre Việt Nam tựa một cỗ xe vượt qua không gian – thời gian để nối liền các nghệ sĩ Hà Lan – Việt Nam bằng xúc cảm nghệ thuật bất chấp những khác biệt về thủ pháp, cách tạo hình hay chất liệu làm nên tác phẩm. Dễ nhận thấy, bên cạnh tranh trừu tượng của các họa sĩ bạn là tranh biểu hình thể hiện những nét đặc trưng của đất nước Hà Lan: những chiếc cối xay gió, hoa uất kim hương, những chú bò sữa…

Tranh của nữ họa sô Angela Bogaard

Ở phía bạn, có những tên tuổi đã vượt qua biên giới Hà Lan, được biết đến ở châu Âu và rộng hơn nữa, đó là các nghệ sĩ Jan Peter van Opheusden, Angela Bogaard, Ad Arma, Simon Borst, Antoinnette Brandenburg, Aurelia van der Burght, Betty Jonker, Hetty van der Kloot, Myriam Knol, Loes Koopmans, Henriette Kros, Annerose Langeveld, Jolande van Lith, Pim Stallmann, Christa Logman, Annemarie Mayers, Aura Op den Camp, Liesbeth Oudshoorn, Mary Quarles van Ufford, Simone Stawicki, Lia van Velzen, Marilou van Vlaadingen, Marie-Line van Vuuren-Kercret, Elise van der Werff… Trong khi đó, góp mặt vào triển lãm là các họa sĩ Nguyễn Xuân Tiệp, Hứa Thanh Bình, Hoàng Hà Tùng, Đinh Đằng Giang, Lê Hòa, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thành Nhân, Nguyễn Hồng Đức, Phan Văn Thành, Vũ Hồng Nguyên và Trần Mạnh Hùng của Việt Nam.

Tranh của họa sô lão thành Jan Peter van Opheusden

Sáng kiến tổ chức triển lãm đến từ ông Roby Bellemans, một nghệ sĩ đa năng, một nhà tổ chức sự kiện người Bỉ nhưng sống và làm việc tại Hà Lan từ nhiều năm nay trong nhiều lĩnh vực: âm nhạc, điện ảnh, bảo tàng, triển lãm mỹ thuật, xuất bản sách (thiếu nhi)… Trong một chuyến đi thăm Việt Nam năm 2013, ông đã được gặp và trao đổi với một vài người đang làm việc cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ở Hà Nội và ở Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, chính từ đó đã dẫn tới dự án nghệ thuật “Điểm hẹn – Nghệ thuật sắc màu Hà Lan” được tiến hành ở cả ba miền Nam – Trung – Bắc của Việt Nam từ ngày 4-5 mà điểm khởi đầu là tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, kế tiếp là tại gallery Bạch Mai ở TP. Đà Nẵng và sẽ kết thúc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại thủ đô Hà Nội.

Nữ họa sô Hetty van der Kloot chuyên sáng tác bằng computer và sau đó in tranh trên các chất liệu khác nhau, trong chuyến đi triển lãm tại Việt Nam, lần đầu tiên bà in tranh trên chất liệu lụa truyền thống của người Việt và bà gọi tác phẩm là những “khúc ca trên lụa” (silk song)

Roby Bellemans cho biết, ông đến Việt Nam lần này trong một “hành trình văn hóa” để “gặp gỡ, trao đổi và làm việc với những nghệ sĩ Việt Nam và những người đang hoạt động trong lĩnh vực văn hóa”, những người mà “việc thiết lập mối quan hệ bằng hữu” với họ đối với ông rất mực quan trọng. Ông mong muốn “sẽ giúp những họa sĩ Việt Nam tạo được mối quan hệ với những họa sĩ ở Hà Lan và những nước lân cận”, và từ những mối liên hệ như thế các họa sĩ Việt Nam có thể dễ dàng giao dịch, bán tác phẩm nghệ thuật của họ. Ông hy vọng sẽ tổ chức những chuyến du lịch văn hóa, giới thiệu bạn bè châu Âu đến thăm Việt Nam, qua đó họ sẽ tiếp xúc và mua tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam.

Tranh của nữ họa sô Antoinnette Brandenburg

Ở triển lãm này, không có thông tin về tác giả và tác phẩm bởi theo ông Roby Bellemans đây là phương pháp giúp công chúng cảm nhận và khám phá nghệ thuật theo tư duy của riêng mình, không bị đóng khung, định hình từ trước bởi tên gọi tác phẩm. Tuy nhiên, trong suốt những ngày triển lãm, ông Roby Bellemans (cùng trợ lý người Việt) sẽ giúp khách tham quan có được những cảm nhận tốt nhất về những gì mình được xem cũng như có được thông tin về tác phẩm bằng cách trao đổi trực tiếp với họ.

Đồ trang trí mỹ thuật bằng thép của nữ nghệ sô Ellen Kuiji
Họa sô Hoàng Hà Tùng (đeo kính) giới thiệu tác phẩm sơn mài của ông với các bạn Hà Lan

Được biết, ông Roby Bellemans sinh năm 1948 trong một gia đình nghệ sĩ: thân phụ ông là một họa sĩ người Bỉ chuyên vẽ tranh sơn dầu và tranh chân dung; anh trai ông chuyên làm tranh trên kính màu. Người vợ trước của ông cũng là một họa sĩ chuyên làm tranh cắt dán và con trai ông là họa sĩ chuyên vẽ tranh graffiti.

  • Như Hoa
Từ khoá: đương đạiHà Lan
Bài trước đó

Học bổng chính phủ Úc Endeavour năm 2015

Bài kế tiếp

Học bổng thạc sĩ của Đại học Lyon (Pháp)

Bạn có thể quan tâm

“Đêm trăng hồng (Ngựa mơ 1)” giàu chất cổ tích
Hội hoạ

Một triển lãm đặc sắc đầu xuân mới Bính Ngọ

Đăng bởi Diên Vỹ
02/03/2026
Không gian trưng bày triển lãm Kỳ Cảnh Phiêu Du tại Wiking Salon với các tác phẩm nghệ thuật đương đại đa chất liệu - 5
Hội hoạ

Kỳ Cảnh Phiêu Du: Khi hiện thực bước vào miền tưởng tượng

Đăng bởi Thiên Di
18/12/2025
Tô Ngọc Vân – Người thầy vẽ nên linh hồn nghệ thuật Việt Nam
Hội hoạ

Tô Ngọc Vân – Người thầy vẽ nên linh hồn nghệ thuật Việt Nam

Đăng bởi An Yên
04/11/2025
Giữa tin và ngờ: Ký Tích của Nguyễn Ngọc Thạch và hành trình tìm lại điều thiêng
Hội hoạ

Giữa tin và ngờ: Ký Tích của Nguyễn Ngọc Thạch và hành trình tìm lại điều thiêng

Đăng bởi Thiên Di
30/10/2025
Bộ trang sức hoàng gia nạm sapphire và kim cương được trưng bày tại Galerie d’Apollon, Bảo tàng Louvre – một trong tám món báu vật bị đánh cắp trong vụ trộm táo tợn tháng 10/2025. Ảnh: Reuters.
Hội hoạ

Những bài học từ vụ trộm ở Louvre: Khi di sản cũng cần được bảo vệ như một sinh mệnh

Đăng bởi Minh Nguyệt
25/10/2025
Florence, cái nôi mỹ thuật thời phục hưng -18
Hội hoạ

Florence, cái nôi mỹ thuật thời Phục Hưng

Đăng bởi Chu Mạnh Cường
08/10/2025
Cặp vợ Việt chồng Đức cùng triển lãm tranh chung
Hội hoạ

Cặp vợ Việt chồng Đức cùng triển lãm tranh chung

Đăng bởi Trâm Anh
02/10/2025
Giải mã tiếng sủa 380 năm tuổi: Bí ẩn con chó trong The Night Watch Của Rembrandt
Hội hoạ

Giải mã tiếng sủa 380 năm tuổi: Bí ẩn con chó trong The Night Watch Của Rembrandt

Đăng bởi Nguyễn Văn
30/09/2025
Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng
Hội hoạ

Quỹ Lê Bá Đảng: Tri ân và tiếp lửa sáng tạo

Đăng bởi Trâm Anh
27/09/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Học bổng thạc sĩ của Đại học Lyon (Pháp)

Học bổng thạc sĩ của Đại học Lyon (Pháp)

MỚICẬP NHẬT

Doanh nghiệp

U-Select: kênh mua – bán – đổi xe Honda đã qua sử dụng chính hãng

Đăng bởi DN+ Radar
26/07/2026

Honda Việt Nam mở chuyên trang U-Select cho xe ô tô đã qua sử dụng chính hãng: kiểm định 185...

Xem thêmDetails
Mùa BCTC quý 2/2026: thắng bằng lần, thua cũng bằng lần

Mùa BCTC quý 2/2026: thắng bằng lần, thua cũng bằng lần

25/07/2026
Kinh tế hoài niệm: ký ức bán theo ly

Kinh tế hoài niệm: ký ức bán theo ly

25/07/2026

Đá quý lên mặt đồng hồ: cuộc trở lại của một thú chơi kén người

25/07/2026
Phòng họp bàn dài nhiều ghế

Có nhà trao ghế kịp, có nhà trao vội

25/07/2026

NỔI BẬT

  • Khai mạc Giải Karate trẻ, năng khiếu và các nhóm tuổi TPHCM năm 2026 - 2

    Gần 1.000 võ sĩ trẻ tranh tài Giải Karate các nhóm tuổi TPHCM 2026

    181 chia sẻ
    Chia sẻ 72 Tweet 45
  • Karate trẻ TPHCM 2026: sàn đấu tìm lực lượng kế cận

    177 chia sẻ
    Chia sẻ 71 Tweet 44
  • Đình Bắc lập Hat-Trick – Việt Nam thắng đậm 7-0

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Có nhà trao ghế kịp, có nhà trao vội

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Mùa BCTC quý 2/2026: thắng bằng lần, thua cũng bằng lần

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
Facebook Threads LinkedIn Instagram Telegram Youtube
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.