Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
12/09/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá Giải trí Âm nhạc

Ru của Trịnh

Lê Đàn Đăng bởi Lê Đàn
06/10/2019
Trong Âm nhạc
Chữ ru của nhạc Trịnh - 5
Share on Facebook

Nhạc Trịnh có khá nhiều tên ca khúc có chữ “ru” như: Ru đời đã mất, Lời mẹ ru, Ru em, Ru tình, Ru ta ngậm ngùi, Ru em từng ngón xuân nồng, Rơi lệ ru người. Đó chỉ là những bài tôi biết, vẫn còn nhiều bài “ru” khác nữa…

Khi tôi nhớ về mẹ, ngồi một mình, cầm cây đàn ghita thùng, đánh điệu valse, tôi ngân nga: “Lời mẹ ru đêm vang ngón tay hồng/ Ru con khôn lớn í a/ Con rồng, rồng tiên con ngủ cho yên/ Một đời ru con nên mắt ưu phiền/ Đôi khi cũng ưu phiền/ Con ngủ giấc hiền/ Mưa nhỏ ngoài đêm/ Lá đổ ngoài sân/ Để ru mẹ ngủ/ Rồi một mai kia con đã lớn khôn rồi/ Con thôi thơ ấu í a/ Mẹ rời thật mau/ mẹ rời chiêm bao/ Đời mẹ ru con bao lâu mỏi mòn/ Nên lâu cũng mỏi mòn/ Bây giờ mẹ nằm/ Lá đổ ngoài sân/ Để ru mẹ ngủ” (Lời mẹ ru). Nước mắt tôi nhạt nhòa theo câu hát, mẹ của tôi bây giờ ở một phương trời nào xa lắm!

Chữ ru của nhạc Trịnh - 4

Năm tháng còn độc thân, những đêm một mình với cuộc tình ngang trái, tôi rền rỉ: “…Ta biết em đêm đêm chờ đợi tiếng hát/ Ta biết em đêm đêm ru đời đã mất/ Nghe tiếng em run theo từng ngọn gió bấc sang mùa” (Ru đời đã mất).

Lòng tôi bâng khuâng, xót xa cho một cuộc tình vừa tan vỡ, buồn vì gian dối con người, nhưng nỗi buồn thật dịu dàng, không oán trách người mà lại ru người: “Ngủ đi em và ngủ đi em”.

  • Xem thêm: Nhân ngày sinh của Trịnh Công Sơn 28-2

“Nếu thật hôm nào em bỏ đi/ Em bỏ đi sau lưng em còn con phố dài/ Những hàng cây loan tin nhau rồi im tiếng nói/ Quanh đây hoang vu tiếng cười…” (Rơi lệ ru người).

Trong chiều hôm đó, mắt tôi dòng lệ ứa. Ngậm ngùi thầm thì hát: “Môi nào hãy còn thơm/ Cho ta phơi cuộc tình/ Tóc nào hãy còn xanh/ Cho ta chút hồn nhiên/ Tim nào có bình yên/ Ta rêu rao đời mình/ Xin người hãy gọi tên…” (Ru ta ngậm ngùi).

Chữ ru của nhạc Trịnh - 6

Cái khao khát được nghe mẹ hát ru như ngày còn thơ bé biến thành cái khát khao được “Ru em khi tình nhớ/ Ru em tình lúc xa/ Ru cho bay lá nhỏ/ Rụng đầy một mùa thu/ Ru khi mùa mưa tới/ Ru em mãi yêu người/ Ru em hoài bé dại/ Một hồn thơm cây trái/ Ru em chờ em nói/ Trên môi tình thoát thai/ Ru em ngồi yên đấy/ Ru tình à a à ơi…” (Ru tình).

Dù đêm vắng một mình, vẫn ngồi ru em trong nỗi nhớ: “Ru từng ngọt bùi đã qua/Ru người lận đận héo khô/ Yêu em yêu thêm tình phụ/ Yêu em lòng chợt từ bi bất ngờ…” (Ru em).

Yêu em lòng trở nên từ bi thánh thiện quả là một điều cao thượng thú vị!

Có một lần, người bạn chủ quán cà phê tổ chức đêm nhạc tưởng niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, muốn nhờ tôi đặt chủ đề cho đêm nhạc. Tôi không ngần ngại nói ngay: “Ru đời đi nhé!”. Hóa ra tôi và ông bạn đã rất thích ca khúc này.

Chữ ru của nhạc Trịnh - 7

Đêm đó, anh ấy ôm đàn hát rất hay: “Có khi mưa ngoài trời là giọt nước mắt em/ Đã nương theo vào đời/ Làm từng nỗi ưu phiền/ Ngoài phố mùa đông/ Đôi môi em là đốm lửa hồng/ Ru đời đi nhé!/ Cho ta nương… nhờ lúc thở than…” (Ru đời đi nhé!).

Lúc thở than, giá như được nghe em hát ru, để anh nương, để anh nhờ. Cái thấm thía tận cùng là nương nhờ lúc… thở than! Hay lắm!

Ru của Trịnh đã đi vào trong đời sống âm nhạc của tôi khá nhiều. Lời ru ai mà chẳng thích, vì nó êm ái nhẹ nhàng, cho nên người nhạc sĩ tài hoa ấy lúc nào cũng muốn để lại cho đời lời “Ru mãi ngàn năm từng ngón xuân nồng/…/ Còn lời ru mãi/ Vang vọng một trời/ Mùa xanh lá vội/ Ru em miệt mài/ Còn lời ru mãi/ Còn lời ru này/ Ngàn năm ru hoài/ Ngàn đời ru ai” (Ru em từng ngón xuân nồng).

Tôi vẫn còn hát mãi lời ru của Trịnh.

  • Xem thêm: Thưởng ngoạn âm nhạc

Rửa bát hát và cười. Nhặt rau hát và cười. Hát gì? Câu hát Trịnh cứ tự nhiên bật ra. “Tôi là ai? Mà yêu quá đời này!”.

Tôi là ai? Là một người tuổi đã lục tuần, nhà chỉ có cô con gái lại theo chồng, bà thì đi làm nhà trẻ đến chiều tối mới về. Do vậy, tôi phải tự nấu bữa trưa, nhặt rau rửa bát, tâm tình với con chó Ky; nó nghe tôi vừa làm bếp vừa hát nhạc Trịnh liền vểnh tai chăm chú dẫu chẳng hiểu gì nhưng ngoan lắm!

Tôi là ai, là ai, là ai… mà yêu quá đời này 

Chữ ru của nhạc Trịnh - 1

Câu hát ấy là một kỷ niệm khó quên với tôi cách đây chừng mười năm. Hồi đó tôi bị một chứng bệnh về đường ruột, bác sĩ cho rằng cần phải phẫu thuật, độ rủi ro 50%, có nghĩa là 5 ăn, 5 thua.

Lịch phẫu thuật đã xếp, trước khi tôi chuẩn bị lên bàn mổ, người bạn đến thăm tặng tôi một máy nghe nhạc MP3, bạn ấy đã tải một số nhạc Trịnh để tôi nghe cho vui trong khi chờ ngày lên bàn mổ. Tôi lo lắm!

May sao khi nghe bài hát “Tôi ơi đừng tuyệt vọng” đã giúp tôi có niềm tin, lạc quan hơn và không hiểu sao vào thời điểm đó tôi rất bình tĩnh, dũng cảm khi lên bàn mổ. Ca mổ thành công tốt đẹp. Các xét nghiệm hậu phẫu đều cho thấy kết quả rất tốt. Tôi vui mừng khôn xiết, như được sinh lại lần thứ hai.

Đương nhiên, tôi vượt qua được ca mổ là nhờ vào nhiều yếu tố; nhưng đối với tôi, câu hát Trịnh ấy thật vi diệu, cho tôi nhiều năng lượng nội lực.

Cái tôi lúc ấy thật mong manh, thật tuyệt vọng bên bờ sinh tử, nhưng câu hát cứ văng vẳng bên tai: “Đừng tuyệt vọng em ơi đừng tuyệt vọng/ Lá mùa thu rơi rụng giữa mùa đông/ Đừng tuyệt vọng em ơi đừng tuyệt vọng/ Em là tôi và tôi cũng là em/…/ Tôi là ai, là ai, là ai… mà yêu quá đời này”.

Tôi là ai? Cái tôi đó thật quen thuộc với chúng ta biết chừng nào, mà đồng thời cũng xa lạ vô cùng! Không có từ ngữ nào trong ngôn ngữ loài người lại ôm trọn sự bí mật bằng cái “Tôi” nhỏ bé kia. Dòng sông đến và đi nhưng bí mật về cái tôi vẫn chưa hề khám phá đến tận cùng gốc ngọn. Tôi là cái gì? Cái tôi đang chình ình ra đó, là cái rõ ràng nhất và cũng không chắc chắn nhất trong trong toàn vẹn tri thức của loài người.

Chữ ru của nhạc Trịnh - 2

Nhạc sĩ họ Trịnh viết ca khúc “Tôi ơi đừng tuyệt vọng” khi tuổi ông đã quá ngũ thập tri thiên mệnh; ông không giải thích câu hỏi “Tôi là ai” như những triết gia khác, mặc dù ông đã hốt nhiên bừng sáng ra được cái bản ngã, cái tôi hồi quang lấp lánh trong ông.

  • Xem thêm: Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân kỷ niệm sinh nhật

Nhưng ông vẫn khiêm tốn tự hỏi: “Tôi là ai mà yêu quá đời này!”, để cho chúng ta tự mình quay về với cái tôi đích thực, tự nhìn sâu vào bên trong, nhìn kỹ lại chính mình mà tư duy, mà trò chuyện để hiểu được cái tôi hồn nhiên nhưng dũng mãnh đầy lạc quan yêu đời ấy; khai mở cái tôi của những ai đang còn lún sâu chìm nổi trôi lăn dưới đáy bể khổ đau thương tuyệt vọng, tự họ biết cách ngoi lên khỏi mặt nước sự sống, tự họ biết tôi là ai để mà yêu quá đời này.

Chữ ru của nhạc Trịnh - 3

Tôi thầm tạ ơn nhạc sĩ họ Trịnh bằng cách viết vẽ trên đá và trên giấy khoảng gần 100 bức thư họa tên ca khúc của ông như: Hạ trắng, Mưa hồng, Nắng thủy tinh, Biết đâu nguồn cội, Đêm thấy ta là thác đổ, Dấu chân địa đàng… Tên mỗi ca khúc là hình bóng của người phụ nữ, đó là mẹ hay là em, những người phụ nữ mà ông trân trọng nhất, như là món quà dâng tặng ông.

Dù vị Ta-bà có ngọt, đắng, cay, tôi vẫn vừa rửa bát hát và cười; vừa nhặt rau hát và cười. Hát gì? “Tôi là ai, là ai, là ai… mà yêu quá đời này!”.

Nguồn KTNN số 1031
Từ khoá: lời ruNhạc sĩ Trịnh Công Sơnnhạc Trịnh
Bài trước đó

Robot trợ giúp người mất tay hay chân

Bài kế tiếp

Màu tím sẽ thống trị mùa thu năm 2019

Bạn có thể quan tâm

The Pearl Harmony - Bản hoà ca của tình yêu và tự do
Âm nhạc

The Pearl Harmony – Giai điệu tri ân, bản hoà ca của tình yêu và tự do

Đăng bởi Trâm Anh
05/09/2025
Việt Nam - Tự hào tiếp bước tương lai
Âm nhạc

Vì sao ca khúc “Việt Nam – Tự hào tiếp bước tương lai” chinh phục được hàng triệu trái tim?

Đăng bởi Trâm Anh
24/08/2025
Phùng Khánh Linh ra mắt ‘Tâm sự với đêm một mình’ – lời ngỏ dịu dàng cho album mới
Âm nhạc

Phùng Khánh Linh ra mắt ‘Tâm sự với đêm một mình’ – lời ngỏ dịu dàng cho album mới

Đăng bởi Hương Linh
15/08/2025
4 giọng ca từ 4 show truyền hình đình đám hội tụ trong MV về tinh thần yêu Việt Nam
Âm nhạc

4 giọng ca từ 4 show truyền hình đình đám hội tụ trong MV về tinh thần yêu Việt Nam

Đăng bởi Liên Hương
08/08/2025
Tùng Dương & Nguyễn Văn Chung - Việt Nam - Tự hào tiếp bước tương lai
Âm nhạc

Hai “đối cực” âm nhạc: Tùng Dương & Nguyễn Văn Chung với cú chạm nghệ thuật đầy bất ngờ

Đăng bởi Trâm Anh
07/08/2025
Hà Trần hội ngộ Thanh Lam: Song ca “Dòng sông tiếc nuối” trong đêm nhạc Trần Hải Sâm
Âm nhạc

Hà Trần hội ngộ Thanh Lam: Song ca “Dòng sông tiếc nuối” trong đêm nhạc Trần Hải Sâm

Đăng bởi Thiên Di
07/08/2025
Giải Ba Sing! Asia – Nhưng trong lòng chúng ta, Phương Mỹ Chi là số Một
Âm nhạc

Giải Ba Sing! Asia – Nhưng trong lòng chúng ta, Phương Mỹ Chi là số Một

Đăng bởi Hương Linh
27/07/2025
Tự hỏi: Ca khúc chữa lành được viết bằng âm thanh, ánh sáng và sự tĩnh lặng
Âm nhạc

Tự hỏi: Ca khúc chữa lành được viết bằng âm thanh, ánh sáng và sự tĩnh lặng

Đăng bởi Hương Linh
25/07/2025
Phương Mỹ Chi và bản phối Hello Vietnam chạm tới trái tim châu lục
Âm nhạc

Phương Mỹ Chi và bản phối Hello Vietnam chạm tới trái tim châu lục

Đăng bởi Hương Linh
17/07/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Màu tím sẽ thống trị mùa thu năm 2019

Màu tím sẽ thống trị mùa thu năm 2019

MỚICẬP NHẬT

Những vì sao trong đêm – lời hồi đáp của một trái tim nhạy cảm
Hội họa

Những vì sao trong đêm – lời hồi đáp của một trái tim nhạy cảm

Đăng bởi Naomi Dang
12/09/2025

Uyên Mai lại “chơi lớn” với sơn mài – nghe chữ “chơi” tưởng như nhẹ, nhưng ai từng chạm tay...

Xem thêmDetails
Chiếc máy ảnh bé bằng móc khóa và cơn sốt hoài niệm của một thế hệ

Chiếc máy ảnh bé bằng móc khóa và cơn sốt hoài niệm của một thế hệ

12/09/2025
Chuyện thành phố nước với thiếu phụ phương Nam

Chuyện thành phố nước với thiếu phụ phương Nam

12/09/2025
Larry Ellison, đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của Oracle Corp.

Ai đó vừa soán ngôi Elon Musk – và đó lại là một ông già 81 tuổi

12/09/2025
Điện hóa – Số hóa – Bền vững: Ba trụ cột chuyển đổi hạ tầng cảng biển Việt Nam

Điện hóa – Số hóa – Bền vững: Ba trụ cột chuyển đổi hạ tầng cảng biển Việt Nam

12/09/2025

NỔI BẬT

  • Chiều bên dòng kênh Vĩnh Tế

    Chiều bên dòng kênh Vĩnh Tế

    157 chia sẻ
    Chia sẻ 63 Tweet 39
  • Ai đó vừa soán ngôi Elon Musk – và đó lại là một ông già 81 tuổi

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Khi 51 triệu dữ liệu tín dụng đứng trước ngã ba số phận

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Điện hóa – Số hóa – Bền vững: Ba trụ cột chuyển đổi hạ tầng cảng biển Việt Nam

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Bánh Trung Thu 2025 – Khi chiếc hộp trở thành nghi thức sống

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

33win

kuwin

188bet

97win

Good88

For88

U888

Top88

Go99

188bet

188bet

xoso66

77bet

ww88

good88

c54

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.