Với chất liệu lấy từ căn bệnh sốt rét, các nhà khoa học Đan Mạch đã phát triển một phương pháp “bắt cóc” các tế bào ung thư trong máu, từ đó phát hiện bệnh sớm.
Từ nghiên cứu ứng dụng protein sốt rét VAR2CSA (loại protein có thể tìm thấy trong ký sinh trùng gây bệnh sốt rét), nhóm chuyên gia tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch) phát hiện ra rằng protein này có đặc tính kỳ lạ là khá “hảo ngọt” và bị thu hút bởi một phân tử đường vốn được tìm thấy trong hơn 95% các loại tế bào ung thư.
Trong thử nghiệm, VAR2CSA đã tỏ ra hết sức nhạy bén. Chúng nhanh chóng bị thu hút bởi các phân tử đường và nhờ đó bắt dính ngay 9/10 tế bào ung thư mà các nhà khoa học đã đưa vào mẫu máu thí nghiệm.
Khả năng bắt tế bào ung thư của VAR2CSA được đánh giá là ưu việt hơn rất nhiều so với các phương tiện chẩn đoán sớm hiện đại. Vì vậy, người ta có thể dùng protein này để xây dựng nên một xét nghiệm máu chẩn đoán ung thư. Ở người bệnh, chính những tế bào mà VAR2CSA “bắt cóc” được sẽ giúp bác sĩ biết bệnh nhân bị loại ung thư gì.
Không những vậy, protein VAR2CSA còn giúp tiên lượng nguy cơ di căn của bệnh ung thư. Thứ chúng bắt được là những tế bào ung thư lang thang trong máu được gọi là “tế bào khối u tuần hoàn” cũng chính là những “quả bom nổ chậm”, có thể phát triển thành ung thư di căn.
Thử nghiệm đã thu được thành công ở nhiều loại ung thư khác nhau, trong đó có ung thư tuyến tụy – loại ung thư mà hầu hết bệnh nhân chỉ được phát hiện ở giai đoạn cuối.
Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.