Những thông tin đa dạng và thường được khuếch đại trên Internet có thể làm cho người đọc bị hoang mang hoặc hiểu sai về thực chất của các vấn đề. Trong bài này sẽ điều chỉnh lại một số kiến thức quan trọng mà nhiều người trong chúng ta có thể nghĩ là không tốt, nhưng kỳ thực không phải thế.
Không nên đun sôi nước hai lần
Ngộ nhận này cho rằng nếu bạn đun sôi nước hai lần trở lên, chính thứ nước đó sẽ có độc tố hoặc tạp chất trong nó “tập trung” vào một điểm nguy hiểm, và thậm chí có thể dẫn đến ung thư. Có khá nhiều người tin vào điều này, nhưng thực sự chẳng có gì nguy hiểm cả.
Nếu có thứ gì đó trong nước không thể đun sôi được, thì việc đun lại nước sẽ làm cho lượng nước thấp hơn một chút, và các tạp chất về mặt kỹ thuật sẽ được cô đặc hơn, nhưng bạn không thể tạo ra thêm “các độc tố” hoặc làm cho chúng mạnh hơn. Nói cách khác, số lượng tạp chất không thể loại bỏ bằng cách đun sôi trong nước khi bạn đun sôi lần đầu tiên nó vẫn sẽ như thế, sau khi bạn đun sôi nó lần thứ hai.
Bỏ bơ ra ngoài gây tranh cãi, nhưng chủ yếu vẫn an toàn
Cuộc tranh cãi về việc để bơ ra ngoài tủ lạnh đã có từ rất lâu. Nhiều người không an tâm. Một số người nghĩ rằng hoàn toàn an toàn để bỏ bơ ra ngoài trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày. Những người khác đồng ý, nhưng nhấn mạnh nó phải được bọc lại cẩn thận. Còn những người khác nói rằng nó chỉ an toàn khi được giữ trong tủ lạnh.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia sức khỏe, bạn thực sự có thể để bơ ra ngoài khá an toàn trong thời gian tối đa 10 ngày, trong một số điều kiện nhất định. Tất nhiên, trong một ngôi nhà có nhiệt độ tương đối vừa phải; nói cách khác, điều này có thể không áp dụng hoàn toàn nếu bạn đang ở giữa mùa hè nóng bức và không có máy lạnh.
- Xem thêm: Những sự thật bất ngờ nhất
Ngoài ra, nếu không được phát hiện, nó có thể bắt đầu nhiễm các chất gây ô nhiễm và bị ôi thiu, điều này có thể khiến đôi khi nó chỉ có thể tồn tại trong vài giờ hoặc vài ngày thay vì lên đến 10 ngày. Tuy nhiên, nếu được đậy lại và trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, nó có thể giữ được lâu vì nó chủ yếu là chất béo (thường là trên 80%), và lượng nước trong nó chỉ khoảng 20% hoặc ít hơn. Hàm lượng chất béo khổng lồ này, với các phân tử nước bao quanh và bảo vệ chúng, sẽ che chắn nó rất nhiều khỏi các chất gây ô nhiễm.
Xem TV trong phòng tối hay đọc sách chỗ tối là không tốt?
Nhiều người bị thuyết phục rằng xem TV trong phòng tối, hoặc đọc sách với ánh sáng mờ, có hại cho mắt bạn, theo thời gian, nó sẽ làm suy giảm thị lực của bạn một cách đáng kể. Điều này đã được nhiều bậc cha mẹ nói đến trong nhiều năm qua, một số cho con cái của họ đi ngủ và ngừng đọc, hoặc xem TV của chúng trong bóng tối, nhưng đôi khi họ đã quên một điều đơn giản.
Khi các nhà nghiên cứu khảo sát những vấn đề này, họ đã phát hiện chúng chỉ là ngộ nhận. Khi một nhóm kiểm soát được thử nghiệm với những người xem TV trong bóng tối, kết luận là sự khác biệt duy nhất là những người xem TV trong bóng tối sẽ hơi chậm hơn một chút, ít tập trung hơn và hơi buồn ngủ. Đối với việc đọc trong bóng tối, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bạn có thể bị mỏi mắt, điều này có thể dẫn đến đau đầu, nhưng không gây tổn thương mắt vĩnh viễn.
Nuốt kẹo cao su hiếm khi có hại
Một trong những hiểu sai ngớ ngẩn nhất, và đã có từ rất lâu đời, đó là khi nhai kẹo cao su, nếu bạn có lỡ nuốt phải nó, nó sẽ bị mắc kẹt trong hệ thống tiêu hóa của bạn và mất bảy năm (một số phiên bản còn nói rằng sẽ lâu hơn) để thực sự tiêu được. Do thực tế việc nhai kẹo cao su không hẳn là thực phẩm, đồng thời nhiều phụ huynh không muốn con cái họ ăn quá nhiều kẹo cao su nên nói rằng đó chỉ là sản phẩm vô bổ.
Bất kể nói gì thì nói. Giống như hầu hết mọi thứ cơ thể chúng ta đã không tiêu hóa đúng cách, nó chỉ đơn giản là đi qua cơ thể chúng ta. Cho đến nay, vẫn chưa có ai từng bị biến chứng do nuốt quá nhiều kẹo cao su.
Nhưng nếu nuốt một lượng quá nhiều kẹo cao su trong một thời gian ngắn, bạn sẽ có khả năng bị tắc ruột.
Chất ngọt nhân tạo gây ung thư
Loại này rất phổ biến và được những người nghiện đường ở khắp mọi nơi yêu mến, họ sẽ nói rằng tuy đường có thể không lành mạnh, nhưng ít nhất nó cũng không có những đặc tính gây ung thư như thứ đường nhân tạo. Ngay cả nhiều người sử dụng chất làm ngọt nhân tạo ít nhất cũng tin một phần nào vào sự ngộ nhận này.
Tuy nhiên, sự thật là không có bằng chứng nào cho thấy những chất làm ngọt nhân tạo bạn thấy trên thị trường có thể gây ung thư. Tuy nhiên, theo nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, chúng cũng không quá hoàn hảo trong việc làm thỏa mãn cơn thèm đường của chúng ta, vì vậy đôi khi điều đó khiến chúng ta ăn nhiều calo hơn, hoặc say sưa với những thứ không lành mạnh khác, trong nỗ lực để thỏa mãn những cơn thèm ăn đó.
Không nên gọi điện thoại di động khi bơm xăng?
Chúng ta đã được thông báo một số vấn đề về an toàn được xem là đương nhiên, chẳng hạn như không hút thuốc lá hoặc bật lửa ở gần chỗ bơm xăng. Đồng thời cũng được cảnh báo rằng không nên mạo hiểm sử dụng điện thoại di động ở gần máy bơm, nếu không có thể gây nổ.
Tuy nhiên, điều này khá khó khăn, bởi vì một số nhà khoa học vẫn tin rằng về mặt lý thuyết điều đó có thể xảy ra. Vì thế, không có gì ngạc nhiên nếu các trạm xăng yêu cầu bạn tắt điện thoại di động, và thậm chí họ sẽ tắt máy bơm nếu bạn không nghe theo.
Tuy nhiên, theo các nhóm như MythBuster (mặc dù đã đầu tư nhiều ngân sách cho dự án nghiên cứu, những nỗ lực thí nghiệm của họ đã thất bại), kết quả cho thấy không bao giờ điều đó có thể xảy ra. Giả thuyết cho rằng điện thoại di động sẽ gây ra tia lửa có thể đốt cháy hơi trong không khí từ khí gas và tạo ra vụ nổ. Giả thuyết này có vẻ hợp lý, và một lần nữa, không có gì ngạc nhiên nếu các trạm xăng tiếp tục thi hành lệnh cấm này vì yếu tố thận trọng, nhưng về phía các nhà khoa học, họ đã không thể thực hiện điều đó trong một kịch bản có kiểm soát.
- Xem thêm: Tại sao bạn nên làm sạch lưỡi mỗi ngày?
Nhiều người nghĩ rằng các carbohydrates là xấu
Nhiều chế độ ăn kiêng bảo bạn hãy cắt bỏ các carbohydrates, và nhiều người có ấn tượng rằng tất cả các carbohydrates đều xấu, hoặc chủ yếu là xấu, dưới hình thức này hay hình thức khác. Tuy nhiên, Carbonhydrates là một trong ba chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng: chất béo, protein và carbs. Chúng ta cần tất cả các nhóm thực phẩm này cho một chế độ ăn uống lành mạnh.
Carbonhydrates là các loại đậu, trái cây và rau quả, và không chỉ là ngũ cốc, như nhiều người nghĩ. Các dạng chính của carbohydrates là đường cơ bản từ trái cây, chúng nhanh chóng bị phân hủy dưới dạng glucose; tinh bột, được phân hủy chậm hơn thành glucose; và chất xơ, thứ mà chúng ta không thể tiêu hóa, nhưng giúp giữ cho hệ thống của chúng ta vận động và đường ruột của chúng ta khỏe mạnh.
Lý do khiến nhiều người nghĩ rằng carbohydrates không lành mạnh và cố gắng loại bỏ toàn bộ chất dinh dưỡng, là bởi vì rất nhiều carbohydrates ngày nay đã được chế biến, và không tốt cho bạn. Carbohydrates chế biến, như bánh mì trắng, gây ra sự tăng vọt và sau đó làm giảm xuống nhanh chóng lượng glucose, trong khi các carbohydrates nguyên chất như ngũ cốc nguyên hạt (đừng bị lầm lẫn với trường hợp đa ngũ cốc, hoặc bánh mì có một chút ngũ cốc trong đó) làm cho nó chuyển hóa thành glucose chậm hơn nhiều và tránh được sự tăng vọt lượng đường trong máu. Trên hết, nhiều carbohydrates đã chế biến đơn giản không có nhiều chất dinh dưỡng được đóng gói, ngay cả sau khi chúng đã được tẩy trắng và bổ sung thêm các vitamin sau đó.