Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
19/07/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá Nghệ Thuật

Năm 2018, tranh của Picasso có thể bán được cả tỉ USD

Lê Bản Đăng bởi Lê Bản
16/05/2018
Trong Nghệ Thuật
Năm 2018, tranh của Picasso có thể  bán được cả tỉ USD
Share on Facebook

Tối 10-5-2018, trong phiên đấu giá bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật của gia đình tỉ phú ngân hàng David Rockefeller tại nhà Christie’s ở New York, doanh thu đã đạt được là 646,1 triệu USD. Riêng bức Cô bé với lẵng hoa (Fillette à la corbeille fleurie), được Picasso vẽ năm 1905 vào Thời kỳ Hồng trong sáng tác của ông đã được bán với giá 115 triệu USD. tác phẩm này có giá cao thứ hai  của nhà danh họa, sau bức Quý bà ở Algiers (bản O) được bán với giá 179 triệu USD cũng tại nhà Christie’s New York cách đây gần tròn ba năm.

Trước khi được đưa lên sàn đấu giá, Cô bé với lẵng hoa từng “ngự” trên tường dinh thự khổng lồ của vợ chồng David – Peggy Rockefeller ở khu Manhattan trong nhiều thập niên. Tranh được Picasso vẽ thời kỳ ông còn sống nghèo khó ở Paris, phải nhờ cậy vào sự hỗ trợ tài chính của bà Gertrude Stein (1874-1946), một nhà văn người Mỹ nhưng sống chủ yếu ở Pháp và là một trong những gương mặt tiêu biểu cho sự phát triển của nghệ thuật hiện đại tại kinh đô ánh sáng những năm đầu thế kỷ XX.

Năm 2018, tranh của Picasso có thể bán được cả tỉ USD
Bức tranh khi được treo trong dinh thự nhà Rockefeller ở New York

Dù vậy, khi em trai bà là Leo Stein mua bức Cô bé với lẵng hoa, Gertrude Stein đã rất giận dữ vì bà cho rằng đôi chân và hai bàn chân cô bé gái trong tranh quá xấu, thậm chí đáng “ghê tởm” (trong bộ phim truyền hình nhiều tập Thiên tài: Picasso đang được chiếu mỗi tối Chủ nhật trên kênh National Geographic, có cảnh Gertrude Stein mô tả đôi chân cô bé ấy như “chân khỉ”). Năm đó Picasso mới 23 tuổi, đang tìm kiếm chỗ đứng trong làng mỹ thuật ở Paris, và Cô bé với lẵng hoa là bức tranh đầu tiên được chị em nhà Stein mua với giá đáng kể lúc bấy giờ. Tranh được treo trong ngôi nhà của họ (số 27 đường Fleurus), nơi Picasso là khách mời thường xuyên.

Sau này, chị em nhà Stein xảy ra mâu thuẫn, phải chia số tranh mà họ có được trong nhiều năm sưu tầm. Bà chị giữ bức Cô bé với lẵng hoa cùng một số tác phẩm khác của Picasso, người em làm chủ các tác phẩm của Cezanne.

Sau khi bà Gertrude Stein qua đời vào năm 1946, toàn bộ sưu tập tranh của bà, trong đó có Cô bé với lẵng hoa được chuyển nhượng cho người cộng sự là Alice B. Toklas.

Năm 1967, bà Alice B. Toklas từ trần, lúc đó ông David Rockefeller đã hình thành một tập đoàn tài chính cùng với nhiều bạn hữu với mục đích dùng tiền để mua tác phẩm mỹ thuật.

Bằng cách chơi trò bốc thăm với lá thăm trị giá 1 triệu USD trong một chiếc mũ dạ, ai có lá thăm may mắn đó sẽ được dùng tiền mua tranh cho riêng mình. Chính David Rockefeller là người đầu tiên bốc lá thăm 1 triệu USD và ông đã mua Cô bé với lẵng hoa trong một cuộc đấu giá.

Năm 2018, tranh của Picasso có thể bán được cả tỉ USD
Cô bé với lẵng hoa

Năm ngoái, tỉ phú David Rockefeller mất ở tuổi 101, trong khi vợ ông lại không mấy thích tranh vẽ bé gái khỏa thân, thế là bà Peggy đưa nó vào danh sách đấu giá bộ sưu tập của gia đình để làm từ thiện. Có đến 1.600 hiện vật quý giá (ngoài tác phẩm mỹ thuật còn có đồ gốm cổ, đồ trang sức, đồ nội thất…) được nhà Christie’s rao bán trong nhiều phiên.

Sau phiên đấu giá tối 10-5, đến phiên tối 15-5-2018, bức Thủy thủ – chân dung tự họa nổi tiếng của Picasso được ông vẽ năm 1943 cũng lên sàn với giá ước tính thấp nhất là 70 triệu USD trong khi đôi vợ chồng doanh nhân Victor và Sally Ganz đã mua tranh với giá 11.000 USD vào năm 1952 (DNSGCT đã có bài giới thiệu). Trước đó, vào tháng 2-2018, tại nhà Sotheby’s ở London, bức tranh sơn dầu Người đàn bà đội bê-rê đỏ, mặc áo kẻ sọc – chân dung nàng Marie-Thérèse Walter, một trong số những nàng thơ của Picasso đã được bán với giá gần 70 triệu USD. Trước đó nữa, vào tháng 1-2018, tại nhà đấu giá Phillips ở London, bức Nàng đang ngủ, cũng vẽ chân dung Marie-Thérèse Walter đã được bán với giá hơn 59 triệu USD trong khi các chuyên viên đấu giá tin rằng tranh chỉ có thể đạt mức tối đa khoảng 25 triệu USD vì là phác thảo bằng than trên bố.

Năm 2018, tranh của Picasso có thể bán được cả tỉ USD
Thủy thủ – chân dung tự họa của Picasso

Thế mà sẽ còn rất nhiều tác phẩm của Picasso được bán đấu giá từ nay đến cuối năm 2018. Theo các chuyên gia về Picasso, năm 2018 này người ta sẽ chứng kiến một “cơn cuồng Picasso” (Picassomania), được hỗ trợ bởi một triển lãm “bom tấn” các tác phẩm của nhà danh họa tại Bảo tàng Tate ở thủ đô nước Anh. Trong “cơn bão hoàn hảo” về tranh Picasso, con số doanh thu 1 tỉ USD là hoàn toàn có cơ sở vì chỉ tính từ đầu năm 2018 đến tháng 5-2018, chắc chắn tranh Picasso sẽ mang về hơn nửa tỉ USD cho những sở hữu chủ.

Năm 2018, tranh của Picasso có thể bán được cả tỉ USD
Nàng đang ngủ
Người đàn bà đội bê-rê đỏ, mặc áo kẻ sọc – chân dung nàng Marie-Thérèse Walter

Trong khi đó năm 2017 hẳn không phải là năm tốt lành đối với tranh Picasso khi mà cả ba nhà đấu giá danh tiếng nhất (Sotheby’s, Christie’s và Phillips) bán chỉ được hơn 80 triệu USD các tác phẩm của ông. Có một minh chứng nữa: vào năm 1997, 17 bức tranh trong bộ sưu tập của gia đình Victor và Sally Ganz được bán với giá 164,5 triệu USD (tương đương 253, 7 triệu USD thời giá hiện nay) thì chỉ cần hai bức tranh bán tại London tháng 2-2108 và bức Cô bé với lẵng hoa số tiền thu được đã vượt xa.

Theo ông Max Carter, phụ trách mảng Ấn tượng và mỹ thuật hiện đại của nhà Christie’s: “Sự hội tụ của các “kiệt tác” cùng đến trong một khoảng thời gian rất ngắn khá là bất thường, và thật khó hình dung có một mùa (đấu giá) nào khác khi mà có quá nhiều kiệt tác của Picasso cùng được rao bán”. Cũng theo ông: “Mọi người coi Picasso như là một tên tuổi vĩ đại của mỹ thuật thế kỷ XX. Và nếu bạn có thể mua những tác phẩm xuất sắc của ông, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ hối tiếc”.

Từ khoá: Christie’s ở New Yorkdanh họa Pablo PicassoDavid Rockefellermỹ thuật hiện đạimỹ thuật thế kỷ XX
Bài trước đó

Toyota Việt Nam ra mắt đại lý Toyota Nankai Hải Phòng

Bài kế tiếp

Phiên chiều 16-5: Bên bán mất kiên nhẫn, VN-Index lao dốc mạnh

Bạn có thể quan tâm

Đêm tòa nhà trăm tuổi thức giấc: 3D Mapping và một thói quen đô thị đang thành hình - 5
Nghệ Thuật

Đêm tòa nhà trăm tuổi thức giấc: 3D Mapping và một thói quen đô thị đang thành hình

Đăng bởi Dư Hải
03/07/2026
Ba thành viên Đội Saigon hội ngộ sau 10 năm kể từ Festival Nhiếp ảnh Quốc tế dành cho học sinh trung học năm 2016 - 1
Nghệ Thuật

Ba nữ sinh năm ấy và câu chuyện 10 năm đầy cảm hứng của Đội Saigon

Đăng bởi CHANG NG.
16/06/2026
Không gian trưng bày triển lãm “Từ đôi tay đến tạo tác” tại Lotus Gallery TP.HCM với các tác phẩm gốm và sơn mài - 2
Nghệ Thuật

Từ gốm đến sơn mài – Hành trình tái định nghĩa thủ công trong nghệ thuật

Đăng bởi Minh Nguyệt
06/04/2026
Continuum: Việt Nam – Ba mươi năm đối thoại trong một khung hình
Nghệ Thuật

Continuum: Việt Nam – Ba mươi năm đối thoại trong một khung hình

Đăng bởi Trâm Anh
22/03/2026
“Đêm trăng hồng (Ngựa mơ 1)” giàu chất cổ tích
Nghệ Thuật

Một triển lãm đặc sắc đầu xuân mới Bính Ngọ

Đăng bởi Diên Vỹ
02/03/2026
Tác phẩm sơn mài “Tán nguyệt” của họa sĩ Lại Thanh Dũng tại Lotus Gallery - 2
Nghệ Thuật

“Tán nguyệt”: Sơn mài Huế dưới ánh trăng

Đăng bởi Minh Nguyệt
07/01/2026
Không gian trưng bày triển lãm Kỳ Cảnh Phiêu Du tại Wiking Salon với các tác phẩm nghệ thuật đương đại đa chất liệu - 5
Nghệ Thuật

Kỳ Cảnh Phiêu Du: Khi hiện thực bước vào miền tưởng tượng

Đăng bởi Thiên Di
18/12/2025
Cuộc thi Ảnh Di sản 2025
Nghệ Thuật

Hơn 1.000 tác phẩm dự thi Ảnh Di sản 2025: Bức tranh đa sắc về văn hoá Việt

Đăng bởi Trâm Anh
24/11/2025
Living Heritage & IMMERSED: Khi di sản Việt được đánh thức bằng ánh sáng, âm nhạc và chiều sâu tinh thần
Nghệ Thuật

Living Heritage & IMMERSED: Khi di sản Việt được đánh thức bằng ánh sáng, âm nhạc và chiều sâu tinh thần

Đăng bởi Thanh Anh
15/11/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Phiên chiều 16-5: Bên bán mất kiên nhẫn, VN-Index lao dốc mạnh

Phiên chiều 16-5: Bên bán mất kiên nhẫn, VN-Index lao dốc mạnh

MỚICẬP NHẬT

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?
Món Ngon

Michelin chấm gì trong một đĩa cơm gà 2 đô?

Đăng bởi Naomi Dang
17/07/2026

Sao Michelin không đo giá tiền mà đo năm tiêu chí. Hiểu Michelin chấm gì để tự mình nếm, và...

Xem thêmDetails

VinFast VF 2: khi chiếc ô tô rẻ hơn cả một chiếc tay ga

17/07/2026
Cầu đi bộ sơn cam của Doca Linear Park băng qua kênh tại Belém, Brazil

40.000m² công viên mọc lên từ một dải phân cách bỏ quên

17/07/2026

Bột ngọt: bí quyết “tỷ lệ vàng” để nêm cho sướng, không cho sợ

17/07/2026

Saint-Gobain cắt 7.900 tấn CO₂/năm từ 6 nhà máy đạt Zero Carbon

16/07/2026

NỔI BẬT

  • Saint-Gobain thúc đẩy phát triển vật liệu xanh tại BCI Equinox HCMC 2024 - 3

    Saint-Gobain thúc đẩy phát triển vật liệu xanh tại BCI Equinox HCMC 2024

    165 chia sẻ
    Chia sẻ 66 Tweet 41
  • Thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm: Đói cung và tăng giá

    155 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Nghe vẻ nghe ve, nghe vè… thịt chó

    188 chia sẻ
    Chia sẻ 75 Tweet 47
  • Những điều thú vị về nhóm người thuận cả hai tay

    1607 chia sẻ
    Chia sẻ 643 Tweet 402
  • Nguyễn Tuyết Mai: Làm vì đam mê bao giờ cũng hiệu quả hơn làm vì tiền

    1197 chia sẻ
    Chia sẻ 479 Tweet 299
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.