Trong tiết cuối thu, món trứng ốc muối với hương vị rau cỏ gia vị và nấm hái lượm trước khi tuyết rơi đang chinh phục các bàn ăn tinh tế tại châu Âu. Đây cũng là một trong những nỗ lực làm hài lòng thực khách của một nhà khởi nghiệp trên đảo Sicile, Ý.
Chu trình trứng ốc ở các trang trại sinh học của Ý, Pháp, Tây Ban Nha… kéo dài ít nhất ba năm mới có được sản phẩm đưa ra thị trường, riêng ở Palermo (thủ phủ vùng Sicile), chu trình ấy rút lại còn có tám tháng.
Không giữ bí mật, chủ trang trại Davide Merlino công khai trên báo: “Chúng tôi nuôi ốc mới sinh bằng một hỗn hợp ngũ cốc với calcium, sinh tố… Ốc lớn nhanh hơn rất nhiều, so với đối chứng nuôi chỉ bằng lá cây. Và chúng tôi sẵn sàng hợp tác, huấn luyện, chuyển giao công nghệ nuôi ốc đẻ trứng”.
Thoạt đầu, người ta nuôi ốc con ngoài trời trên cánh đồng ở Campolice di Roccela. Khi ốc trưởng thành, sẽ được đưa lên các giàn gỗ trong phòng phun ẩm và nhiệt độ được khống chế ở mức tối ưu cho ốc sinh sản. Ốc đẻ trứng trong các thùng nhựa chứa đầy đất. Việc lấy những viên ngọc trắng dễ vỡ này phải thật nhẹ nhàng, cẩn thận. Các bọc trứng được đưa ngay tới phòng thí nghiệm để làm sạch các chất nhầy, rồi lựa chọn ra những quả trứng tròn và trắng. Ốc là sinh vật lưỡng tính. Sau chục ngày giao phối, con cái và con đực đẻ mỗi lần cả trăm trứng.
Phải mất 10 năm, Davide Merlino cùng các cộng sự nghiên cứu, nhân giống để dựng nên trang trại hiện nay nuôi 2 triệu con ốc đẻ trứng. Giá hiện tại là 1.600 euro/kg. Trứng ốc trên thị trường thường đóng hộp 50g để dễ tiêu thụ.
Lê Lành theo La liberation (DNSGCT)