Mỗi món ăn ngày tết đều có một ý nghĩa riêng, một hương vị đặc trưng. Nhưng tất cả đều là mong ước sang năm vui vẻ hạnh phúc, cuộc sống ấm no, đầy đủ. Chính bởi vậy mà tết là dịp để hàng loạt món ăn đặc trưng lên ngôi. Cùng điểm danh và khám phá những món ăn ngày tết thơm ngon và đặc trưng dưới đây để sắm và chuẩn bị ngay cho gia đình nhé
Ẩm thực là một nét văn hóa của người Việt Nam, vì thế, mâm cỗ ngày Tết rất được mọi người chú trọng. Mâm cỗ ngày Tết tượng trưng cho thành quả làm ăn cả năm và là mong ước trong năm mới. Ngoài ra ý nghĩa tâm linh còn là lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. Mỗi món ăn ngày tết đều có một ý nghĩa riêng, một hương vị đặc trưng. Nhưng tất cả đều là mong ước sang năm vui vẻ hạnh phúc, cuộc sống ấm no, đầy đủ.
Tết đến xuân về là dịp không chỉ được sum họp đại gia đình sau một năm làm ăn xa mà còn là dịp để được thưởng thức các món ăn ngon mà chỉ có tết mới có. Mỗi miền trên đất nước ta đều có những hương vị rất riêng, người miền Bắc ưa mặn mà đậm đà, người miền trung ưa chuộng món ăn cay nóng, người miền Nam ưa chuộng món ăn chua ngọt… Chính bởi vậy mà tết là dịp để hàng loạt món ăn đặc trưng lên ngôi. Cùng điểm danh và khám phá những món ăn ngày tết thơm ngon và đặc trưng dưới đây để sắm và chuẩn bị ngay cho gia đình nhé.
1. Bánh chưng
Trong khi miền Nam và miền Trung ăn bánh Tét với dưa món, dưa kiệu thì miền Bắc là kiểu gói bánh chưng truyền thống ăn với dưa hành. Bánh chưng có hình vuông, có thể to bằng bàn tay nhưng với bánh Tết thường gói to. Bánh chưng thường được gói rất vuông vức, và bằng lá dong chứ không bằng lá chuối như gói bánh Tét. Các thành phần trong bánh chưng thường gồm nếp, nhân đậu xanh, thịt mỡ, thịt ba chỉ, tiêu, có thể cho thêm hành.
2. Bánh tét
Cùng với bánh chưng thì bánh tét là một phần quan trọng trong ngày Tết cổ truyền. Cách làm bánh tét hơi phức tạp hơn và cũng cần nhiều nguyên liệu hơn bánh chưng. Bánh tét tượng trưng cho sự no ấm từ đời này qua đời sau. Bánh cũng có rất nhiều loại cho bạn lựa chọn là bánh mặn, bánh chay, bánh ngọt, bánh không nhân, bánh nhân thập cẩm…
- Xem thêm: Phong phú hương vị cỗ tết Việt
3. Thịt kho Tàu
Đây là món ăn ngon và được sử dụng nhiều trong bữa cơm gia đình và là một phần không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Món ăn là sự kết hợp giữa trứng, thịt kho, nước dừa rất ngon và hấp dẫn. Bạn có thể dùng món thịt kho Tàu ăn chung với cơm trắng hay dưa giá đều được.
4. Thịt đông
Thịt đông là một món ăn ngày tết quen thuộc và đặc trưng của người miền bắc, trong những mùa đông. Giờ đây thịt đông đã trở thành một món ăn quen thuộc trong những ngày tết se se lạnh. Thịt đông dùng lạnh và ăn chung với dưa muối sẽ rất là ngon hấp dẫn. Thịt đông có màu hơi hồng, miếng thịt mềm, béo bở, có mùi thơm của thịt, mộc nhĩ, man mát của rau câu.
5. Dưa hành, củ kiệu
Ngày Tết có một câu đối vô cùng nổi tiếng như sau:
“Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”
Dưa hành, củ kiệu dẫu đơn giản nhưng nhất định không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của rất nhiều gia đình. Hành muối phổ biến ở miền Bắc, củ kiệu lại phổ biến hơn ở miền Nam. Đây là những món ăn thường được dọn kèm với bánh chưng, bánh tét để chống ngán, chống ngấy. Hành, kiệu muối ngon phải đạt được vị chua thanh chứ không gắt, củ trắng và có độ giòn. Dân dã là thế nhưng đã ăn bánh chưng thì nhất định phải có củ kiệu, dưa hành. Sự hòa quyện của món thịt với chút chua chua của củ kiệu, dưa hành đã đánh thức vị giác của người Việt và cả những vị khách nước ngoài đến thưởng thức ẩm thực Tết ở Việt Nam.
6. Mứt tết
Mứt tết là một trong những món ăn ngày tết không thể thiếu trong dịp tết đến xuân về của gia đình người Việt từ xưa tới nay. Mứt tết có rất nhiều loại như mứt gừng, mứt dừa…. đủ màu sắc khác nhau. Mứt tết cũng đã trở thành một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người Việt Nam và là điều không thể thiếu trong bàn tiệc đầu năm của mỗi gia đình Việt Nam đón khách. Hễ nhắc tới tết là người ta nghĩ ngay tới mứt tết. Mứt tết hiện nay được tự làm rất phổ biến khiến không khí tết trở nên rộn ràng và gần gũi hơn bao giờ hết.
- Xem thêm: Mâm cỗ ngày tết
7. Hạt khô
Khi nói đến mứt thì không thể không kể đến các loại hạt khô, một món ăn vặt quen thuộc không thể thiếu trong ngày tết. Đã từ rất lâu rồi, chúng ta thường quen với sự có mặt của các loại hạt rang hoặc sấy khô như: hạt dưa, hạt bí, dướng dương,…Đặc biệt là trong xu hướng tết 2021 này, mọi người thường ưu tiên, lựa chọn những sản phẩm dinh dưỡng, tốt cho sưc khỏe. Chính vì thế với giá trị dinh dưỡng cao, phù hợp với mọi lứa tuổi hạt khô dinh dưỡng sẽ là sản phẩm được mọi người tin tưởng lựa chọn nhất. Điểm chung của những loại hạt này đó là có vị bùi, béo và ngậy. Chúng được ưa thích tới nỗi hầu như người nào đi chúc Tết cũng nắm một chút hạt khô trong tay, hoặc trong túi đựng một chút để lúc nào cũng có thể nhấm nháp. Chúng ta hãy cùng vương quốc hạt khô điểm qua vài công dụng của từng loại hạt dinh dưỡng nhé!
Hạt óc chó
So về độ dinh dưỡng thì chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn lọai hạt óc chó, đây là loại hạt mà nếu nói về độ dinh dưỡng luôn đứng đầu trong các loại hạt. Hạt óc chó được coi là hạt ăn sang trong ngày tết, có giá thành khá đắt, tuy nhiên nó sẽ tương ứng với độ dinh dưỡng của sản phẩm. Hạt óc chó chứa các loại vitamin E, Omega 3 có tác dụng chống lão hóa, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ngăn ngừa loãng xương.
Hạt điều
Về mặt dinh dưỡng thì hạt điều sở hữu kho vi lượng có tác dụng chống oxy hóa, lão hóa, chữa ung thư, bện tim mạch,.. rất đa dạng và phong phú. Bên cạnh đó do chứa nhiều axit béo không bão hòa nên hạt còn có tác dụng giúp trị chứng mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, phòng ngừa nghẽn mạch tim gây đột quỵ.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương thì chắc chắn là một loại hạt không thể thiếu được trong những ngày tết, không những ngon mà hạt hững dương cũng chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng, hỗ trợ việc trao đổi chất, cải thiện chức năng tế bào não và chống lão hóa. Ăn hạt hướng dương vào lúc chiều tối sẽ thúc đẩy việc tiết dịch tiêu hóa, chống ứ trệ, làm an thần trấn tĩnh, chữa thần kinh suy nhược.
Tuy nhiên, không nên ăn nhiều hướng dương quá sẽ gây ho bạn nhé.
Hạt hạnh nhân
Nếu tiêu chuẩn của bạn là độ dinh dưỡng thì hạnh nhân cũng là một lựa chọn rất tuyệt vời. Hạt hạnh nhân đã có từ rất lâu đời, Chúng giúp cung cấp vitamin E ngăn ngừa lão hóa, ngăn ngừa các bệnh ung thư, không chỉ những ngày tết mà các ngày bình thường các bạn cũng nên lựa chọn những hạt này để bạn bổ sung dinh dưỡng cho bạn và người thân trong gia đình.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười có mùi vị bùi và thơm ngon và còn kèm theo độ dinh dưỡng rất tốt. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, làm giảm cholesterol xấu và bổ sung các chất chống oxy hóa hữu cơ.
Lựa chọn loại hạt trong nhũng ngày tết là việc là viêc rất quan trọng. Vì vậy tham khảo những thông tin trên các bạn hãy lựa chọn cho mình những loại hạt thật dinh dưỡng nhé!
Trong sâu thẳm tiềm thức của mỗi người dân đất Việt dù ở vùng nào, xứ nào thì món ăn truyền thống ngày Tết luôn gắn kết tình thân và luôn mang ý nghĩa thiêng liêng trong mỗi gia đình. Mong rằng với chia sẽ trên, sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuẩn bị một mâm cơm ngày tết thật ý nghĩa, trang trọng.