Tuy có vẻ bề ngoài khiến không ít người kinh hãi, nhưng mắt cá ngừ là món đặc sản nổi tiếng, bổ dưỡng và đáng thưởng thức khi đến Phú Yên.
Mắt cá ngừ đại dương hay “đèn pha đại dương” là đặc sản có một không hai của vùng biển Phú Yên – nơi được ví như “thủ phủ cá ngừ đại dương” vì ngư dân làng biển Phú Câu (Tuy Hòa) là những người đầu tiên phát triển nghề câu loại cá này từ năm 1994.
Ban đầu, khi làm cá, người ta thường bỏ mắt. Nhưng thấy mắt cá ngừ quá to, bỏ phí thì rất uổng nên người dân địa phương đã tìm cách chế biến, cuối cùng đã làm nên một món ăn với hương vị độc đáo không nơi nào có được.
Nhìn “ngoại hình” của món ăn này chắc chắn không ít người e ngại nếm thử, thế nhưng, khi đã thử qua món mắt cá ngừ, bạn chắc chắn sẽ nhớ mãi.
Mắt cá ngừ rất to nhưng người ta chỉ lấy phần cầu của mắt để ăn và có thể được chế biến thành nhiều món ăn khá đa dạng như chưng cách thủy, nấu canh… nhưng nổi tiếng nhất là món mắt cá ngừ tiềm thuốc bắc rất bổ dưỡng.
Khó nhất trong chế biến là việc khử mùi. Mắt cá ngừ tươi mang về được chần qua nước muối nấu sôi, sau đó rửa sạch, lấy các gân máu rồi mang đi hấp với lá dứa, sả, gừng để ngấm đủ mùi hương và giảm mùi tanh. Sau khi được rửa sạch sẽ, mắt cá ngừ sẽ được cho vào một cái thố cùng các loại thuốc bắc, gia vị, hành tỏi, ớt… để giúp món ăn thơm ngon và tăng vị đậm đà hơn.
Khi chín, ăn nóng không hề tanh mà thơm béo, bùi ngậy rất vừa miệng và ngon. Tại Phú Yên, mắt cá ngừ đại dương được xem là món ăn chơi nên ít dùng với cơm trắng mà ăn kèm với cải bẹ xanh xắc nhuyễn, bánh đa nướng nóng giòn và chén nước tương cay.
Mắt cá ngừ có giá trị dinh dưỡng cao vì giàu omega 3 và DHA, rất tốt cho mắt và trí não. Ngày nay, đến với Phú Yên, từ các nhà hàng sang trọng 5 sao cho đến các quán nhỏ vỉa hè ven đường, bạn đều có thể tìm thấy món mắt cá ngừ đại dương.
Tuy nhiên, do số lượng cá ngừ ở đây đánh bắt không quá nhiều, chỉ đủ phục vụ nhu cầu của người dân tại địa phương nên ở những tỉnh thành khác khó mà tìm được món đặc sản này. Đó chính là lý do vì sao món mắt cá ngừ đại dương ở Phú Yên ngày một nổi tiếng và được nhiều du khách tìm đến thưởng thức.
Năm 2014, món ăn độc đáo này đã lọt vào Top 10 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam do Hội kỷ lục gia Việt Nam bình chọn. Nếu có dịp đến du lịch Phú Yên thì du khách chắc chắn nên thưởng thức món mắt cá ngừ này dù chỉ một lần.