Ngày Tết cổ truyền, ắt hẳn mỗi gia đình Việt Nam đều sửa soạn một mâm cơm gia đình, trước là để thành kính dâng lên tổ tiên, sau để cả nhà sum họp cùng thưởng thức. Sau đây, ba chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân, Nguyễn Thị Thanh, Hoàng Anh, mỗi người mong muốn gợi ý cùng bạn đọc Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần thực hiện một món trong mâm cơm ngày Tết ấy…
Ngày Tết cả nhà tôi quan trọng nhất có mâm cơm cúng ông bà trưa ba mươi và mâm trái cây cúng Giao thừa. Tôi hay làm những món thông dụng của người Bắc như ninh một nồi măng, gói một cây giò thủ, làm một hộp nem chua, xào một đĩa bóng… Người Bắc thường dùng món bóng xào trong những ngày giỗ, tết. Món này trông đơn giản, nhưng để có một đĩa bóng xào ngon và thật đẹp mắt, đòi hỏi sự khéo léo và kỳ công. Bạn hãy thử làm theo cách tôi vẫn hay làm nhé.
Bóng xào
Vật liệu
– 200g thịt thăn
– 100g da heo (bóng)
– 10 tai nấm hương
– 1 củ cà rốt
– 1 củ su hào
– 100g bông cải trắng
– 50g đậu hòa lan trái
– 1 củ hành tây nhỏ
– Nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn, rượu trắng
Cách làm
- 1- Chuẩn bị
– Thịt thăn cắt miếng mỏng, vừa ăn, ướp thịt với một chút dầu ăn, nước mắm, muối, đường.
– Da heo chọn miếng nở dầy đều, mùi thơm, trắng. Ngâm bằng nước vo gạo là sạch nhất, cho đến khi bóng nở mềm, vớt ra, xả nước lạnh nhiều lần, sau cùng xả bằng nước pha rượu cho thơm, bóp ráo nước, cắt miếng hình thoi.
– Nấm hương ngâm nở mềm, cắt bỏ chân nấm (nếu không có nấm hương, thay bằng nấm đông cô, chọn những tai nấm nhỏ).
– Cà rốt, su hào tỉa hoa, cắt miếng mỏng.
– Bông cải trắng cắt miếng vừa ăn.
– Hành tây cắt múi cam
- 2- Thực hiện
– Chần rau quả củ, vớt ra.
– Xào ½ hành tây, cho thịt vào xào, nêm nước mắm, muối, đường vừa ăn. Xúc ra đĩa.
– Cho một ít dầu vào chảo, cho bóng vào, thêm vào chảo một ít nước dùng (nếu không có dùng nước lạnh cũng được), nước mắm, xào khoảng 3 phút cho thấm gia vị.
– Cho thịt, rau quả củ vào đảo đều, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
– Xúc ra đĩa, rắc tiêu. Dùng nóng với cơm trắng.
chuẩn bị cùng với các món mực nấu, nấm thả, thịt đông, măng ninh.
- Xem thêm: Mâm cỗ ngày tết
Giò heo ngâm giấm là món dễ làm, có thể để dành lâu và ăn rất ngon miệng. Đây là món bạn có thể mời khách nhâm nhi cùng ly rượu đầu xuân. Năm nào tôi cũng làm món này để biếu bạn bè, người thân và dùng vào ngày Tết. Xin chia sẻ cùng các bạn món ăn mà tôi rất yêu thích này.
Giò heo ngâm dấm
Vật liệu
– 2kg giò heo
– 4 lít nước để nấu
– Nước chín để nguội
– Gia vị
– 500gr dấm chua
– 300 gr đường cát trắng
– 2 muỗng (café) muối
– 1 muỗng nhỏ bột ngọt
– Ớt sừng đỏ
– Mè trắng rang vàng
Cách thực hiện
1- Giò heo chẻ đôi rửa sạch.
2- Đem nấu trong 4 lít nước hơn 1 giờ (từ 7-8 phần chín lấy ra).
3- Vớt giò heo ra, ngâm vào nước chín để nguội.
4- Lấy xương ra hoặc để nguyên, chặt lớn nhỏ tùy ý cho vừa ăn.
5- Nấu dấm trắng + đường + muối + bột ngọt cho sôi, lượt nước dấm cho trong để nguội.
6- Dùng một hũ thủy tinh rửa sạch bằng nước sôi, phơi nắng cho khô.
7- Cho giò heo vào hũ thủy tinh, đổ nước dấm vào cho ngập giò heo (sau một ngày giò heo thấm mới dùng được).
8- Khi dùng lấy ra đĩa, cho ớt thái sợi + mè rang vàng lên mặt.
CHÚ Ý: Các bạn có thể cho hũ giò heo vào tủ lạnh, khi dùng giò heo lạnh sẽ ngon hơn.
- Xem thêm: Cái ăn ngày Tết ở Sài Gòn
Vi cá nấu độn
Kho tàng ẩm thực của chúng ta có các món ăn trân quý thuộc loại sơn hào hải vị. Trên rừng thì có gân nai, thịt công, tai gấu… dưới biển thì có bào ngư, yến sào, vi cá… Nhân dịp Tết đến, Hoàng Anh xin giới thiệu với các bạn một trong những món ăn quý mà trước đây đã từng dùng để phục vụ yến tiệc cung đình ngày xưa ở Huế mà nay thì đã chìm vào quên lãng… đó là món vi cá nấu độn.
Nguyên liệu
Vi cá mập : 100gr
Tôm tươi : 20 con
Măng tươi : 100gr
Đậu trái : 100gr
Hạt sen : 20 hạt
Cà rốt : 100gr
Mướp ngọt : 100gr
Thịt heo : 100gr
Trứng vịt : 1 quả
Nước dùng : 1 chén
Nấm mèo : 3 tai
Chả lụa : 100gr
Củ hành, tỏi, nước mắm, tiêu…
Thực hiện
– Vi cá ngâm nước lạnh vài giờ, vút sạch, đem ngâm lại với rượu gừng, xả lại thật sạch.
– Tôm tươi, lột vỏ, cho vào cối quết nhuyễn, rồi cho gia vị vừa ăn. Viên thành từng viên tròn nhỏ, cho vi cá vào giữa viên lại như viên kẹo pháo, đem hấp chín.
– Hạt sen nấu chín.
– Măng luộc chín, cà rốt, đậu hòa lan, da mướp ngọt, chả lụa, thịt heo, trứng vịt lòng đỏ, lòng trắng tráng riêng đem xắt thành hình chữ nhật.
Bắc chảo nóng cho dầu vào, dầu nóng bỏ hành tỏi xắt lát vào cho thơm, rồi đem thịt heo xắt lát xào cho thấm. Tiếp theo cho vào một chén nước dùng. Rồi cho các đồ độn vào theo thứ tự: cà rốt, đậu hòa lan, măng, chả lụa, da mướp ngọt, tôm bọc vi cá vào. Để sôi một lát cho thấm, nhắc xuống múc ra đĩa sâu. Món ăn này bổ dưỡng mà có nhiều màu sắc rất đẹp mắt.