Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
08/02/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá

Khi nhàm chán đóng vai cú hích sáng tạo

Vũ Thị Huế Đăng bởi Vũ Thị Huế
16/11/2020
Trong Văn hoá
Khi nhàm chán đóng vai cú hích sáng tạo -5

Đôi khi nó vô tình sản sinh ý tưởng sáng tạo

Share on Facebook

Thế giới đang trong kỷ nguyên “ở nhà một mình”. Đại dịch Covid-19 bắt buộc mọi người phải giới hạn tiếp xúc xã hội tối đa. Song cũng chính giữa thời đại cách ly này, không ít người hy vọng sự sáng tạo sẽ bùng nổ. Văn chương, nghệ thuật chứng kiến nhiều ý tưởng đột phá nảy sinh trong lúc buồn chán nhất như Clare Thorp nói: “Chúng ta chẳng bao giờ muốn rơi vào cảm giác buồn chán, nhưng những phút vô vị lại hay châm ngòi cảm hứng sáng tạo tuyệt vời”.

Phải chán mới viết hay

David Bowie (1947-2016), ca sĩ kiêm nhạc sĩ gạo cội người Anh, từng phát biểu khi tuyên bố giã từ sân khấu vào năm 1997: “Tôi chưa biết sẽ về đâu, chỉ hy vọng là chuỗi ngày phía sau sẽ không nhàm chán”. Đây không phải mong muốn của riêng David Bowie mà chung cho tất cả mọi người. Phần lớn chúng ta đều không thích cô đơn, tịch mịch. Điều oái oăm là với thế giới sáng tạo, yên tĩnh và một mình lại đóng vai trò thiết yếu. Nó giống như một Nàng Thơ thầm lặng, truyền cảm hứng cho vô số tác phẩm hư cấu và tạo tác nghệ thuật để đời.

“Tôi luôn ngóng đợi sự buồn chán”, Anne Enright, nhà văn Ireland đoạt giải Booker năm 2007, bộc lộ trên tờ The Guardian. “Khi bị cảm giác buồn chán đến đá cho một cái, tôi biết rằng thời điểm cầm bút lên viết đã tới”. Anne không phải người đầu tiên xem cảm xúc tiêu cực này là chìa khóa sáng tác.

Khi nhàm chán đóng vai cú hích sáng tạo -2
“Không có gì khởi động việc viết lách tốt hơn sự nhàm chán” (Agatha Christie)

“Không có gì khởi động việc viết lách tốt hơn sự nhàm chán”, Agatha Christie (1890-1976), nhà văn nữ của Anh, lên tiếng trong một cuộc phỏng vấn của đài BBC vào năm 1955. “Khi 16-17 tuổi, tôi đã viết được khác nhiều truyện ngắn và một cuốn tiểu thuyết chỉ vì chẳng có chuyện gì khác để làm”. Tiểu thuyết gia lừng danh người Anh Neil Gaiman còn cực đoan hơn. Ông khẳng định: “Bạn phải để mình buồn chán tới mức thà viết một câu chuyện cho vui thì mới thành nhà văn được”.

Tương tự với David Foster Wallace (1962-2008), nhà văn của Mỹ. “Có một món quà trên cả tuyệt vời nằm sau sự nhàm chán tột độ”, ông viết. Ông đã sáng tác tiểu thuyết The Pale King ngay trong lúc mòn mỏi ngồi chờ đến lượt tại một văn phòng thuế. Ông hạnh phúc biết ơn từng giây từng phút “chán chẳng buồn chết” ấy, gọi đó là “món quà của sự sống”.

Khi nhàm chán đóng vai cú hích sáng tạo -1
Với nhiều nhà văn, buồn chán là điều kiện sáng tác tốt nhất

Tác dụng trên mọi ngành nghề

“Khi tôi chán đến mức chẳng muốn làm gì cả, tôi lại càng thấy phải cố gắng làm cái gì đó”, Anish Kapoor, điêu khắc gia người Ấn Độ, chia sẻ. Trong một bài báo gần đây đăng trên tạp chí Rolling Stone, ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Anh Kate Nash bộc bạch: “Chính những năm tháng thiếu niên buồn tẻ là nguyên nhân khiến tôi sáng tác. Tôi đã viết rất nhiều bài hát chỉ vì hy vọng sẽ có gì đó thay đổi trong cuộc sống của mình”.

Thời thanh niên, Kate Nash quản lý một cửa hàng bán quần áo nhỏ. Những lúc không có khách, cô thẫn thờ ngồi nhìn ra ngoài cửa sổ và thở dài. “Một lần nữa, sự nhàm chán lại thúc đẩy tôi tìm đến những nốt nhạc. Tôi viết bài hát, tự mình ngân nga, thu âm, đăng lên mạng xã hội MySpace. Và rồi tôi đột ngột đổi vai thành ngôi sao nhạc pop”.

  • Xem thêm: Những nhân vật lịch sử nổi tiếng trải nghiệm cách ly

Đối với giới khoa học, “ở nhà một mình” cũng là cơ hội nghiên cứu chuyên sâu thỏa thích. Họ không còn bị phiền hà bởi các tác động bên ngoài và giới hạn thời gian. Vài người lạc quan, xem thời hạn cách ly vì Covid-19 là cơ hội vàng có một không hai trong đời.

Khi nhàm chán đóng vai cú hích sáng tạo -3
Ngay cả với giới khoa học, buồn chán cũng là cơ hội nghiên cứu chuyên sâu hoàn hảo

Năm 2013, một nhóm nhà tâm lý học do chuyên gia Sandi Mann của Anh dẫn dắt đã tiến hành thực nghiệm để tìm ra lý do sự nhàm chán mở cửa sáng tạo. Họ chia các đối tượng tham gia thành 2 nhóm: một nhóm được giao nhiệm vụ cực kỳ tẻ nhạt là sao chép số điện thoại; nhóm còn lại thì làm sao nghĩ ra thật nhiều cách sử dụng cho chiếc cốc nhựa càng tốt. Kết quả: nhóm sao chép số điện thoại làm việc hiệu suất hơn. Các nhà tâm lý suy luận, chính cái nhàm chán của công việc khiến họ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, áp chế cảm xúc buồn bực đang trực chờ nảy sinh trong não.

Xét ra thì sự nhàm chán không hẳn là chìa khóa sáng tạo, mà giống như con đường dẫn đến hơn. “Khi chúng ta buồn chán, trong đầu thường có 2 suy nghĩ”, John Eastwood, bác sĩ tâm lý người Canada, cho biết. “Thứ nhất là cố vẽ ra việc gì đó để làm, còn thứ hai là đừng làm gì cả”. Nếu bạn đi theo hướng thứ nhất, chán nản có khả năng dẫn đến cánh cửa sáng tạo. Nó thúc đẩy bạn phải tìm ra bằng được một thứ gì đó mới mẻ, thú vị để giết thời gian.

Khi nhàm chán đóng vai cú hích sáng tạo -4
Khi rơi vào buồn chán, con người vô thức suy nghĩ cách giết thời gian

Sản sinh ngọc trong đá

Nhàm chán là một cảm giác khó chịu. Khi phải tiếp xúc với nó, bản năng đầu tiên của con người là tìm cách rũ bỏ. Mỗi cá nhân lại có những cách rũ bỏ khác nhau, ví dụ như ca hát, nhảy nhót, xem phim, làm việc nhà…

Năm 1990, J.K Rowling, tác giả của bộ truyện Harry Potter đình đám đang trên chuyến đi từ Manchester trở về London thì bị dừng tàu do sự cố. Đột ngột, trong đầu bà xuất hiện hình ảnh một cậu bé gày gò. “Tôi không có bút và quá ngại hỏi mượn các hành khách lạ”, Rowling kể. “Điều đó làm tôi buồn bã vô cùng. Sau này nhìn lại, tôi mới thấy sự thất vọng lúc ấy lại hay. Nhờ nó, tôi não nề suốt cả 4 tiếng đồng hồ và không ngừng suy nghĩ xây dựng các ý tưởng cho một cuốn tiểu thuyết”. Giả sử lúc đó Rowling có trong tay cuốn sách nào đó hay chiếc iPad đầy ứng dụng giải trí như bây giờ để giải khuây, Harry Potter rất có thể đã bị “cuốn theo chiều gió”. Có thể thấy rằng đối với Rowling, tâm trạng buồn bã đã kích hoạt suy nghĩ miên man, cuối cùng dẫn đến sự sáng tạo bạc tỷ.

  • Xem thêm: Covid-19, hạnh phúc và trầm cảm

Khi Mason Currey tìm hiểu thói quen của hàng trăm nghệ sĩ, nhà văn, anh nhận ra nhàm chán với họ là cảm xúc thường trực. Nó lặp đi lặp lại hàng ngày, khiến họ phải động não suy nghĩ linh tinh để át đi. Thế rồi đôi lúc, trong cái mớ tư duy vớ vẩn lại trồi ra một ý tưởng sáng tạo mới toanh, đẹp lạ diệu kỳ. Bởi vậy mà dù không chán, họ cũng vật lộn để khiến mình phải nản.

Khi nhàm chán đóng vai cú hích sáng tạo -6
Trong thời đại Covid-19, các nhà sáng tạo không cần vất vả tìm kiếm sự buồn chán

Mỗi nhà sáng tạo lại có một cách khơi nguồn sự chán nản để bước vào thế giới suy nghĩ miên man khác nhau. Biên đạo múa của Nga George Balanchine (1904-1983) xây dựng vũ điệu mới tốt nhất khi đang… ủi quần áo. Doris Lessing (1919-2013) của Anh thì gọi cảm hứng giữa lúc đang ngồi ngơ hoặc rửa bát đũa, lau nhà cửa. Riêng Margaret Atwood lại tìm thấy khát khao viết khi ngắm nhìn những chú chim. “Thả hồn vào chúng khiến tôi như thoát ra khỏi chính mình, bay lượn lửng lơ và vô tình đụng trúng các dòng ý tưởng chảy trên không trung”, bà nói.

Cách ly xã hội bắt buộc mọi người xa nhau tối thiểu 2m, cấm tụ tập, hạn chế di chuyển. Với những quy định khắt khe này, dù bạn có cố ý hay không thì vẫn rất dễ rơi vào buồn chán. Nếu tẻ nhạt đích thực là con đường dẫn tới kho chứa ý tưởng, kỷ nguyên Covid-19 thế nào cũng thổi bùng sự sáng tạo. Nhiều người tin tưởng các kiệt tác mới trên mọi lĩnh vực sẽ sớm chào đời.

Từ khoá: cảm hứng sáng tạoCovid-19KTNN 1075sự sáng tạovăn chương
Bài trước đó

Săn ảnh lén thích nghi với đại dịch

Bài kế tiếp

LG Việt Nam hỗ trợ phẫu thuật nhân đạo cho 170 trẻ em bị dị tật hàm mặt

Bạn có thể quan tâm

Độc giả lắng nghe buổi trò chuyện về mở cửa trái tim tại Đường Sách TP.HCM -1
Đọc & sống

Mở cửa trái tim – một buổi chiều học cách thôi khắt khe

Đăng bởi Thiên Di
05/02/2026
Arnold Schwarzenegger trong giai đoạn đầu sự nghiệp, biểu tượng cho tầm nhìn và định hướng sống rõ ràng
Đọc & sống

Triết lý từ “Kẻ hủy diệt”: Nỗ lực mà thiếu tầm nhìn chỉ là sự tự đày ải

Đăng bởi Quang Anh
28/01/2026
Sau Oscar, xem lại Sinners để hiểu vì sao lịch sử vẫn chưa ngủ yên
Phim

Sau Oscar, xem lại Sinners để hiểu vì sao lịch sử vẫn chưa ngủ yên

Đăng bởi Hương Linh
26/01/2026
Arnold Schwarzenegger – tác giả sách Sống có ích, biểu tượng của thành công và triết lý sống có mục đích - 1
Đọc & sống

Sống có ích – Khi thành công không còn là đích đến cuối cùng

Đăng bởi Minh Anh
23/01/2026
Hình ảnh ẩn dụ lãnh đạo đứng trước lựa chọn trận chiến trong bối cảnh biến động
Đọc & sống

Chọn trận chiến, kỹ năng sinh tồn của lãnh đạo thời đầy biến động

Đăng bởi Quang Anh
15/01/2026
Truyền thuyết về “Nhà ga nuốt người” gây khiếp đảm cả nước Nhật trở lại màn ảnh - 1
Phim

Truyền thuyết về “Nhà ga nuốt người” gây khiếp đảm cả nước Nhật trở lại màn ảnh

Đăng bởi Liên Hương
13/01/2026
Chuyện cây chuyện đời - Trần Thuỳ Linh
Đọc & sống

Tôi sẽ là một ngọn cỏ – “Chuyện cây chuyện đời” của Trần Thuỳ Linh

Đăng bởi Trâm Anh
13/01/2026
Gala Nhạc Việt 2026: Ngô Kiến Huy, Gin Tuấn Kiệt, Tăng Phúc, BB Trần đồng loạt ‘phi nước đại’ đón Tết - 1
Âm nhạc

Gala Nhạc Việt 2026: Ngô Kiến Huy, Gin Tuấn Kiệt, Tăng Phúc, BB Trần đồng loạt ‘phi nước đại’ đón Tết

Đăng bởi Liên Hương
08/01/2026
Chân dung Manfred F. R. Kets de Vries – học giả và chuyên gia lãnh đạo quốc tế - 1
Đọc & sống

Lãnh đạo khôn ngoan trong thời đại AI

Đăng bởi Thiên Di
07/01/2026
Xem thêm
Bài kế tiếp
LG Việt Nam hỗ trợ phẫu thuật nhân đạo cho 170 trẻ em bị dị tật hàm mặt

LG Việt Nam hỗ trợ phẫu thuật nhân đạo cho 170 trẻ em bị dị tật hàm mặt

MỚICẬP NHẬT

Một buổi tối của Sài Gòn từ tầng cao Top Of The Town
Nhà hàng

Một buổi tối của Sài Gòn từ tầng cao “Top Of The Town”

Đăng bởi Trâm Anh
06/02/2026

Khi thành phố bắt đầu lên đèn, những con đường vẫn rộn ràng, nhưng Sài Gòn từ trên cao dịu...

Xem thêmDetails
Honda Việt Nam công bố giá bán CR-V e:HEV lắp ráp trong nước, từ 1,17 tỷ đồng

Honda Việt Nam công bố giá bán CR-V e:HEV lắp ráp trong nước, từ 1,17 tỷ đồng

05/02/2026
Đồng hồ IWC Pilot’s Watch phiên bản giới hạn George Russell với thiết kế lấy cảm hứng từ buồng lái F1 - 2

Khi tinh thần F1 được đo bằng nhịp đập thời gian

05/02/2026
Độc giả lắng nghe buổi trò chuyện về mở cửa trái tim tại Đường Sách TP.HCM -1

Mở cửa trái tim – một buổi chiều học cách thôi khắt khe

05/02/2026
Theo chân mùa xuân: Klook tuyển “Đặc vụ Hoa Anh Đào” - 1

Theo chân mùa xuân: Klook tuyển “Đặc vụ Hoa Anh Đào”

04/02/2026

NỔI BẬT

  • Ông Châu Văn Hùng: Có cộng đồng đủ mạnh, môn thuyền buồm sẽ đóng góp lớn cho du lịch biển 16

    Ông Châu Văn Hùng: Có cộng đồng đủ mạnh, môn thuyền buồm sẽ đóng góp thêm cho du lịch biển

    200 chia sẻ
    Chia sẻ 80 Tweet 50
  • Nô lệ da trắng trong thế giới da đen thời cận đại

    313 chia sẻ
    Chia sẻ 125 Tweet 78
  • Mật mã Zodiac đã được giải sau gần 60 năm?

    196 chia sẻ
    Chia sẻ 78 Tweet 49
  • Quý bà thanh lịch và quý phái

    164 chia sẻ
    Chia sẻ 66 Tweet 41
  • Á quân The Voice Quinn Hiền Mai thổi làn gió mới vào bản hit ‘Bước qua nhau’ của Vũ

    162 chia sẻ
    Chia sẻ 65 Tweet 41
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.