Đối với nhiều người yêu thích ẩm thực phương Tây, hương thơm của cây xô thơm gợi lên nét quen thuộc về những bữa ăn ngày lễ với gà tây nướng, ngỗng quay và nhiều hơn thế nữa. Vượt xa cả giá trị ẩm thực, loại thảo mộc này còn mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.
Xô thơm/ sage (Salvia officinalis) là một loại cây bụi lâu năm, thường xanh. Xô thơm ra hoa vào cuối xuân – đầu hè với màu từ tím tới hồng hoặc trắng. Xô thơm được cho là có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, là loại rau thơm dùng phổ biến trong ẩm thực phương Tây và Trung Đông.
Trong các công thức nấu ăn, xô thơm được sử dụng ở cả hai dạng khô và tươi. Người ta cũng tạo ra loại bột xô thơm cực mịn, thích hợp cho việc nêm nếm tất cả các món ăn. Xô thơm cũng có sẵn ở dạng tinh dầu và chiết xuất.
Từ hàng nghìn năm nay, cây xô thơm là một thành phần thiết yếu trong nền y học cổ truyền Trung Quốc và y học Ayurveda Ấn Độ. Các nhà dược thảo truyền thống đã sử dụng cây xô thơm để điều trị nhiều loại bệnh và các triệu chứng sức khỏe khác nhau, bao gồm: sưng, nhiễm trùng, giảm đau và tăng cường trí nhớ. Trà xô thơm thường được dùng để cải thiện tiêu hóa, kiềm tiêu chảy và giảm đau bụng kinh cho phụ nữ. Nó cũng đã được chứng minh là có thể giảm lở loét và nhiễm trùng miệng.
Chính vì vậy, ngày nay, xô thơm đang được giới nghiên cứu lưu tâm và là nguyên liệu thường gặp trong các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung chăm sóc sức khỏe cho con người.
Y học hiện đại đã chứng minh những lợi ích của xô thơm như sau:
– Theo Healthplus