Chia sẻ công thức nấu những món ăn đơn giản nhưng đầy sáng tạo từ các nguyên liệu quen thuộc, cuốn sách Ngày mai cưng ăn gì?(*) của Alain Nghĩa, quán quân cuộc thi “Siêu đầu bếp Việt Nam” năm 2013, là một gợi ý để bất kỳ ai cũng có thể nấu một bữa cơm ngon không nhàm chán cho những người yêu thương.
“Ngày mai cưng ăn gì?” là câu hỏi ngọt ngào theo phong cách Nam bộ, thể hiện sự quan tâm đến người mình yêu thương – đó cũng là những tình cảm mà Alain Nghĩa gửi đến độc giả cùng những người thân của mình qua cuốn sách này.
Có một tuổi thơ thật tươi đẹp bên gia đình với những món ăn dân dã mẹ nấu, Alain Nghĩa đã thổi hồn vào tác phẩm không chỉ qua công thức chế biến và hình ảnh tuyệt mỹ của các món ăn mà còn bằng tình thương yêu đầy ắp trên các trang sách. Theo Alain Nghĩa, ngoài kỹ năng thì yếu tố cảm xúc chiếm đến 30 – 40% thành công của một món ăn. Đặc biệt, khi biết được người thân của mình thích và muốn ăn gì, rõ ràng việc chế biến một món ăn ngon và hợp khẩu vị của họ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Cũng vì lẽ đó anh đã không hướng cuốn sách theo kiểu hướng dẫn cầu kỳ hay quá chi tiết, thay vào đó là những công thức đơn giản ai cũng có thể làm được, đồng thời người nấu có thể sáng tạo, tự gia giảm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của người ăn.
Sách có gần 40 món gồm điểm tâm, khai vị, món chính, tráng miệng đến rau củ quả được chế biến từ những nguyên liệu gần gũi, dễ tìm nhưng vẫn quyến rũ và đầy bí ẩn qua những cái tên thoạt nghe đã thấy gần gũi song được cải biên với nhiều nét sáng tạo như: hủ tiếu mọc thả, bánh ướt tôm trứng, mì trộn xốt, cháo bắp, bánh đúc xíu mại bò, cơm tấm sườn ram muối sả, mực chiên giòn xốt muối tắc, mực xốt hương sả… Tác giả còn chia sẻ công thức làm các loại nước xốt để người đọc có thể chế biến món ăn theo kiểu các nhà hàng, đảm bảo hương vị mà không phụ thuộc vào tâm trạng hay theo thói quen nêm nếm thông thường. Giữa mỗi món ăn, anh lại dành vài dòng kể về tuổi thơ nơi có gian bếp nhỏ với những món ăn mẹ nấu và dáng mẹ liêu xiêu mỗi khi mưa về.Từng trang sách như chạm vào những ký ức tuổi thơ đầy yêu thương của mỗi người đọc.
Alain Nghĩa hiện là giảng viên nghệ thuật ẩm thực tại Alain Nghĩa’s Cooking Class và còn là MC các chương trình “Bếp chiến”, “Hương vịẩm thực”. Nếu chưa từng xem anh trên màn ảnh nhỏ hay chưa từng gặp anh, khi đọc Ngày mai cưng ăn gì?sẽ ngỡ mình như đang chuyện trò với một anh chàng thư sinh nhạy cảm. Thế nhưng có dịp tiếp xúc với anh, người ta sẽ ngạc nhiên lắm vì những chia sẻ trên những trang sách lại đến từ một đầu bếp lực lưỡng như võ tướng! Alain Nghĩa hy vọng cuốn sách của anh không chỉ đem đến cách chế biến những món ăn dạt dào cảm xúc yêu thương mà còn góp phần thắp lửa đam mê nghề bếp núc nơi các bạn trẻ để từ đó ẩm thực Việt sẽ vươn xa hơn.
(*) NXB Văn hóa Văn nghệ TP.HCM phối hợp Phương Nam Books xuất bản và phát hành
Bích Tuyền (DNSGCT)