Theo ước tính của Tổ chức Lương – Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), chỉ cần giảm một phần tư lượng thực phẩm bị lãng phí hằng năm, chúng ta có thể nuôi sống tất cả những người thiếu ăn trên thế giới. Mỗi năm, lượng thức ăn bị lãng phí tại các nước phát triển bằng với sản lượng lương thực do toàn vùng hạ Sahara của châu Phi tạo ra. Chỉ riêng các gia đình ở Anh đã lãng phí mỗi năm lượng thực phẩm trị giá 17 tỉ USD. Ngành du lịch và khách sạn tại các nước phát triển là khu vực được xếp thứ hai trong việc lãng phí một khối lượng thực phẩm trị giá 80 tỉ USD hằng năm. Vấn đề không mới, nhưng từ nhiều năm qua, không có sự vào cuộc đồng bộ của LHQ cùng các nước có liên quan, đặc biệt là thiếu sự tham gia của khoa học và công nghệ mới. Theo nhận định của các nhà nghiên cứu, việc giảm sự lãng phí thực phẩm bằng công nghệ mới có thể thực hiện trong một quá trình dài, theo từng công đoạn, từ lúc gieo hạt, bón phân, đến lúc vận chuyển và phân phối thực phẩm đến tay người tiêu dùng.
Trong giai đoạn gieo trồng, Công ty VitalFields đang hoạt động tại các nước Đức, Ba Lan, Estonia đã khai triển một phần mềm có khả năng phân tích các dữ liệu thu thập được, giúp người nông dân điều hành nông trại của họ một cách hiệu quả. Hiện nay cứ mỗi tháng, VitalFields ký hợp đồng hỗ trợ với hàng trăm nông dân tại Ba Lan và Đức. Chính nhờ dịch vụ tư vấn của công ty này mà chỉ trong một nông trại, hàng chục tấn nitrogen không bị thất thoát trong các mạch nước ngầm, tiết kiệm được rất nhiều tiền cho nhà nông. Sự thất thoát, lãng phí cũng xuất hiện trong giai đoạn vận chuyển thực phẩm từ ruộng đồng, nông trại đến nhà máy chế biến, siêu thị hay nhà hàng, cho dù hiện nay, kỹ thuật tồn trữ trong kho lạnh đã có nhiều tiến bộ. Công ty công nghệ BT9 của Israel hoạt động ở cả châu Âu và Nam Mỹ đã khai triển hệ thống Xsense, sử dụng các bộ cảm biến không dây để kiểm tra các điều kiện tồn trữ thực phẩm dễ hư và chuyển các dữ liệu cho khách hàng, cảnh báo họ khi có những chuyển biến bất thường. Theo Rob Williams, Giám đốc điều hành của BT9, việc kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm nếu không được thực hiện đúng mức tại các kho lạnh sẽ dẫn đến những hậu quả bất lợi, gây ra nhiều lãng phí không đáng có.
Về phần mình, Công ty công nghệ Winnow chú trọng đến sự lãng phí thực phẩm trong ngành du lịch – khách sạn ở các nước phát triển, với thiệt hại lên đến 80 tỉ USD mỗi năm, chiếm từ 10 – 20% tổng chi phí về thực phẩm. Họ khai triển một phần mềm giúp các bếp ăn thương mại ghi nhận số thực phẩm bị lãng phí và phân tích quá trình sản xuất của họ.
LHCT tổng hợp (DNSGCT)