Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
26/07/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp sống số
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp sống số
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá Nghệ thuật Hội họa

Gerhard Richter: số 1 thị trường thế giới

DoanhNhân+ Đăng bởi DoanhNhân+
16/03/2012
Trong Hội họa
Gerhard Richter: số 1 thị trường thế giới
Share on Facebook

Chỉ riêng tại các sàn đấu giá trong năm 2011, các tác phẩm của họa sĩ người Đức Gerhard Richter đã bán được với giá tổng cộng là 200 triệu USD, hơn toàn bộ số tranh, tượng của Claude Monet, Alberto Giacometti và Mark Rothko đã bán trong năm và vượt xa các tác giả đương đại còn sống.
Vào đầu những năm 1980, Gerhard Richter đã vẽ một xê-ri 24 bức tranh những ngọn nến trắng và chẳng bán được bức nào. Tháng 10-2011, tại nhà đấu giá Christie’s ở London, một ngọn nến trong loạt tranh Nến ấy đã bán được với giá khủng: 16,5 triệu USD!

“Thánh” Gerhard Richter

Thật khó để có thể xác định được lúc nào thì một họa sĩ sẽ trở thành thần tượng trong thế giới hội họa như cách mà Pablo Picasso hay Andy Warhol đã trở thành, nhưng nay có một người đã được phong thánh từ khi ông còn sống – đó chính là Gerhard Richter. Tại gallery của chính Gerhard Richter ở New York, danh sách khách hàng phải chờ để có được một bức tranh của ông lên đến vài chục, trong khi giá tranh tối thiểu phải 3 triệu USD mỗi bức! Vào tháng 11-2011 tại nhà Sotheby’s ở London, nhà sưu tập Lily Safra đã trả đến 20,8 triệu USD để sở hữu bức Trừu tượng – mức giá cao nhất đối với một tác phẩm của Gerhard Richter. Có những tác giả đương đại cũng bán được tác phẩm với giá đó hay cao hơn, nhưng chỉ là một bức nhưng không ai có thể lập kỷ lục với hàng loạt tranh được bán với giá cao ngất chỉ trong một khoảng thời gian như Gerhard Richter. Ông đang dẫn đầu thị trường hiện nay.

Gerhard Richter có thể vẽ những chân dung rất đẹp như bức Betty này

Lý do để Gerhard Richter trở thành họa sĩ được săn đón như vậy, ngoài tác động của thị trường còn có sự góp sức của các nhà giám tuyển: họ háo hức tìm kiếm các bậc thầy mới để giới thiệu với công chúng và các nhà sưu tập, nhà kinh doanh đang khao khát cái mới, và thế là hàng loạt triển lãm tác phẩm của Gerhard Richter được tổ chức ở các bảo tàng danh tiếng khắp thế giới với tốc độ chưa từng thấy ở bất kỳ tác giả nào vẫn đang sáng tác đều đặn. Thêm vào đó là một làn sóng các nhà sưu tập và nhà kinh doanh tác phẩm mỹ thuật hàng đầu thế giới đang chờ cơ hội để mua hoặc bán tranh của Gerhard Richter, trong đó có tỉ phú Roman Abramovich (Nga), tỉ phú ngành mỹ phẩm Bernard Arnault (Pháp), tỉ phú Steven Cohen và chủ nhân gallery Larry Gagosian (Mỹ), ông trùm ngành điện tử Pierre Chen (Đài Loan, Trung Quốc)…

Bức Dì Marianne vẽ năm 1965 hiện thuộc sưu tập của một nhà buôn tranh Đài Loan (Trung Quốc)

Trong suốt sự nghiệp sáng tác trên 60 năm của Gerhard Richter, ông đã vẽ được hơn 3.000 bức tranh và có tới gần 40% trong số đó hiện thuộc về sưu tập của các bảo tàng trên thế giới. Chưa có một họa sĩ đương đại nào có được vinh dự như thế. Cuộc triển lãm hoành tráng có tên “Gerhard Richter: Toàn cảnh” được lưu chuyển qua các thủ đô nghệ thuật của châu Âu. Bắt đầu vào tháng 11-2011 tại Bảo tàng Tate ởLondon, kế đó là bảo tàng quốc gia Neue Nationalgalerie ở Berlin(Đức) và sẽ kéo dài đến tháng 5-2012. Tới tháng 6-2012 triển lãm sẽ diễn ra tại Trung tâm nghệ thuật hiện đại Pompidou ở Paris (Pháp) và chắc chắn sẽ thu hút những dòng người nối đuôi nhau vào xem như tại London và Berlin.

Hợp với mọi khẩu vị

Tác phẩm của Gerhard Richter có thể thỏa mãn mọi khẩu vị trên thị trường nghệ thuật hiện nay. Giống như Picasso, ông có thể vẽ mọi thể loại tranh với nhiều phong cách khác nhau, từ những tranh trừu tượng đầy màu sắc cho tới những bức chân dung hiện thực thật tình cảm, cho phép các nhà đầu tư thoải mái chọn lựa. Và giống như Warhol, ông có thể vẽ nhiều, vẽ những xê-ri tranh theo một chủ đề đủ để cung ứng cho thị trường mà cũng vừa vặn để tránh sự thừa mứa ở các bộ sưu tập tranh ông tại nhiều bảo tàng. Và với sự ra đi của hai tên tuổi lớn là Cy Twombly và Lucian Freud hồi năm ngoái, các nhà sưu tập phải tìm ra một thủ lĩnh khác của hội họa thế giới với những phẩm chất nghệ thuật tương xứng: không ai hơn được Gerhard Richter ở vị trí này hiện nay.

Những tranh trừu tượng khổ lớn được ông vẽ vào cuối thập niên 1980 hiện được các nhà sưu tập trả với giá cao đặc biệt. Người ta có thể nhận ra ngay những tranh trừu tượng của ông khiến các tác phẩm ấy dễ dàng trở thành những biểu tượng vững chắc. Nhà buôn tranh Anthony Meier ở San Francisco nói: “Các nhà sưu tập muốn một tác phẩm mẫu mực với khuôn khổ mà ai cũng nhận ra được tác giả”.

Gerhard Richter trước tác phẩm trừu tượng hình học của ông. Bị một cơn đột quỵ cách đây ba năm nhưng ông vẫn đi lại bình thường và vẫn sáng tác được

Năm nay 80 tuổi, Gerhard Richter tuy chưa phải là một tên tuổi quen thuộc tại Mỹ song đã được sùng bái khắp châu Âu. Sinh trưởng ở Dresden, sau đó ông sang Tây Đức sống không lâu trước khi bức tường Berlin bị xóa bỏ, nước Đức thống nhất. Buổi đầu đến Tây Đức, ông vẽ những tranh chân dung gia đình đầy ám ảnh, trông như những mẩu giấy báo ố vàng, nhòe nhoẹt, trong số đó có bức Dì Marianne, người bị bọn quốc xã Đức giết chỉ vì bà mắc bệnh tâm thần, hay bức Cậu Rudi, một lính Đức phát xít bị chết trong Thế chiến thứ II… Chính các tác phẩm đó đã khiến ông nổi tiếng, trở thành một tên tuổi lớn trong số các họa sĩ châu Âu thời hậu Thế chiến thứ II. Những tranh trừu tượng là một thành tựu nữa của Gerhard Richter. Khi vẽ các bức trừu tượng khổ lớn, ông thường dùng một chổi ngoại khổ để quét những nhát màu ào ạt trên mặt toan.

Dù tranh của Gerhard Richter đang cực kỳ “ăn khách” nhưng buổi đầu nó cũng vất vả tìm thị trường. Rudolf Zwirner, một trong những nhà buôn tranh đầu tiên chú ý đến tác phẩm của Gerhard Richter vào năm 1962. Nhưng lúc đó giá tranh của ông chưa bao giờ lên đến 1.000 USD. Khi mà tác phẩm của các siêu sao như Lucian Freud, Francis Bacon đã có bao nhà buôn ở Mỹ săn tìm thì tranh của Gerhard Richter vẫn chỉ có một nhà buôn ở New York là Marian Goodman làm đại diện. Nhưng dù có nhiều cố gắng để đưa tranh của Gerhard Richter vào dòng chảy thị trường, ông Marian Goodman cũng không thành công. Ngay cả Jose Mugrabi và David Nahmad, hai nhà buôn tranh chủ yếu các tác phẩm của Picasso và Warhol cũng từng cho rằng Gerhard Richter chưa đủ sức để cạnh tranh với các bậc thầy hiện đại trên thị trường Mỹ. Thậm chí ông Mugrabi còn nói nghệ thuật của Gerhard Richter chỉ mang tính thời trang và “không quan trọng”.

Gerhard Richter vẽ tranh trừu tượng với chổi quét khổ lớn

Tuy nhiên, các khuynh hướng trong mỹ thuật đương đại cũng có thể thay đổi rất nhanh chẳng kém các khuynh hướng thời trang. Cuối thập niên 1980, các tranh trừu tượng hình học của họa sĩ Mỹ Frank Stella đã được nâng lên nhanh chóng ở mức gần 4 triệu USD trước khi đạt tới đỉnh vào năm 1989, nhưng sau đó hầu như cái tên Frank Stella biến mất ở các sàn đấu giá. Các tác phẩm trừu tượng của họa sĩ Mỹ Mr. Rothko cũng từng được đẩy lên tới… trời với giá 72,8 triệu USD cho một bức được bán vào năm 2007, nhưng từ đó tới nay chẳng có tác phẩm nào của ông có được một nửa giá kỷ lục đó nữa. Chính vì vậy mà Nicolai Frahm, một nhà tư vấn nghệ thuật cho biết ông đã khuyến cáo các nhà sưu tập là khách hàng của ông rằng “hãy tìm mua tranh của ông Richter trước khi giá tranh ông ấy bão hòa”.

  • Ngã Văn
Từ khoá: Gerhard Richtersố 1 thị trường thế giới
Bài trước đó

Siêu mẫu trên sàn diễn Geneva Motor Show 2012

Bài kế tiếp

Trị bệnh ung thư có hiệu quả

Bạn có thể quan tâm

Lặng lẽ như một nét mực khô: Vĩnh biệt họa sĩ Lê Thiết Cương
Hội họa

Lặng lẽ như một nét mực khô: Vĩnh biệt họa sĩ Lê Thiết Cương

Đăng bởi Vinh Nguyen
18/07/2025
Triển lãm Shades of Lotus tại Namia Resort
Triển lãm

“Shades of Lotus” – Khi nét vẽ và nếp vải cùng hoà vào nhịp tĩnh lặng

Đăng bởi Trâm Anh
18/07/2025
Tác phẩm 3D của nghệ sĩ Micc phản ánh chủ nghĩa tiêu dùng và sự cô lập trong thế giới hiện đại.
Hội họa

Có những tác phẩm không cần tiếng động

Đăng bởi Hương Linh
16/07/2025
Khi những nàng mèo nằm ngủ trên tấm toan - 10
Hội họa

Khi những nàng mèo nằm ngủ trên tấm toan

Đăng bởi Diên Vỹ
14/07/2025
Tác phẩm Les Pivoines của Lê Phổ, thể hiện bó mẫu đơn nở giữa nền xanh lá – vàng, có bóng dáng thiếu nữ thấp thoáng phía sau
Hội họa

Lê Phổ Les Pivoines – Khoảnh khắc thầm lặng của hoa

Đăng bởi Vinh Nguyen
05/07/2025
Khi ký ức hóa thành nghệ thuật đường phố: Kurt Cobain trở lại trên tường gạch Ukraine
Hội họa

Khi ký ức hóa thành nghệ thuật đường phố: Kurt Cobain trở lại trên tường gạch Ukraine

Đăng bởi Minh Nguyệt
23/06/2025
UOB Painting of the Year
Hội họa

Cuộc thi UOB Painting of the Year 2025 chính thức khởi động tại Việt Nam

Đăng bởi Thịnh Huỳnh
09/05/2025
Phong cảnh Nậm Đăm
Hội họa

Huyền ảo cao nguyên đá – Vẻ đẹp vùng cao qua tranh Nguyễn Trọng Khôi

Đăng bởi Diên Vỹ
16/03/2025
Triển lảm tranh cá nhân "Bừng Nở"
Hội họa

Triển lãm tranh cá nhân “Bừng Nở” của Họa sĩ – Kiến trúc sư Đặng Phan Lạc Việt

Đăng bởi Trâm Anh
07/01/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Trị bệnh ung thư có hiệu quả 4

Trị bệnh ung thư có hiệu quả

MỚICẬP NHẬT

Tự hỏi: Ca khúc chữa lành được viết bằng âm thanh, ánh sáng và sự tĩnh lặng
Âm nhạc

Tự hỏi: Ca khúc chữa lành được viết bằng âm thanh, ánh sáng và sự tĩnh lặng

Đăng bởi Hương Linh
25/07/2025

Tôi vẫn nhớ mình từng ngồi trước màn hình nhỏ, nghe Hồng Nhung hát Bống bồng ơi trong một chiều...

Xem thêmDetails
Có một loại sức mạnh đến từ sự mong manh

Có một loại sức mạnh đến từ sự mong manh

25/07/2025
Ép tim – Ai cũng có thể học, ai cũng nên biết

Ép tim – Ai cũng có thể học, ai cũng nên biết

25/07/2025
Omoda & Jaecoo – Chiếc xe, một phần của phong cách sống

Omoda & Jaecoo – Chiếc xe, một phần của phong cách sống

25/07/2025
“Vươn ra thế giới”: Thương hiệu Việt liệu có sẵn sàng đi xa?

“Vươn ra thế giới”: Thương hiệu Việt liệu có sẵn sàng đi xa?

25/07/2025

NỔI BẬT

  • “Vươn ra thế giới”: Thương hiệu Việt liệu có sẵn sàng đi xa?

    “Vươn ra thế giới”: Thương hiệu Việt liệu có sẵn sàng đi xa?

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Omoda & Jaecoo – Chiếc xe, một phần của phong cách sống

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Khi NVSCC gần chót bảng: Đô thị hăm hở mà… tụt quần!

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Chiếc xe thứ 13 triệu và tham vọng toàn cầu của BYD: Việt Nam ở đâu trong bản đồ chiến lược?

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Đàn cừu tinh nghịch Shaun the Sheep lại khuấy động màn ảnh rộng trong năm nay

    164 chia sẻ
    Chia sẻ 66 Tweet 41
Facebook Youtube Instagram TikTok Threads
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

33win

kuwin

188bet

97win

Good88

For88

U888

Top88

Go99

188bet

188bet

xoso66

77bet

ww88

good88

c54

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp sống số
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.