Côn Đảo không chỉ là một vùng biển tuyệt đẹp mà còn là chốn thiên đường của các loại hải sản tươi ngon. Du khách đến với Côn Đảo sẽ được thưởng thức nhiều hải sản đặc biệt của địa phương, trong đó có một loại cá mà khi nhắc đến đã khiến những người từng trải nghiệm… phát thèm còn người chưa từng ăn hẳn sẽ tò mò bởi tên gọi của chúng: cá bò hòm.
Cá bò hòm không phải là hải sản “độc quyền” của Côn Đảo, nó có ở vài vùng biển ở miền Trung, nhưng ở Côn Đảo có nhiều cá bò hòm hơn, lại chắc thịt và ngon hơn. Cá có hình dáng khá đặc biệt, da cứng, dày và nhám với nhiều nốt màu đen trên thân, lại vuông vức như chiếc hộp, nên dân vùng biển đảo mới gọi là cá bò hòm (cũng có khi chúng được gọi là “cá bò hộp” có lẽ vì từ “hòm” nghe không được dễ chịu cho lắm).
Cá bò hòm sống ở những vùng biển lặng, trong vịnh hoặc đầm ở Côn Đảo.Cá vuông vức nên di chuyển chậm chạp, bị đánh bắt khá dễ dàng. Có điều loại cá này sinh sản rất chậm, số lượng đàn vì thế cũng rất ít, cá cỡ hai ba năm tuổi cũng chỉ nặng khoảng 0,5kg hoặc hơn một chút nên ngư dân không mặn mà với việc phát triển, nuôi trồng.
Do đó cá bò hòm càng quý hiếm; trên bàn ăn có món cá này thì có thể gọi là bữa tiệc. Nhà có khách rất quý mới mang ra thết đãi, bởi được ăn cá bò hòm đồng nghĩa với được thưởng thức một món ngon vật lạ trên đời.
Cá bò hòm được chế biến rất đơn giản, theo kiểu dân dã. Cá tươi đánh bắt từ biển chẳng cần làm vẩy hay làm sạch bụng, cũng chẳng ướp tẩm gia vị cầu kỳ, chỉ cần nhóm một bếp than hồng rồi để nguyên con lên nướng “mọi”. Trở qua trở lại con cá trên bếp than hồng một lúc thì lớp da nó cháy xém, tỏa ra mùi thơm quyến rũ.
Lấy cá khỏi bếp, dùng tay bóc lớp vỏ nướng cháy, để lộ lớp thịt trắng phau, có thớ như thịt gà. Cá chỉ có một xương dọc và không có xương con, khi ăn tách thịt cá chấm muối ớt hoặc muối tiêu chanh. Chao ơi, ngon “nhức răng”! Có thể cuốn cá nướng với bánh tráng, rau thơm chuối chát khế chua, chấm nước mắm tỏi ớt hoặc mắm nêm cũng ngon không kém. Cá bò hòm không có chút mùi tanh, hương vị tựa thịt gà nên còn được ngư dân gọi là “gà biển” hoặc “gà nước mặn”.
Tuy Côn Đảo dồi dào hải sản, song cá bò hòm vẫn là một loại “cao lương mỹ vị” quý hiếm, du khách muốn thưởng thức cần phải đặt trước nhà hàng từ sớm.