Từ lâu, dùng dầu dừa để dưỡng tóc đã thành thói quen của phụ nữ vùng miền Tây Nam bộ, nhất là “xứ dừa” Bến Tre. Mái tóc của các bà, các cô lúc nào cũng dài, mềm mại, đen mượt và óng ả. Dầu dừa đúng là một loại mỹ phẩm dưỡng tóc “cây nhà lá vườn”, không tốn nhiều tiền và có thể chế biến ngay tại nhà. Hiện nay, nhiều hãng mỹ phẩm đã sản xuất dầu dừa đóng chai để phục vụ nhu cầu làm đẹp của phụ nữ ở khắp nơi, không chỉ dành để “xức tóc”, mà còn dưỡng da, trị mụn, chống nếp nhăn, giảm thâm nám…
1. Dưỡng tóc
Trong dầu dừa có chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên như axit lauric và axit capric (có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm mạnh, tốt cho da đầu và chân tóc, giúp trị gàu một cách tự nhiên) và cả vitamin E (có tác dụng chống lão hóa, tốt cho cả làn da và mái tóc). Dầu dừa còn có khả năng giữ ẩm cao, giúp tóc luôn mềm mại, mượt mà, ngăn ngừa tóc khô và chẻ ngọn, hạn chế tóc xơ, rối.
Theo cách làm truyền thống, chỉ cần gội đầu sạch rồi thoa dầu dừa lên tóc và da đầu, sau đó massage nhẹ nhàng, giữ trong khoảng 30 phút rồi gội lại bằng nước sạch. Thực hiện đều đặn mỗi tuần hai, ba lần là trong một thời gian ngắn, mái tóc sẽ óng mượt, da đầu sạch gàu.
Cách dùng dầu dừa hiện đại hơn là ủ tóc qua đêm. Làm ấm 20 – 30ml dầu dừa nguyên chất khoảng 30 giây trong lò viba (cũng có thể đun nóng bằng nồi nhỏ), rồi thoa dầu dừa ấm lên tóc, massage nhẹ nhàng sao cho da đầu và tóc ướt đẫm dầu. Sau đó dùng mũ ủ tóc hoặc khăn lớn trùm toàn bộ tóc lại, để qua đêm (tối thiểu là hai giờ). Sáng hôm sau gội đầu sạch bằng dầu gội. Thực hiện mỗi tuần từ một đến hai lần, mái tóc sẽ hoàn toàn sạch gàu, mượt mà và chắc khỏe tự nhiên.
Ngoài ra, cũng có thể dưỡng tóc bằng cách trộn đều một lòng đỏ trứng gà với 10 – 15ml dầu dừa. Chỉ cần làm ẩm tóc rồi thoa đều hỗn hợp đó lên tóc, massage nhẹ nhàng da đầu. Sau khi ủ tóc khoảng 30 phút thì gội sạch tóc bằng dầu gội. Thực hiện mỗi tuần từ hai đến ba lần, tóc sẽ đen và đẹp một cách tự nhiên vì trong lòng đỏ trứng gà chứa nhiều protein, lipid, vitamin A, có khả năng tiêu diệt và làm sạch các vi khuẩn trên da, nuôi dưỡng tóc, bổ sung dưỡng chất giúp tóc mọc dài, đen và óng mượt.
2. Chữa rụng tóc
Thực hiện phương pháp này khi tóc khô. Dùng bông tăm thấm dầu dừa rồi thoa đều lên da đầu theo vòng tròn, bắt đầu ở đỉnh đầu rồi từ từ lan ra đến hết vùng da đầu. Dùng các đầu ngón tay massage nhẹ nhàng da đầu khoảng mười phút để kích thích dầu thấm sâu vào da đầu nhanh hơn. Bôi dầu dừa lên lược rồi dùng chải tóc, giúp tóc mềm mại, bóng mượt, giảm chẻ ngọn. Giữ dầu trên tóc thêm khoảng 30 phút rồi gội đầu sạch bằng dầu gội. Áp dụng phương pháp này trong hai, ba tuần sẽ cải thiện được tình trạng tóc rụng một cách rõ rệt.
3. Phục hồi tóc hư tổn
Trộn đều hỗn hợp gồm một muỗng lớn dầu dừa, một muỗng nhỏ mật ong và nước cốt từ nửa quả chanh. Thoa hỗn hợp lên tóc rồi ủ trong khoảng 20 phút, sau đó gội sạch bằng dầu gội. Cũng thực hiện mỗi tuần từ hai đến ba lần thì sau hai tuần không chỉ giảm được sự rụng tóc, mà còn tăng độ dày cho tóc, tóc bớt bị hư tổn, bớt xơ rối, trở nên bóng mượt và đầy sức sống.
Bảo quản dầu dừa
Trong dầu dừa có chứa ABctb – một chất kháng vi sinh vật rất mạnh, đặt biệt là có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm… Chính vì thế, dầu dừa không hề bị vi khuẩn tấn công, cũng không bị hư, thiu, cho dù chẳng cần đến chất bảo quản nào.
Nếu dầu dừa nguyên chất, không chứa tạp chất thì có thể dùng được trong vài năm mà không phải lo lắng về chất lượng. Cách bảo quản đơn giản nhất là đựng trong chai thủy tinh hoặc chai nhựa ở nhiệt độ bình thường.
Nếu để dầu dừa trong chai thủy tinh và cất trong tủ lạnh ở ngăn làm mát thì có thể giữ được hàng chục năm. Ở nhiệt độ dưới 25 độ C, dầu dừa nguyên chất sẽ đông lại thành dạng xốp nhưng chất lượng vẫn không đổi. Khi cần, chỉ cần lấy muỗng xúc một ít chất xốp đó ra và chỉ vài phút sau, nó sẽ trở lại trạng thái tinh dầu ban đầu để sử dụng.